Thứ năm, 15-11-2018 - 1:39 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 6 thúc đẩy những bước tiến đàm phán cuối cùng (Thứ tư, 17-10-2018)

Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 6 đã được tổ chức ngày 13/10 tại Singapore.


  Các nước nỗ lực hoàn tất đàm phán RCEP đúng hẹn vào năm 2019 (Thứ hai, 15-10-2018)

Sau một ngày nhóm họp tại Singapore, ngày 13/10, các bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thông qua tuyên bố chung khẳng định một số tiến bộ trong vòng đàm phán mới nhất này.


  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việt Nam tích cực thúc đẩy Hiệp định RCEP (Thứ ba, 4-9-2018)

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) và các hội nghị có liên quan kết thúc sau 4 ngày nhóm họp tại Singapore (từ ngày 29/8-1/9).


  Thủ tướng Singapore: Có thể ký kết hiệp định RCEP trong năm nay (Thứ năm, 30-8-2018)

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan ngày 29/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã đi đến gian đoạn quan trọng và có thể đạt được thỏa thuận là “một tín hiệu quan trọng đối với thế giới."


  Indonesia và Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy đàm phán RCEP (Thứ ba, 21-8-2018)

THX đưa tin, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, ngày 20/8, trong cuộc gặp tại thủ đô Jakarta, Tổng thống nước này Joko Widodo và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon đã kêu gọi thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).


  Bộ trưởng 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đàm phán RCEP tại Nhật Bản (Thứ hai, 2-7-2018)

Ngày 1/7, các bộ trưởng từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã họp tại Tokyo (Nhật Bản) để đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới một thỏa thuận tự do thương mại chung cho toàn khối hay còn gọi là Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh những lo ngại từ chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng.


  RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung trong năm nay (Thứ hai, 2-7-2018)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/7, Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản.


  Nhật Bản ấn định thời gian và địa điểm họp cấp bộ trưởng về RCEP (Thứ tư, 16-5-2018)

Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 15/5 cho biết, các bộ trưởng từ 16 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo vào ngày 1/6 tới.


  Trung Quốc và ASEAN hướng tới đạt được Hiệp định RCEP (Thứ ba, 8-5-2018)

Ngày 7/5 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi.


  Các nước tham gia có ý chí chính trị để hoàn tất RCEP cuối năm nay (Thứ hai, 5-3-2018)

Bộ trưởng Thương mại Singapore Lim Hng Kiang cho hay các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có “một ý chí chính trị mạnh mẽ” để phấn đấu và hoàn tất cuộc đàm phán về hiệp định này vào cuối năm 2018.


  Đàm phán RCEP: Ấn Độ kêu gọi cân bằng giữa dịch vụ và hàng hóa (Thứ tư, 7-2-2018)

Ấn Độ thể hiện thái độ không vui trước đề nghị mới nhưng “chưa đủ” trong vấn đề dịch vụ từ các nước đối tác trong Hiệp định RCEP trong vòng thảo luận tại Indonesia trong tuần này.


  Các lãnh đạo RCEP nhất trí nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận trong 2018 (Thứ tư, 15-11-2017)

Các nhà lãnh đạo của 16 nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ngày 14/11 cho rằng sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do này vào cuối năm, đồng thời nhất trí tăng gấp đôi nỗ lực nhằm ký kết thỏa thuận trong năm 2018.


  Hàn Quốc hối thúc sớm hoàn tất đàm phán RCEP vào năm tới (Thứ tư, 15-11-2017)

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong ngày 14/11 khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ để sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).


  Hội nghị cấp cao RCEP lần đầu diễn ra tại thủ đô Philippines (Thứ tư, 15-11-2017)

Kyodo đưa tin, ngày 14/11, lãnh đạo của 16 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đã bắt đầu hội nghị cấp cao đầu tiên nhằm thảo luận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - một thỏa thuận thương mại tự do do Trung Quốc khởi xướng được xem như đối thủ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được Nhật Bản nỗ lực khôi phục sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm nay.


  Các bộ trưởng RCEP nhất trí thúc đẩy ký kết thỏa thuận trong năm 2018 (Thứ hai, 13-11-2017)

Các bộ trưởng thương mại tới từ 16 nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại thủ đô Manila của Philippines ngày 12/11 đã nhất trí thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận vào năm 2018, sau khi bỏ lỡ các thời hạn chót trong 3 năm qua.


  Đàm phán RCEP: các ngành công nghiệp sẽ hưởng lợi? (Thứ ba, 24-10-2017)

Vòng 20 của tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - Thỏa thuận thương mại với sự tham gia của 16 quốc gia - đã bắt đầu tại Seoul, Hàn Quốc vào đầu tuần này. Mục tiêu của vòng thảo luận lần này nhằm tiến đến sự đồng thuận về nội dung của RCEP vào cuối năm nay, qua đó các bên tham gia có thể nhanh chóng hưởng được những lợi ích do Hiệp định mang lai. Tuy nhiên, sự bế tắc trong quá trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do sự rút lui của Hoa Kỳ vào đầu năm nay đã làm chậm lại quá trình đàm phán RCEP.


  Các Bộ trưởng Thương mại khu vực châu Á Thái Bình Dương nhóm họp về RCEP (Thứ ba, 24-10-2017)

Bộ thương mại Hàn Quốc cho biết, bộ trưởng 16 nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc trong tuần này để tiếp tục thảo luận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).


