Thứ tư, 14-11-2018 - 3:9 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 6 thúc đẩy những bước tiến đàm phán cuối cùng (Thứ tư, 17-10-2018)

Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 6 đã được tổ chức ngày 13/10 tại Singapore.

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việt Nam tích cực thúc đẩy Hiệp định RCEP (Thứ ba, 4-9-2018)

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) và các hội nghị có liên quan kết thúc sau 4 ngày nhóm họp tại Singapore (từ ngày 29/8-1/9).

  Thủ tướng Singapore: Có thể ký kết hiệp định RCEP trong năm nay (Thứ năm, 30-8-2018)

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan ngày 29/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã đi đến gian đoạn quan trọng và có thể đạt được thỏa thuận là “một tín hiệu quan trọng đối với thế giới."

  AHKFTA tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ (Thứ tư, 22-8-2018)

Chiều 20/8, tại Đà Nẵng, Cục Xúc tiến Mậu dịch Hồng Kông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo “Instyle HongKong 2018 – Cửa ngõ ra thị trường thế giới cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt”.

  Indonesia và Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy đàm phán RCEP (Thứ ba, 21-8-2018)

THX đưa tin, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, ngày 20/8, trong cuộc gặp tại thủ đô Jakarta, Tổng thống nước này Joko Widodo và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon đã kêu gọi thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

  Bộ trưởng 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đàm phán RCEP tại Nhật Bản (Thứ hai, 2-7-2018)

Ngày 1/7, các bộ trưởng từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã họp tại Tokyo (Nhật Bản) để đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới một thỏa thuận tự do thương mại chung cho toàn khối hay còn gọi là Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh những lo ngại từ chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng.

  RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung trong năm nay (Thứ hai, 2-7-2018)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/7, Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản.

  Nhật Bản ấn định thời gian và địa điểm họp cấp bộ trưởng về RCEP (Thứ tư, 16-5-2018)

Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 15/5 cho biết, các bộ trưởng từ 16 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo vào ngày 1/6 tới.

  Trung Quốc và ASEAN hướng tới đạt được Hiệp định RCEP (Thứ ba, 8-5-2018)

Ngày 7/5 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi.

  Các nước tham gia có ý chí chính trị để hoàn tất RCEP cuối năm nay (Thứ hai, 5-3-2018)

Bộ trưởng Thương mại Singapore Lim Hng Kiang cho hay các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có “một ý chí chính trị mạnh mẽ” để phấn đấu và hoàn tất cuộc đàm phán về hiệp định này vào cuối năm 2018.

  Đàm phán RCEP: Ấn Độ kêu gọi cân bằng giữa dịch vụ và hàng hóa (Thứ tư, 7-2-2018)

Ấn Độ thể hiện thái độ không vui trước đề nghị mới nhưng “chưa đủ” trong vấn đề dịch vụ từ các nước đối tác trong Hiệp định RCEP trong vòng thảo luận tại Indonesia trong tuần này.

  Hành động kiện Mỹ lên WTO cho thấy Canada sẽ không dễ bị bắt nạt (Thứ sáu, 26-1-2018)

Thứ hai vừa qua, một chuyên gia thương mại người Canada nhận xét, việc Canada kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho thấy nước này sẽ không để bị bắt nạt trên bàn đàm phán thương mại, và các vụ kiện sẽ tiếp tục diễn ra nếu Washington xóa sổ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

  Thúc đẩy ký kết FTA giữa Việt Nam và khối EFTA trong nửa đầu năm 2018 (Thứ sáu, 26-1-2018)

Thông tin này được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Johannin Ammann cho biết tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị WEFDavos 2018 đang diễn ra tại Thuỵ Sĩ.

  FTA ASEAN-Trung Quốc và Hồng Kông: Đừng để doanh nghiệp Việt Nam ngó nhìn lợi ích (Thứ ba, 2-1-2018)

ASEAN vốn là một khu vực quan trọng trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Thái độ mềm dẻo đột ngột kết thúc vào năm 2009 khi Trung Quốc ngày càng có các hành động cứng rắn trong các vấn đề ở khu vực. Tuy nhiên, bất chấp tình trạng “chính trị lạnh”, quan hệ kinh tế Trung Quốc và ASEAN vẫn phát triển rất nồng ấm, đặc biệt kể từ khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực từ tháng 7-2005.

  Các lãnh đạo RCEP nhất trí nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận trong 2018 (Thứ tư, 15-11-2017)

Các nhà lãnh đạo của 16 nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ngày 14/11 cho rằng sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do này vào cuối năm, đồng thời nhất trí tăng gấp đôi nỗ lực nhằm ký kết thỏa thuận trong năm 2018.

