Thứ tư, 19-9-2018 - 6:11 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  G20 tìm biện pháp giúp WTO đáp ứng thách thức hiện tại (Thứ ba, 18-9-2018)

Các nước thành viên G20 cũng thừa nhận sự cần thiết phải thảo luận về phát triển thương mại quốc tế và cách thức để cải thiện WTO trước những thách thức hiện tại và tương lai.


  Các nước thành viên G20 nhất trí thúc đẩy việc cải tổ WTO (Thứ hai, 17-9-2018)

Ngày 14/9, các nước thành viên nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã nhất trí thúc đẩy việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong khuôn khổ cuộc họp các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của nhóm đang diễn ra tại thành phố Mar del Plata của Argentina.


  GATF hỗ trợ Việt Nam cải cách thủ tục hành chính xuất-nhập khẩu (Thứ hai, 10-9-2018)

Nhiều bộ ngành chưa sẵn sàng thực hiện những thay đổi trọng yếu đối với các thủ tục tuân thủ hành chính. Đó là một trong những lý do khiến hoạt động cải cách các thủ tục hành chính thương mại trong thời gian qua vẫn còn mang tính hình thức.


  Thách thức sau lời đe dọa Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (Thứ ba, 4-9-2018)

Sau khi rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và yêu cầu Canada và Mexico đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổng thống Donald Trump ngày 30/8 tiếp tục có động thái công kích hệ thống thương mại đa phương bằng cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi.


  Nga cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả sau khi rút khỏi WTO (Thứ ba, 4-9-2018)

Theo Reuters, ngày 31/8, Bộ Kinh tế Nga cảnh báo, Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả về mặt kinh tế xuất phát từ việc không tuân thủ quy tắc, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).


  Tổng thống Mỹ Trump đe dọa rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (Thứ sáu, 31-8-2018)

Theo Reuters, ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này “không có sự điều chỉnh.”


  Tổng giám đốc WTO kêu gọi bảo vệ trật tự thương mại toàn cầu (Thứ năm, 30-8-2018)

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo thương mại toàn cầu đang bị đe dọa, đồng thời kêu gọi tất cả phải hành động để bảo vệ trật tự thương mại thế giới.


  Thách thức 'biện pháp bảo hộ đặc biệt,' Mỹ kiện Nga lên WTO (Thứ năm, 30-8-2018)

Ngày 29/8, Mỹ đã khởi động một vụ kiện chống lại Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thách thức "biện pháp bảo hộ đặc biệt" mà Nga sử dụng để tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Nga.


  Việt Nam thực thi nhiều cam kết của Hiệp định TFA (Thứ năm, 23-8-2018)

Ngày 22/8, tại Tổng cục Hải quan đã diễn ra họp báo chuyên đề về việc thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA)


  Thổ Nhĩ Kỳ khiếu nại Mỹ lên WTO phản đối tăng thuế nhập khẩu (Thứ ba, 21-8-2018)

Ngày 20/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phản đối việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng với một loạt các biện pháp trừng phạt và trả đũa thương mại.


  Trung Quốc kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đối với Mỹ (Thứ tư, 15-8-2018)

Tân hoa xã đưa tin, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, nước này ngày 14/8 đã khởi động thủ tục giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến các biện pháp bảo hộ của Mỹ đối với mặt hàng điện Mặt trời nhập khẩu cũng như trợ giá cho mặt hàng năng lượng tái tạo.


  WTO báo động cuộc chiến thương mại đang cực kỳ nghiêm trọng (Thứ ba, 14-8-2018)

Ông Roberto Azevedo - Tổng Giám đốc WTO - một trong những quan chức thương mại quan trọng nhất trên thế giới - đã lên tiếng báo động về cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.


  Nga thất bại trong tranh chấp về quy tắc đường ống dẫn khí của EU tại WTO (Thứ ba, 14-8-2018)

Theo phán quyết của WTO, Nga đã nắm phần lớn thất bại trong nỗ lực lật đổ các quy tắc thị trường khí đốt của EU mà nước này đã khởi kiện tranh chấp từ năm 2014 với tuyên bố rằng “gói năng lượng thứ ba” và chính sách năng lượng của EU về tổng thể đã hạn chế và phân biệt đối xử chống lại độc quyền xuất khẩu khí đốt của Gazprom (GAZP.MM).


  Tuyên bố an ninh quốc gia của Hoa Kỳ về thuế quan và cuộc khủng hoảng tại WTO (Thứ ba, 14-8-2018)

Việc chính quyền của Tổng thống Trump áp đặt thuế quan vì lý do an ninh quốc gia đã khiến các đồng minh, các nhà lập pháp và các doanh nghiệp trên khắp thế giới thất vọng. Nhưng có lẽ tác động lâu dài nhất có thể kể đến là cuộc khủng hoảng tại WTO.


