Thứ năm, 27-7-2017 - 13:42 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  "TPP 12-1" tìm kiếm một khuôn khổ mới để đưa TPP vào hiệu lực (Thứ sáu, 14-7-2017)

Các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa nhất trí đặt mục tiêu đưa TPP vào hiệu lực theo một khuôn khổ mới, sau sự rút lui của Mỹ.

  Các đại diện "TPP 12-1" dự định nhóm họp 3 ngày tại Nhật Bản (Thứ tư, 12-7-2017)

Các đại diện của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định sẽ có một cuộc họp kéo dài ba ngày tại thị trấn Hakone, phía Tây Tokyo (Nhật Bản) bắt đầu từ ngày 12/7 tới.

  TPP sắp được hồi sinh? (Thứ tư, 5-7-2017)

Nhật Bản đang ráo riết vận động nhóm họp các thành viên còn lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm đưa ra một tuyên bố chung về khả năng tiếp tục theo đuổi một Hiệp định TPP không có Mỹ (TPP-11) và xem xét cách thức thực hiện.

  TPP trỗi dậy từ đống tro tàn (Thứ sáu, 16-6-2017)

Tin đồn về sự tan rã của Hiệp định TPP quả thực là một sự phóng đại. Sau khi tổng thống Trump thông báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tôi đã chúc mừng ông: “Cảm ơn ông, Donald Trump, vì ông đã giết chết TPP”.

  Từ Washington sang Tokyo, TPP 2.0 không Mỹ và có Việt Nam ngày càng rõ nét (Thứ ba, 13-6-2017)

Sau 2 chuyến đi liên tiếp sang thăm Mỹ và Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thái độ của Việt Nam với TPP 2.0 (TPP gồm 11 nước và không còn Mỹ tham gia) đã rõ ràng hơn. TPP vẫn cần thiết với quốc gia hình chữ S cho dù có Mỹ hay không.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang xem xét lựa chọn để tái đàm phán TPP (Thứ sáu, 9-6-2017)

Trả lời phỏng vấn của Nikkei Asian Review hôm thứ Hai (5/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang xem xét những nội dung có thể được đàm phán lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau sự ra đi của Mỹ.

  Cựu Thủ tướng Singapore: “Sẽ có lợi nếu Trung Quốc được mời vào TPP” (Thứ năm, 8-6-2017)

Hiện nay Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước thành viên, vì vậy việc Trung Quốc gia nhập TPP hoàn toàn hợp lý.

  Hơn 86% vải nhập khẩu, doanh nghiệp dệt may loay hoay trước thềm EVFTA (Thứ tư, 19-4-2017)

Mặc dù là ngành có số lượng doanh nghiệp đông đảo nhưng theo bà Đặng Phương Dung, Phó ban cố vấn Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hầu hết doanh nghiệp dệt may đều có quy mô nhỏ và phát triển mất cân đối, tập trung quá lớn vào xuất khẩu (chiếm tới 85% năng lực của ngành).

  Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU sẽ sớm được phê chuẩn (Thứ năm, 23-2-2017)

Chiều 22/2, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp đoàn Tiểu ban Nhân quyền, Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) do Chủ tịch Tiểu ban Pier Antonio Panzeri làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

  Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại EVFTA (Thứ năm, 23-2-2017)

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại cho Việt Nam nhiều ưu đãi.

  Kinh tế Việt Nam kỳ vọng gì từ Hiệp định EVFTA? (Thứ ba, 21-2-2017)

Việc hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ có tác động tích cực đến kinh tế và vị thế Việt Nam trong khu vực ASEAN. Trong đó, EVFTA được kỳ vọng tạo cơ hội cho Việt Nam trở thành một trong những thị trường ô tô phát triển nhanh nhất trong khu vực trong 20 năm tiếp theo.

  EVFTA sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong khu vực ASEAN (Thứ sáu, 17-2-2017)

Trong bối cảnh biến động của tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu, đặc biệt là từ khi Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP thì Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang trở thành hi vọng lớn nhất cho Việt Nam nhờ tính khả thi cao trong thực tế.

  Với EVFTA, Việt Nam chuẩn bị đón "làn sóng" đầu tư từ châu Âu (Thứ năm, 2-2-2017)

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam (EVFTA) sau khi được ký kết sẽ khuyến khích hai làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam.

  Đại sứ EU tại Việt Nam: Tập trung vấn đề then chốt để sớm ký kết Hiệp định EVFTA (Chủ nhật, 29-1-2017)

Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về những kết quả Việt Nam và EU đã đạt được trong năm 2016, cũng như những kế hoạch mà hai bên cần triển khai để sớm hoàn tất việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

  Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hàn Quốc tăng 27% nhờ FTA song phương (Thứ tư, 12-4-2017)

Thông tin tại buổi họp báo giới thiệu thông tin về Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 27 (VietNam Expo2017) do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 11/4, tại Hà Nội, đại diện Ban tổ chức cho biết, năm 2016 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 27% nhờ lực đẩy quan trọng từ hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc.