  Hàn Quốc hối thúc sớm hoàn tất đàm phán RCEP vào năm tới (Thứ tư, 15-11-2017)

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong ngày 14/11 khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ để sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

  Hội nghị cấp cao RCEP lần đầu diễn ra tại thủ đô Philippines (Thứ tư, 15-11-2017)

Kyodo đưa tin, ngày 14/11, lãnh đạo của 16 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đã bắt đầu hội nghị cấp cao đầu tiên nhằm thảo luận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - một thỏa thuận thương mại tự do do Trung Quốc khởi xướng được xem như đối thủ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được Nhật Bản nỗ lực khôi phục sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm nay.

  Các bộ trưởng RCEP nhất trí thúc đẩy ký kết thỏa thuận trong năm 2018 (Thứ hai, 13-11-2017)

Các bộ trưởng thương mại tới từ 16 nước đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại thủ đô Manila của Philippines ngày 12/11 đã nhất trí thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận vào năm 2018, sau khi bỏ lỡ các thời hạn chót trong 3 năm qua.

  Đàm phán RCEP: các ngành công nghiệp sẽ hưởng lợi? (Thứ ba, 24-10-2017)

Vòng 20 của tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - Thỏa thuận thương mại với sự tham gia của 16 quốc gia - đã bắt đầu tại Seoul, Hàn Quốc vào đầu tuần này. Mục tiêu của vòng thảo luận lần này nhằm tiến đến sự đồng thuận về nội dung của RCEP vào cuối năm nay, qua đó các bên tham gia có thể nhanh chóng hưởng được những lợi ích do Hiệp định mang lai. Tuy nhiên, sự bế tắc trong quá trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do sự rút lui của Hoa Kỳ vào đầu năm nay đã làm chậm lại quá trình đàm phán RCEP.

  Các Bộ trưởng Thương mại khu vực châu Á Thái Bình Dương nhóm họp về RCEP (Thứ ba, 24-10-2017)

Bộ thương mại Hàn Quốc cho biết, bộ trưởng 16 nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc trong tuần này để tiếp tục thảo luận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

  Hiệp định ASEAN – Hong Kong: Có ý nghĩa gì cho Hong Kong và Singapore (Thứ ba, 26-9-2017)

ASEAN và Hong Kong đã thiết lập ngày ký hiệp định thương mại và đầu tư được mong đợi sau 4 năm dài đàm phán. Đây là thông báo của một quan chức chính phủ Philippine trong cuộc họp gần đây của ASEAN diễn ra tại Manila.

  Sự minh bạch trong các cuộc đàm phán NAFTA và RCEP bị thu hẹp (Thứ hai, 25-9-2017)

Các điều khoản về thương mại kỹ thuật số đang được đàm phán một cách bí mật trong cả hai Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định thương Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Cả hai hiệp định đều kém minh bạch, khiến công chúng không thể biết được có những điều khoản nào đang được thảo luận, điều khoản nào đã được thống nhất và điều nào nào thì chưa. Điều này dẫn đến rủi ro là, vấn đề thương mại kỹ thuật số (quy định về bản quyền hoặc mã nguồn phần mềm) - một chủ đề quan trọng và đang gây tranh cãi - có thể bị đem ra mặc cả trong thương lượng về các vấn đề kinh tế lớn như tiền lương, sản xuất, giải quyết tranh chấp; Không ai biết mình sẽ thắng hay thua, cho đến khi các thỏa thuận NAFTA và RCEP được hoàn tất.

  RCEP mở ra cơ hội gì cho kinh tế Australia? (Thứ bảy, 16-9-2017)

Bài viết trên “Diễn đàn Diplomat” cho rằng Canberra có thể theo đuổi các mục tiêu thương mại quốc tế và thúc đẩy một hiệp định minh bạch và cởi mở hơn.

  Ngành nông nghiệp: cẩn trọng với RCEP (Thứ sáu, 15-9-2017)

Có lẽ đây là điều mà ai cũng biết, nhưng phải đến khi Tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thông qua một báo cáo năm 2003, lý giải chi tiết về mức độ tàn phá của hàng nông sản nhập khẩu giá rẻ đối với ngành sản xuất nông nghiệp nội địa, dẫn kèm theo một biểu đồ chi tiết về tác động của sự gia tăng nhập khẩu đối với nền kinh tế địa phương, thì cả thế giới sẽ phải ngồi lại và suy ngẫm về vấn đề này.