  Mỹ muốn áp đặt lệnh trừng phạt về thương mại đối với Indonesia (Thứ tư, 8-8-2018)

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/8, Mỹ đã yêu cầu WTO cho phép Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Indonesia, sau khi WTO ra phán quyết nghiêng về phía Mỹ trong một tranh chấp thương mại với “quốc gia vạn đảo."


  Sau những hàng rào thương mại, Australia cân nhắc kiện Ấn Độ lên WTO (Thứ năm, 2-8-2018)

Tân Hoa xã đưa tin Chính phủ Australia đang cân nhắc khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về những hàng rào thương mại do Ấn Độ đặt ra.


  Tổng hợp hoạt động của WTO trong tháng 7/2018 (Thứ ba, 31-7-2018)

Trong tháng 7/2018, hoạt động của WTO có nhiều diễn biến đáng chú ý


  Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thể hiện các bất đồng tại WTO (Thứ sáu, 27-7-2018)

Ngày 26/7, các đại diện của Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện quan điểm khác nhau về mô hình kinh tế của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).


  WTO: Chủ nghĩa bảo hộ gây phương hại lớn đến kinh tế toàn cầu (Thứ năm, 26-7-2018)

Ngày 25/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo những hậu quả lớn của các biện pháp đáp trả bằng thuế quan giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới dù chưa nhìn thấy ngay song sẽ xảy đến trong tương lai và phương hại kinh tế toàn cầu.


  Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về vi phạm quy định WTO (Thứ tư, 18-7-2018)

Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO), khẳng định nước này sẽ tiếp tục tuân thủ những quy tắc đó và kêu gọi Mỹ làm điều tương tự.


  Bị đáp trả, Mỹ kiện một số đối tác thương mại lớn lên WTO (Thứ ba, 17-7-2018)

Ngày 16/7, Mỹ đã kiện một số đối tác thương mại lớn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới những biện pháp đáp trả của những quốc gia này với các mức thuế mà Washington áp đặt với các hàng hóa và kim loại nhập khẩu.


  Báo cáo WTO: Trong 7 tháng vừa qua, các nước G20 đã áp đặt 39 biện pháp hạn chế thương mại mới (Thứ ba, 17-7-2018)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết rằng trung bình mỗi nước G20 áp dụng khoảng 6 biện pháp hạn chế thương mại mỗi tháng, cao hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó, là khoảng 3 biện pháp mỗi tháng.


  Bộ Thương mại Trung Quốc nộp đơn kiện Mỹ áp thuế mới lên WTO (Thứ ba, 17-7-2018)

Reuters đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/7 cho biết bộ này cùng ngày đã nộp đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về danh sách thuế đề xuất của Washington đối các mặt hàng của Bắc Kinh trị giá 200 tỷ USD.


  Mỹ hối thúc WTO giải quyết các khiếu nại thương mại về Trung Quốc (Thứ năm, 12-7-2018)

AP đưa tin, ngày 11/7, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea hối thúc WTO cập nhật những quy định để giải quyết những khiếu nại về các chính sách công nghiệp của Trung Quốc mà ông cho rằng gây tổn hại đến các nước khác.


  Thụy Sĩ kiện Mỹ lên WTO về áp thuế nhập khẩu nhôm và thép (Thứ tư, 11-7-2018)

Theo AFP, ngày 10/7, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết nước này đã cùng với một loạt quốc gia kiện việc Mỹ áp thuế mới lên nhôm và thép nhập khẩu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).


  Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Sớm thảo luận việc Hoa Kỳ rời khỏi WTO (Thứ hai, 9-7-2018)

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết, cần sớm thảo luận việc Hoa Kỳ rút khỏi WTO khi chính quyền của Tổng thống Trump tiếp tục tìm cách cải thiện tổ chức thương mại toàn cầu. Thông điệp này được đưa ra tại một cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC ngày 2/7 vừa qua.


  Mỹ chưa tính tới việc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (Thứ ba, 3-7-2018)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 2/7 cho biết việc Mỹ thảo luận bất kỳ quyết định nào về việc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ là vội vàng.


  Trung Quốc khẳng định các cam kết từ khi gia nhập WTO (Thứ sáu, 29-6-2018)

Trong Sách trắng có tựa đề "Trung Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)" vừa được công bố ngày 28/6, Chính phủ Trung Quốc khẳng định rằng nước này sẽ có hành động thúc đẩy mở cửa hơn nữa nền kinh tế nước này, và việc thực thi các cam kết gia nhập WTO chưa bao giờ là điểm cuối cùng của nỗ lực mở cửa đất nước.


  Mỹ dọa phủ quyết các phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (Thứ hai, 25-6-2018)

Ngày 22/6, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea cảnh báo các phán quyết của bộ phận phúc thẩm thuộc cơ quan giải quyết tranh chấp WTO sẽ bị phủ quyết, nếu sau 90 ngày cơ quan này không đưa ra được phán quyết chính thức.


  Australia và EU thảo luận nhằm thúc đẩy FTA song phương (Thứ ba, 19-6-2018)

Ngày 18/6, giới chức Australia và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành các cuộc thảo luận về việc thúc đẩy một Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25659026540