  Thông qua Tuyên bố chung về thực thi FTA Việt Nam – Hàn Quốc (Thứ sáu, 16-12-2016)

Tuyên bố chung Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) về thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) và ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 7 của UBHH Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Điện hạt nhân, Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại được thông qua hôm 7/12 tại Xơ-Un, Hàn Quốc.

  Doanh nghiệp Việt chưa tận dụng tốt Hiệp định VKFTA? (Thứ tư, 23-11-2016)

Chưa có thay đổi đáng kể trong hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc. Phải chăng, các doanh nghiệp 2 nước chưa tận dụng tốt lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) sau 1 năm có hiệu lực?

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA)-Những cơ hội và thách thức (Thứ tư, 17-8-2016)

Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến Hiệp định sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với kinh tế Việt Nam, giúp hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

  Xuất khẩu tôm hưởng lợi từ FTA Việt Nam - Hàn Quốc (Thứ ba, 19-7-2016)

Sau hơn nửa năm thực hiện Hiệp định thương mai tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, xuất khẩu tôm của nước ta vào thị trường Hàn Quốc đã có sự chuyển biến rõ rệt.

  Hội nhập kinh tế quốc tế - cơ hội lớn với Việt Nam (Thứ tư, 15-6-2016)

Công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam dựa trên các yếu tố lao động rẻ tiền, môi trường thả lỏng để xuất khẩu dựa trên giá thành rẻ. Vì vậy hội nhập quốc tế là một đường lối tối quan trọng cho phát triển quốc gia.

  VKFTA: Gia tăng thương mại Việt Nam- Hàn quốc (Thứ tư, 15-6-2016)

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12/2015 góp phần đưa mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

  Hiệp định VJEPA sẽ thúc đẩy vốn Nhật vào Việt Nam (Thứ năm, 2-3-2017)

“Tôi kỳ vọng Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) sẽ là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ hơn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam”...

  Việt Nam kết thúc đàm phán TPP với Hoa Kỳ và Nhật bản (Thứ sáu, 7-8-2015)

Theo tin từ Vụ chính sách thương mai đa biên, Việt Nam vừa kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với một số thành viên trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình.

  Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản: Động lực cho tăng trưởng thương mại (Thứ năm, 30-7-2015)

Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) là hiệp định thương mại tự do song phương đầu tiên kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO.

  Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản: Nhiều cơ hội cho hàng Việt (Thứ năm, 23-7-2015)

Nhằm tăng cường thông tin cho doanh nghiệp về các điều khoản cam kết của Việt Nam và Nhật Bản trong Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2015-2019, ngày 21/7, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện VJEPA giai đoạn 2015-2019 và cơ hội cho doanh nghiệp”.

  Toàn văn Hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (Thứ tư, 22-7-2015)

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản là một hiệp định tự do hóa thương mại, dịch vụ, bảo hộ đầu tư và khuyến khích thương mại điện tử giữa Việt Nam và Nhật Bản.

  Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Nhật Bản (Thứ ba, 21-7-2015)

Việt nam đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với thu nhập với Nhật Bản. Mục đích ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần nhằm loại bỏ việc đánh thuế trùng bằng cách: (a) miễn, giảm số thuế phải nộp tại Việt nam cho các đối tượng cư trú của nước ký kết hiệp định; hoặc (b) khấu trừ số thuế mà đối tượng cư trú Việt nam đã nộp tại nước ký kết hiệp định vào số thuế phải nộp tại Việt Nam.

  Tóm tắt cam kết của Việt Nam trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản (EPA) (Thứ ba, 21-7-2015)

1. Danh mục cam kết: Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (EPA) bắt đầu đàm phán từ năm 2007. Sau 9 phiên đàm phán chính thức, hai bên đã ký kết Hiệp định EPA vào ngày 25/12/2008.

  Triển khai Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam-Lào (Thứ năm, 25-8-2016)

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

  Toàn văn Hiệp định Thương mại Việt - Lào (Thứ năm, 23-7-2015)

Ngày 3/3/2015, tại Viêng Chăn Lào, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena đã ký Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào, thay thế Hiệp định Thương mại giữa hai bên năm 1998.

  Hoàn tất ký kết Hiệp định thương mại biên giới Việt - Lào (Thứ sáu, 17-7-2015)

Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào đã được đại diện Chính phủ 2 nước chính thức ký kết.Hiệp định sẽ có hiệu lực chính thức khi 2 bên hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao với nhau và xác nhận rằng mỗi bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết cho hiệu lực của Hiệp định.

  Nhiều ưu đãi từ Hiệp định: Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Lào (Thứ tư, 15-7-2015)

Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào, vừa được ký kết cuối tháng 6/2015, đã ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam và Lào. Điều này đã mang đến nhiều cơ hội thuận lợi trong giao dịch thương mại của người dân hai nước, đồng thời góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo, đặc biệt đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới.