  Bộ trưởng RCEP nhất trí các yếu tố then chốt đẩy nhanh đàm phán (Thứ ba, 12-9-2017)

Các Bộ trưởng kinh tế của 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đã thông qua một loạt "yếu tố quan trọng", qua đó định hướng các cuộc đàm phán hướng tới việc thiết lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

  ASEAN-Hong Kong hoàn tất đàm phán FTA và thỏa thuận đầu tư (Thứ hai, 11-9-2017)

Ngày 9/9, giới chức Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thông báo hoàn tất đàm phán về một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và một thỏa thuận đầu tư liên quan.

  Châu Á-Thái Bình Dương không thể đạt thỏa thuận thay TPP trong 2017 (Thứ hai, 11-9-2017)

Các bộ trưởng kinh tế tới từ 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại thủ đô Manila của Philippines ngày 10/9 thừa nhận sẽ không đạt được một thỏa thuận trong năm nay.

  RCEP đem lại lợi ích cho ASEAN như thế nào? (Thứ ba, 5-9-2017)

Tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 của Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) diễn ra ở Hà Nội vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh đã phát biểu rằng “Khi hoàn tất đàm phán, RCEP sẽ có 16 quốc gia thành viên, chiếm hơn một nửa dân số thế giới, 30% GDP toàn cầu và 25% kim ngạch xuất khẩu của thế giới”.

  Tổng hợp, phân tích hiệp định RCEP trong tháng 8/2017 (Thứ năm, 31-8-2017)

Trong tháng 8/2017, tin tức phân tích hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) khá sôi động.

  Khởi động quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (Thứ năm, 1-11-2018)

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và tham dự Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Ủy ban châu Âu ngày 18/10 đã công bố chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) để trình lên Hội đồng châu Âu đề nghị ủy nhiệm ký.

  FTA Việt Nam-EAEU thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại song phương (Thứ hai, 22-10-2018)

Ngày 19/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga tổ chức Hội thảo với chủ đề: "Hai năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu: Kết quả và triển vọng."

  Việt Nam-EU tái khẳng định cam kết về các hiệp định thương mại, đầu tư (Thứ hai, 22-10-2018)

Ngày 19/10 tại Brussels (Vương quốc Bỉ), bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Cao ủy châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

  Ủy ban châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (Thứ năm, 18-10-2018)

Trong chương trình hoạt động dày đặc từ ngày 14/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ trưởng và Đoàn công tác của Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc với các đối tác song phương và lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU).

  EC đã đệ trình, chờ xét duyệt thỏa thuận FTA với Việt Nam (Thứ năm, 18-10-2018)

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Việt Nam để chờ xét duyệt.

  Điều trần tại Nghị viện châu Âu về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU (Thứ sáu, 12-10-2018)

Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu đã tổ chức một buổi điều trần mở về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

  Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Lợi ích đôi bên (Thứ sáu, 12-10-2018)

Theo khảo sát gần đây của EuroCham, gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu mong đợi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể.

  Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất MSEAP 3 (Thứ tư, 10-10-2018)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 9/10 (giờ địa phương), tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP 3).

  Doanh nghiệp châu Âu đánh giá EVFTA tăng tính cạnh tranh cho Việt Nam (Thứ tư, 10-10-2018)

Ngày 9/10, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Báo cáo "Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA): Góc nhìn từ Việt Nam."

  Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết EVFTA (Thứ ba, 9-10-2018)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại cuộc hội thảo diễn ra chiều 8/10 ở Brussels (Bỉ), các diễn giả đại diện cho doanh nghiệp châu Âu đều bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) với việc đưa ra các lợi ích mà các bên, nhất là phía doanh nghiệp châu Âu được hưởng khi Hiệp định được ký kết.

  'Chất xúc tác' thúc đẩy kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga (Thứ tư, 5-9-2018)

Với dân số trên 143 triệu người, cùng với những ưu đãi thuế quan khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA), Nga hiện đang là thị trường truyền thống của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam.

  Mở rộng thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam (Thứ tư, 5-9-2018)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện việc đàm phán, tiến tới ký kết và phê chuẩn FTA Việt Nam - EU.

  Kết thúc rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (Thứ tư, 27-6-2018)

Tại phiên làm việc ngày 25/6 ở Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström đã chính thức thông báo kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

  Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu thúc đẩy hợp tác song phương (Thứ ba, 19-6-2018)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với bà Nikishina Veronika Olegovna, Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC), tại trụ sở của ủy ban này ở thủ đô Moskva.

  Việt Nam mong muốn Tây Ban Nha đẩy nhanh ký kết, phê chuẩn EVFTA (Thứ năm, 17-5-2018)

Việt Nam mong muốn Tây Ban Nha thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

  Tận dụng ưu đãi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (Thứ ba, 15-5-2018)

Ngày 13 tháng 5 năm 2018, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi của Bộ Công Thương phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức hội thảo về “Tận dụng ưu đãi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc”.

