Thứ hai, 21-5-2018 - 8:13 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  WTO: Thương mại thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững chắc (Thứ sáu, 18-5-2018)

Ngày 17/5, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố Chỉ số triển vọng thương mại toàn cầu (WTOI) cho thấy thương mại thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh, tuy nhiên trong quý 2 đà tăng trưởng thương mại có thể suy giảm nhẹ.


  WTO khẳng định EU tiếp tục trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus (Thứ tư, 16-5-2018)

Ngày 15/5, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng Liên minh châu Âu (EU) đã phớt lờ yêu cầu ngừng mọi khoản trợ cấp dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus, động thái khiến Mỹ cảnh báo trừng phạt đối với các sản phẩm của châu Âu nếu như khu vực này không chấm dứt các hành động làm tổn hại đến lợi ích của Washington.


  Mỹ khiếu nại lên WTO về việc Ấn Độ không báo cáo việc trợ giá cho gạo và lúa mì (Thứ hai, 14-5-2018)

Nước Mỹ mới đây đã đưa vụ việc Ấn Độ ra Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), cho rằng nước này đã “báo cáo sót một cách nghiêm trọng” trong vấn đề trợ giá cho lúa mì và gạo.


  WTO ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại căng thẳng thương mại gia tăng (Thứ tư, 9-5-2018)

Ngày 8/5, 41 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng và những nguy cơ xuất phát từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ.


  Đối mặt với thách thức từ WTO, chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch mới để tạo ra việc làm (Thứ tư, 2-5-2018)

Ấn Độ đang đưa ra các phương án thúc đẩy sản xuất thay cho các chương trình xúc tiến xuất khẩu đang bị chỉ trích tại WTO.


  Trung Quốc hợp tác với WTO bảo vệ hệ thống thương mại đa phương (Thứ sáu, 27-4-2018)

Ngày 26/4, Trung Quốc khẳng định sẽ hợp tác với các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm bảo vệ hệ thông thương mại đa phương, cũng như các quyền và lợi ích riêng.


  Nhiều tiếng nói tại WTO quan ngại về chính sách thuế mới của Mỹ (Thứ ba, 24-4-2018)

Tiếp sau Trung Quốc đã có thêm nhiều nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bày tỏ quan ngại hoặc thất vọng về quyết định mới đây của Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.


  Liên minh châu Âu tham gia cuộc chiến pháp lý Mỹ-Trung tại WTO (Thứ ba, 24-4-2018)

Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xoay quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.


  WTO cảnh báo tranh chấp thương mại kìm hãm kinh tế toàn cầu (Thứ hai, 23-4-2018)

Ngày 20/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã lên tiếng cảnh báo sự leo thang tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm "trật bánh" đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.


  Liên minh châu Âu yêu cầu Mỹ bồi thường thuế thép tại WTO (Thứ ba, 17-4-2018)

Reuters ngày 16/4 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đang kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đòi bồi thường vì đã đánh thuế thép và nhôm của các nước EU.


  WTO: Bảo hộ thương mại sẽ hủy hoại thành quả tăng trưởng toàn cầu (Thứ sáu, 13-4-2018)

Cho dù dự báo thế giới có thể đạt tốc độc tăng trưởng thương mại mạnh mẽ trong suốt năm 2018 và 2019, nhưng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo tiến bộ này sẽ bị hủy hoại nếu các chính phủ thực thi các biện pháp bảo hộ thương mại.


  Trung Quốc đưa những mâu thuẫn thương mại với Mỹ ra WTO (Thứ tư, 11-4-2018)

Ngày 10/4, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành tham vấn tại cơ quan này về những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt với những sản phẩm nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.


  Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của WTO về mặt hàng hải sản Nhật Bản (Thứ ba, 10-4-2018)

Ngày 9/4, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về những quy định của nước này hạn chế nhập khẩu thủy hải sản của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.


  Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế thép nhập khẩu (Thứ sáu, 6-4-2018)

Theo Kyodo, ngày 5/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã gửi đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng thép nhập khẩu.


  Mỹ phản bác lại những cáo buộc của Trung Quốc tại WTO (Thứ sáu, 6-4-2018)

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã phản bác những cáo buộc của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về chính sách thuế gần đây của Washington, cho rằng yêu cầu tham vấn của Trung Quốc tại cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại trên là "vô căn cứ."


  Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc của WTO (Thứ năm, 5-4-2018)

Ngày 4/4, Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Trương Hướng Thần khẳng định thông báo của Mỹ về các biện pháp đơn phương nhằm vào Trung Quốc theo Điều 301 là sư vi phạm một cách trắng trợn và có chủ đích nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và thuế quan giới hạn.


  Tổng hợp hoạt động của WTO trong tháng 3/2018 (Thứ bảy, 31-3-2018)

Trong tháng 3/2018, hoạt động của WTO có nhiều diễn biến đáng chú ý


  Mỹ 'tố' Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lên WTO (Thứ năm, 29-3-2018)

Mạng Inside Trade cho biết, sau khi công bố kết quả điều tra theo Điều khoản 301 về các hoạt động vi phạm sở hữu trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức gửi yêu cầu tham vấn với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vấn đề này.


  Mỹ: Tái đàm phán FTA với Hàn Quốc thành công là sự kiện lịch sử (Thứ năm, 29-3-2018)

Ngày 27/3, quan chức Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc đã thành công đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương, qua đó giúp mở rộng cửa thị trường ôtô của Hàn Quốc đối với sản phẩm Mỹ và trong khi thu hẹp tác động của khoản thuế nhập khẩu nhôm và thép mới của Mỹ đối với Hàn Quốc.