  Chính thức ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt - Lào (Thứ hai, 29-6-2015)

Chiều ngày 27/6, tại Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra Lễ ký Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào.

  Hợp tác Công Thương Việt Nam – Lào: Bước chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại biên giới (Thứ hai, 6-4-2015)

Từ ngày 2 - 4/4, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú làm trưởng đoàn đã đến Thủ đô Viêng Chăn, làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Năng Lượng và Mỏ nước CHDCND Lào, nhằm đẩy mạnh hợp thác thương mại, năng lượng, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

  Việt Nam-Lào ký BTA: Xóa bỏ thuế cho hơn 95% mặt hàng (Thứ năm, 5-3-2015)

Ngày 3/3 tại trụ sở Bộ Công Thương Lào ở thủ đô Vientiane, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena đã ký Hiệp định Thương mại song phương để thay thế Hiệp định Thương mại năm 1998.

  Phiên họp đầu tiên Ủy ban hỗn hợp về FTA giữa Việt Nam và EAEU (Thứ hai, 3-7-2017)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/6, tại trụ sở Ủy ban Kinh tế Á-Âu đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Veronika Nikishina.

  Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga tận dụng lợi thế từ FTA (Thứ sáu, 17-2-2017)

Hội chợ triển lãm thiết bị và công nghệ công nghiệp nhẹ toàn liên bang Nga là sự kiện được tổ chức thường kỳ thu hút các doanh nghiệp sản xuất và thương mại không chỉ từ Liên bang Nga mà còn từ cả các nước lân cận có thế mạnh về hàng dệt may như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc..

  VN-EAEU FTA mang lại cơ hội cho cá ngừ Việt (Thứ tư, 11-1-2017)

Nga đã trở thành thị trường lớn của thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam năm 2015, đặc biệt đối với sản phẩm cá ngừ.

  Kim ngạch thương mại Việt-Nga tăng sau 2 tháng EAEU có hiệu lực (Thứ năm, 22-12-2016)

Điện thoại, cà phê là những mặt hàng của Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất sáng Nga. Trong khi đó, than đá và sắt thép lại là những mặt hàng đứng đầu về giá trị nhập khẩu. Ô tô nguyên chiếc từ Nga vốn cũng đang cho thấy bước tăng tưởng đáng khích lệ.

  Xóa rào cản thanh toán để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga (Thứ tư, 23-11-2016)

Chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2016, FTA Việt Nam - EAEU đang mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu, trong đó Nga là thị trường trọng điểm. Tuy nhiên, để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga các doanh nghiệp (DN) cần được hỗ trợ về kênh thanh toán song phương giữa hai nước.

  VN-EAEU FTA: Tạo cơ hội cho doaVN-EAEU FTA: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp dệt maynh nghiệp dệt may (Thứ tư, 23-11-2016)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng năm đầu năm 2016, các doanh nghiệp (DN) dệt may đã xuất khẩu (XK) trên 85,66 triệu USD giá trị hàng hóa sang thị trường Nga. So với tổng nhu cầu nhập khẩu khoảng 13 tỷ USD mỗi năm, thị phần của dệt may Việt Nam tại Nga còn rất nhỏ.

  Xuất khẩu thủy sản hưởng lợi nhất nhờ FTA giữa Việt Nam và EAEU (Thứ hai, 7-11-2016)

Kể từ tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu chính thức có hiệu lực sau hơn 2 năm đàm phán. Gần 90% dòng thuế được cắt, giảm thuế quan nhập khẩu, trong đó, hơn 59% dòng thuế được xóa bỏ ngay.

  Toàn văn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile (VCFTA) (Thứ năm, 23-7-2015)

Từ ngày 01/01/2014, Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU sẽ chính thức có hiệu lực, tạo cơ hội lớn cho thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. FTA Việt Nam – Chile được bắt đầu đàm phán từ tháng 10/2008 và kết thúc vào tháng 11/2011. Tuy nhiên, do thủ tục phê chuẩn nội bộ của mỗi nước mất nhiều thời gian nên đến tháng 01/2014 hiệp định mới chính thức có hiệu lực.

  FTA Việt Nam- Chile: Chuyển biến rõ rệt về thương mại (Thứ tư, 17-9-2014)

Từ khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Chile có hiệu lực (tháng 1/2014), hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước đã có sự chuyển biến rõ rệt.

  FTA Việt Nam-Chile: Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa (Thứ ba, 5-8-2014)

Ông Alvaro Guzmán, Phó Đại sứ Chile tại Việt Nam cho biết hiện nay Chile đang quan tâm và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực như nông nghiệp, hàng may mặc, giày dép, thực phẩm và các mặt hàng hoa quả nhiệt đới, hàng mỹ nghệ, hàng tiêu dùng của Việt Nam.


© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Chịu trách nhiệm: TS Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 73770