  Anh tin tưởng đạt được hiệp định thương mại tự do với EU (Thứ năm, 26-4-2018)

Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis ngày 25/4 cho biết một thỏa thuận về một hiệp định thương mại tự do tương lai với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit là kết quả "gần như chắc chắn" của các cuộc đàm phán.

  Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU tại Ba Lan (Thứ năm, 26-4-2018)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, tại thủ đô Warsaw, Ba Lan vừa diễn ra hội thảo về tình hình kinh tế Việt Nam, cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và biện pháp thúc đẩy hoạt động đầu tư và kinh doanh.

  Bulgaria cam kết ủng hộ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (Thứ tư, 4-4-2018)

Theo nguồn tin ngày 3/4 từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Đại sứ quán mới đây đã phối hợp với trường Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc dân Sofia (UNWE) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam.” Hoạt động đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Bulgaria đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

  Việt Nam có cơ hội sớm ký kết Hiệp định EVFTA với EU (Thứ hai, 5-3-2018)

Trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Mỹ gặp nhiều trắc trở, châu Âu đang dành sự quan tâm đặc biệt đến các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều đối tác khác, trong đó có Việt Nam.

  VN-EAEU FTA với các dòng thuế đang về 0%: Lợi thế và thách thức (Thứ năm, 8-2-2018)

Theo Nghị định ban hành biểu thuế về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA), năm 2018 có 5.535 dòng thuế cắt giảm về 0% và có 3.720 dòng thuế đang tiếp tục về 0% gồm các mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa, ôtô và phụ tùng linh kiện ôtô, sắt thép và sản phẩm sản thép…

  Nông sản Việt xuất sang Hàn Quốc tăng mạnh từ khi FTA có hiệu lực (Thứ hai, 22-1-2018)

Viện Kinh tế nông thôn Hàn Quốc (KREI) ngày 21/1 công bố các số liệu cho thấy hàng nông sản của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc đã tăng 34% trong vòng hai năm qua, sau khi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa hai nước chính thức có hiệu lực từ tháng 12/2015.

  Phó chủ tịch EuroCham: Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức trong khuôn khổ EVFTA (Thứ năm, 4-1-2018)

Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khung pháp lý và môi trường kinh doanh sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho quá trình tham gia vào Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

  Một số mặt hàng dệt may vượt ngưỡng quy định trong FTA Việt Nam-EAEU (Thứ hai, 25-12-2017)

Theo Bộ Công Thương, Ủy ban Liên minh kinh tế Á-Âu (Vụ Bảo vệ thị trường trong nước) có công hàm số 14-674 ra ngày 14/12/2017 thông báo về việc số lượng mặt hàng đồ lót (mã HS 6107, 6108, 6207, 6208, 6112) và quần áo trẻ em (mã HS 6111 20, 6111 30, 6111 90, 6209), được nhập khẩu từ tháng 1 tới tháng 10/2017 vào lãnh thổ Liên minh, đạt 173.330 kg và 112.732 kg và đã vượt ngưỡng trigger levels cho năm 2017 được quy định theo Phụ lục 2 của Hiệp định VN-EAEU FTA.

  FTA mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước Hàn Quốc và Việt Nam (Thứ ba, 19-12-2017)

Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ sau khi hai nước thực thi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) cách đây 2 năm.

  Tận dụng cơ hội từ FTA Việt Nam- EAEU (Thứ hai, 18-12-2017)

Là đối tác thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), Việt Nam đang được hưởng lợi thế ưu đãi thuế quan ở thị trường hơn 180 triệu dân. Vậy doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng triệt để lợi thế vốn có này?

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có thể hoàn tất trong năm sau (Thứ hai, 4-12-2017)

Ngày 1/12, Hội thảo về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp, với sự tham dự của đại diện Bộ Thương mại, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và rất đông đại diện tập đoàn, công ty của Pháp và châu Âu.

  Tác động của Hiệp định EVFTA đối với Giao thông vận tải (Thứ hai, 27-11-2017)

Sau khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ có tác động mạnh mẽ tới kinh tế vĩ mô cũng như tới từng ngành kinh tế của Việt Nam, trong đó có Giao thông vận tải (GTVT).

  PTT Vương Đình Huệ: EVFTA cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên (Thứ tư, 22-11-2017)

Chiều 21/11, phát biểu tại buổi làm việc với phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam do ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn dẫn đầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên, tôn trọng các điều khoản mà EU và Việt Nam đã đạt được.


© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25659991569