  'Không có dấu hiệu cho thấy Mỹ rời khỏi Tổ chức Thương mại thế giới' (Thứ năm, 29-3-2018)

Ngày 28/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo khẳng định trên đài BBC của Anh rằng không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này và các cuộc đàm phán đang được tiến hành để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn cầu.


  Mỹ khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (Thứ hai, 26-3-2018)

Theo Reuters, ngày 23/3, Mỹ đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một phần trong gói các biện pháp thương mại được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm 22/3 xung quanh cáo buộc Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.


  Hàn Quốc hối thúc các thành viên WTO ứng phó chủ nghĩa bảo hộ thương mại (Thứ năm, 22-3-2018)

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, nước này đã hối thúc các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thực hiện những nỗ lực phối hợp hướng tới ứng phó tình trạng chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, trong đó có quyết định áp thuế của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu mới đây.


  Tổng Giám đốc Azevêdo: Tính linh hoạt là thành phần thiết yếu trong hệ thống thương mại toàn cầu (Thứ năm, 22-3-2018)

Ngày 19/3, phát biểu tại một sự kiện do Liên minh công nghiệp Ấn Độ tổ chức tại New Delhi ngày 19 tháng 3, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevêdo cho biết Ấn Độ luôn đóng một vai trò quan trọng trong WTO và cần có tinh thần xây dựng từ tất cả các thành viên WTO quan trọng để bảo vệ và củng cố hệ thống thương mại đa biên, đồng thời nhắc lại rằng "trong một hệ thống với 164 thành viên có quy mô kinh tế khác nhau, những ưu tiên khác nhau và các giai đoạn phát triển khác nhau, cách duy nhất để tiến lên là linh hoạt".


  Tổng Giám đốc Azevêdo: Đây là lúc chứng tỏ sự ủng hộ của chúng ta đối với hệ thống thương mại (Thứ năm, 22-3-2018)

Ngày 20/3, tại New Delhi, Tổng giám đốc Roberto Azevêdo đã tham dự một cuộc họp cấp Bộ trưởng không chính thức về các vấn đề của Tổ chức thương mại thế giới do Chính phủ Ấn Độ chủ trì.


  Tổng Giám đốc WTO Azevêdo tại Brazil: Cần hợp tác toàn cầu để vượt qua thách thức kinh tế (Thứ bảy, 17-3-2018)

Ngày 15/3, Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới WTO Roberto Azevêdo đã thăm Brazil nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế thế giới Mỹ Latinh tại São Paulo. Tại đây, ông ca ngợi sự phục hồi bền vững của nền kinh tế Braxin và thảo luận về sự hợp tác thương mại và toàn cầu có thể giúp các nước vượt qua những thách thức kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển và tạo việc làm.


  Giữa chỉ trích tăng thuế nhôm, thép, Mỹ đòi cải cách WTO (Thứ sáu, 16-3-2018)

Theo một văn bản mới đưa ra tại Geneva, Mỹ đã đề xuất cải cách các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó sẽ trừng phạt những thành viên vi phạm quy định cơ bản của tổ chức này. Theo giới quan sát, đây có thể là một động thái nữa của Washington nhắm vào Bắc Kinh.


  Tổng Giám đốc WTO Azevêdo tại Brazil: Cần hợp tác toàn cầu để vượt qua thách thức kinh tế (Thứ sáu, 16-3-2018)

Ngày 15/3, Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới WTO Roberto Azevêdo đã thăm Brazil nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế thế giới Mỹ Latinh tại São Paulo. Tại đây, ông ca ngợi sự phục hồi bền vững của nền kinh tế Braxin và thảo luận về sự hợp tác thương mại và toàn cầu có thể giúp các nước vượt qua những thách thức kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển và tạo việc làm.


  WTO và ICC lựa chọn thêm ba đề xuất về 'các doanh nghiệp nhỏ' (Thứ sáu, 16-3-2018)

Ngày 14/3, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) đã công bố lựa chọn thêm ba đề xuất theo sáng kiến Nhà doanh nghiệp nhỏ của ICC-WTO. Các đề xuất đã được Viện xuất khẩu và thương mại quốc tế (Anh), eBay (Mỹ) và Liên đoàn công nghiệp liên bang (Brazil) đưa ra bao gồm một loạt các chương trình đào tạo, các sáng kiến xây dựng năng lực và các cuộc thi cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ (MSMEs), sẽ được tiến hành trong những tháng tới.


  Khóa học nâng cao thứ 10 của WTO của WIPO về sở hữu trí tuệ cho các nhà hoạch định chính sách khai mạc tại Geneva (Thứ sáu, 16-3-2018)

Ngày 12/3, Tổ chức thương mại thế giới và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc Khóa đào tạo nâng cao kéo dài trong hai tuần về sở hữu trí tuệ cho các quan chức chính phủ. Khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực của các Chính phủ các nước đang phát triển phát triển và thực hiện chuyên môn quốc gia về vấn đề sở hữu trí tuệ (IP).


  WTO cảnh báo bùng phát 'hiệu ứng domino' về thuế quan thương mại Mỹ (Thứ tư, 14-3-2018)

Theo THX, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 12/3 đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra "hiệu ứng domino" liên quan tới việc Mỹ áp thuế thương mại cao đối với thép và nhôm nhập khẩu.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25658145304