Thứ ba, 25-7-2017 - 17:33 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  RCEP cùng với ASEAN mang lại triển vọng lớn cho Ấn Độ (Thứ tư, 12-7-2017)

Ấn Độ cho biết đề xuất Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) với các nước ASEAN sẽ mang lại triển vọng lớn bởi theo tính toán khối RCEP chiếm khoảng 40% thương mại thế giới.

  TPP-1 hay RCEP: cả hai đều có lợi (Thứ năm, 8-6-2017)

Việc tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) chắc chắn sẽ là một thất bại đối với châu Á. Nhưng tình hình hiện nay đã có dấu hiệu khởi sắc: 11 nước thành viên còn lại (bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đang nỗ lực tái khởi động hiệp định TPP mà không có Mỹ (TPP-1)

  RCEP khó kết thúc đàm phán vào cuối năm nay (Thứ sáu, 2-6-2017)

Cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) diễn ra sau những cuộc thảo luận căng thẳng tại Hà Nội vào cuối tuần qua giữa các bộ trưởng phụ trách thương mại đến từ các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (RCEP).

  Tổng hợp, phân tích hiệp định RCEP trong tháng 5/2017 (Thứ tư, 31-5-2017)

Trong tháng 5/2017, tin tức phân tích hiệp định đối tác kinh tế khu vực RCEP khá sôi động.

  Cần thống nhất các điều khoản của hiệp định RCEP càng sớm càng tốt (Thứ ba, 30-5-2017)

Hai cuộc họp quan trọng của các Bộ trưởng Thương mại Châu Á Thái Bình Dương đã diễn ra tại Hà Nội - một là cố gắng khôi phục lại thỏa thuận thương mại tự do và hai là để đưa ra một bản thỏa thuận thương mại khác vẫn đang được đàm phán. Cả hai mục tiêu này đều là rất cấp thiết.

  Bất đồng nảy sinh giữa các nước tham gia RCEP (Thứ sáu, 26-5-2017)

Ấn Độ lo ngại rằng việc cắt giảm thuế sẽ cắt giảm nguồn thu ngân sách và ảnh hướng tới vị thế cạnh tranh, đặc biệt là với Trung Quốc.

  Tổ chức tư vấn: Trung Quốc có thể không cần Ấn Độ tham gia hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP (Thứ năm, 25-5-2017)

Tổ chức tư vấn Abound đánh giá hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP có tầm quan trọng chiến lược toàn cầu hơn sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  "TPP 12-1" tìm kiếm một khuôn khổ mới để đưa TPP vào hiệu lực (Thứ sáu, 14-7-2017)

Các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa nhất trí đặt mục tiêu đưa TPP vào hiệu lực theo một khuôn khổ mới, sau sự rút lui của Mỹ.

  Các đại diện "TPP 12-1" dự định nhóm họp 3 ngày tại Nhật Bản (Thứ tư, 12-7-2017)

Các đại diện của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định sẽ có một cuộc họp kéo dài ba ngày tại thị trấn Hakone, phía Tây Tokyo (Nhật Bản) bắt đầu từ ngày 12/7 tới.

  TPP sắp được hồi sinh? (Thứ tư, 5-7-2017)

Nhật Bản đang ráo riết vận động nhóm họp các thành viên còn lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm đưa ra một tuyên bố chung về khả năng tiếp tục theo đuổi một Hiệp định TPP không có Mỹ (TPP-11) và xem xét cách thức thực hiện.

  Phiên họp đầu tiên Ủy ban hỗn hợp về FTA giữa Việt Nam và EAEU (Thứ hai, 3-7-2017)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/6, tại trụ sở Ủy ban Kinh tế Á-Âu đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Veronika Nikishina.

  Phiên họp đầu tiên Ủy ban hỗn hợp về FTA giữa Việt Nam và EAEU (Thứ sáu, 30-6-2017)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/6, tại trụ sở Ủy ban Kinh tế Á-Âu đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Veronika Nikishina.

  TPP trỗi dậy từ đống tro tàn (Thứ sáu, 16-6-2017)

Tin đồn về sự tan rã của Hiệp định TPP quả thực là một sự phóng đại. Sau khi tổng thống Trump thông báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tôi đã chúc mừng ông: “Cảm ơn ông, Donald Trump, vì ông đã giết chết TPP”.

  Từ Washington sang Tokyo, TPP 2.0 không Mỹ và có Việt Nam ngày càng rõ nét (Thứ ba, 13-6-2017)

Sau 2 chuyến đi liên tiếp sang thăm Mỹ và Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thái độ của Việt Nam với TPP 2.0 (TPP gồm 11 nước và không còn Mỹ tham gia) đã rõ ràng hơn. TPP vẫn cần thiết với quốc gia hình chữ S cho dù có Mỹ hay không.


© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Chịu trách nhiệm: TS Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 60646