  Sự minh bạch trong các cuộc đàm phán NAFTA và RCEP bị thu hẹp (Thứ hai, 25-9-2017)

Các điều khoản về thương mại kỹ thuật số đang được đàm phán một cách bí mật trong cả hai Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định thương Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Cả hai hiệp định đều kém minh bạch, khiến công chúng không thể biết được có những điều khoản nào đang được thảo luận, điều khoản nào đã được thống nhất và điều nào nào thì chưa. Điều này dẫn đến rủi ro là, vấn đề thương mại kỹ thuật số (quy định về bản quyền hoặc mã nguồn phần mềm) - một chủ đề quan trọng và đang gây tranh cãi - có thể bị đem ra mặc cả trong thương lượng về các vấn đề kinh tế lớn như tiền lương, sản xuất, giải quyết tranh chấp; Không ai biết mình sẽ thắng hay thua, cho đến khi các thỏa thuận NAFTA và RCEP được hoàn tất.


  RCEP mở ra cơ hội gì cho kinh tế Australia? (Thứ bảy, 16-9-2017)

Bài viết trên “Diễn đàn Diplomat” cho rằng Canberra có thể theo đuổi các mục tiêu thương mại quốc tế và thúc đẩy một hiệp định minh bạch và cởi mở hơn.


  Ngành nông nghiệp: cẩn trọng với RCEP (Thứ sáu, 15-9-2017)

Có lẽ đây là điều mà ai cũng biết, nhưng phải đến khi Tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thông qua một báo cáo năm 2003, lý giải chi tiết về mức độ tàn phá của hàng nông sản nhập khẩu giá rẻ đối với ngành sản xuất nông nghiệp nội địa, dẫn kèm theo một biểu đồ chi tiết về tác động của sự gia tăng nhập khẩu đối với nền kinh tế địa phương, thì cả thế giới sẽ phải ngồi lại và suy ngẫm về vấn đề này.


  Bộ trưởng RCEP nhất trí các yếu tố then chốt đẩy nhanh đàm phán (Thứ ba, 12-9-2017)

Các Bộ trưởng kinh tế của 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đã thông qua một loạt "yếu tố quan trọng", qua đó định hướng các cuộc đàm phán hướng tới việc thiết lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).


  Châu Á-Thái Bình Dương không thể đạt thỏa thuận thay TPP trong 2017 (Thứ hai, 11-9-2017)

Các bộ trưởng kinh tế tới từ 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại thủ đô Manila của Philippines ngày 10/9 thừa nhận sẽ không đạt được một thỏa thuận trong năm nay.


  RCEP đem lại lợi ích cho ASEAN như thế nào? (Thứ ba, 5-9-2017)

Tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 của Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) diễn ra ở Hà Nội vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh đã phát biểu rằng “Khi hoàn tất đàm phán, RCEP sẽ có 16 quốc gia thành viên, chiếm hơn một nửa dân số thế giới, 30% GDP toàn cầu và 25% kim ngạch xuất khẩu của thế giới”.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định RCEP trong tháng 8/2017 (Thứ năm, 31-8-2017)

Trong tháng 8/2017, tin tức phân tích hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) khá sôi động.


  Xuất khẩu 2017: Cơ hội đến từ RCEP không nhiều (Thứ hai, 28-8-2017)

Những tác động tích cực của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tới xuất khẩu của Việt Nam không được kỳ vọng nhiều như đã từng có đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mặc dù vậy, nếu khai thác tốt các hiệp định tự do thương mại đã ký kết với các đối tác như ASEAN, Hàn Quốc, EU... thì xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2017.


  Đàm phán RCEP đứng trước nhiều thách thức (Thứ ba, 15-8-2017)

Đứng về phương diện chính trị, RCEP dường như là nơi tụ hội tốt nhất cho tự do thương mại, nhưng trên thực tế điều này rất khó đạt được vì thành phần, mục đích tham gia của các nước quá khác nhau.


  Ấn Độ, RCEP và Hiệp ước Internet của WIPO: Thời gian để suy nghĩ lại (Thứ ba, 15-8-2017)

Có nhiều lập luận cho rằng các điều ước không phù hợp với các nước đang phát triển không nhất thiết phải áp dụng cho Ấn Độ.


  Cuộc họp RCEP vào tháng 9 có khả năng thảo luận đề xuất của Ấn Độ về thỏa thuận dịch vụ (Thứ ba, 15-8-2017)

Dưới áp lực của các cuộc đàm phán thương mại về hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Ấn Độ đã đưa ra một đề xuất đưa thỏa thuận dịch vụ trong hiệp định thương mại tự do song phương Australia và New Zealand làm cơ sở cho thỏa thuận dịch vụ trong hiệp định RCEP.


  Thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Thứ sáu, 4-8-2017)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Quyền Thủ tướng Australia Banarby Joyce cùng các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác với các nước nhằm tìm hướng đi phù hợp cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).


  RCEP cùng với ASEAN mang lại triển vọng lớn cho Ấn Độ (Thứ tư, 12-7-2017)

Ấn Độ cho biết đề xuất Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) với các nước ASEAN sẽ mang lại triển vọng lớn bởi theo tính toán khối RCEP chiếm khoảng 40% thương mại thế giới.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25660012635