Thứ hai, 23-7-2018 - 1:16 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Tranh chấp thương mại Trung-Mỹ: Bắc Kinh thúc đẩy FTA với nước khác (Thứ năm, 19-7-2018)

Theo South China Morning Post, theo một cựu quan chức cấp cao chính phủ và giới phân tích công nghiệp, tranh chấp thương mại “ăn miếng trả miếng” với Mỹ trao cho Bắc Kinh cơ hội lý tưởng để thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với các nước khác.


  Nhật Bản và EU chính thức ký kết thỏa thuận tự do thương mại (Thứ tư, 18-7-2018)

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 đã gặp nhau và ký kết một thỏa thuận tự do thương mại nhằm tăng cường thương mại giữa hai bên trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.


  EU: FTA với Nhật Bản là thông điệp rõ ràng chống chủ nghĩa bảo hộ (Thứ tư, 18-7-2018)

Ngày 17/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố thỏa thuận thương mại tự do (FTA) vừa được Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản ký kết là một "thông điệp rõ ràng" chống chủ nghĩa bảo hộ.


  Nhật Bản và EU chuẩn bị ký kết hiệp định thương mại tự do (Thứ ba, 17-7-2018)

Theo hãng Kyodo, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 đã gặp nhau và chuẩn bị ký một thỏa thuận thương mại tự do nhằm tăng cường thương mại giữa hai khu vực bằng cách loại bỏ thuế quan với hầu hết các sản phẩm của nhau, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.


  Italy không ủng hộ thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Canada (Thứ hai, 16-7-2018)

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 13/7 tuyên bố nước này sẽ không phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Canada và Liên minh châu Âu (EU).


  Hàn Quốc và Anh nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại tự do (Thứ hai, 16-7-2018)

Ngày 13/7, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Anh đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương mới và cùng nhau nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang có xu hướng gia tăng.


  Ông Trump: Brexit "có thể giết chết thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh" (Thứ sáu, 13-7-2018)

Không nằm ngoài những đồn đoán trước đó của giới quan sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi theo hướng hoài nghi về kế hoạch Brexit vừa được Chính phủ Anh công bố ngày 12/7.


  Mexico, Mỹ lên kế hoạch tái đàm phán về NAFTA vào cuối tháng 7 (Thứ năm, 12-7-2018)

Theo THX, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Idelfonso Guajardo ngày 11/7 cho biết ông sẽ gặp Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington DC (Mỹ) để thảo luận về các vấn đề thương mại trong tuần cuối cùng của tháng Bảy này.


  Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Nông nghiệp Việt chịu tác động gì? (Thứ tư, 11-7-2018)

Theo các chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra sẽ tác động lớn đến cấu trúc nền kinh tế thế giới trong thời gian tới; trong đó, ngành nông nghiệp của cả hai nước Mỹ-Trung được dự báo sẽ chịu nhiều tổn thất nhất trong cuộc chiến này.


  Các hiệp hội sản xuất ôtô Bắc Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán NAFTA (Thứ tư, 11-7-2018)

Ngày 9/7, các tổ chức và hiệp hội trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Mỹ, Canada và Mexico đã đồng loạt kêu gọi chính phủ 3 nước nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).


  EU đạt được thỏa thuận hiệp định tự do thương mại với Nhật (Thứ hai, 9-7-2018)

Liên minh châu Âu đã đạt được đồng thuận về một hiệp định tự do thương mại với Nhật, khẳng định thỏa thuận này sẽ phát đi “tín hiệu rất mạnh mẽ phản đối chủ nghĩa bảo hộ”.


  Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ (Thứ hai, 9-7-2018)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã thăm chính thức Việt Nam từ 8- 9/7.


  Canada, Mỹ, Mexico bất đồng về việc nối lại đàm phán NAFTA (Thứ năm, 5-7-2018)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico, Canada đang thúc đẩy nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong mùa Hè này, trong khi Mỹ và Mexico không thể hiện tích cực.


  Tổng thống Mỹ để ngỏ ký NAFTA sửa đổi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ (Thứ ba, 3-7-2018)

Với hy vọng có được thêm các nhượng bộ từ phía Canada và Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn ký Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.


  Mercosur bắt đầu đàm phán FTA vòng thứ 4 với khối EFTA (Thứ ba, 3-7-2018)

Ngày 2/7, nhà chức trách Brazil cho biết vòng đàm phán thứ 4 về một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa các nước thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã bắt đầu tại Geneva, Thụy Sĩ, và sẽ kéo dài đến ngày 6/7 tới.


  Kinh tế, thương mại là trọng tâm và động lực của quan hệ Việt-Mỹ (Thứ tư, 27-6-2018)

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25-27/6, ngày 26/6, tại thủ đô Washington, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Charlene Barshefsky.


  Nga-Hàn Quốc cam kết nỗ lực xúc tiến đàm phán FTA, thúc đẩy hợp tác (Thứ hai, 25-6-2018)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 22/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực để xúc tiến các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.


  Hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU: Cú hích cuối cùng” (Thứ năm, 21-6-2018)

Ngày 20/6, tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Brussels, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cùng Nhóm nghị sỹ hữu nghị EU-Việt Nam và Viện nghiên cứu châu Á của EU đã tổ chức một cuộc hội thảo nhằm thúc đẩy các bước tiến tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).


  Italy không phê chuẩn hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada (Thứ sáu, 15-6-2018)

Phát biểu với nhật báo La Stampa ngày 14/6, tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio cho biết nước này sẽ không phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA), với lý do văn kiện này không đảm bảo đủ sự bảo hộ cho các mặt hàng thực phẩm đặc biệt của Italy.


  Quy tắc, thủ tục phức tạp khiến doanh nghiệp nhỏ khó tận dụng FTA (Thứ ba, 12-6-2018)

Khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hiện nay khi tiếp cận các hiệp định thương mại tự do (FTA) là do các quy tắc, thủ tục trong hầu hết các FTA rất phức tạp.


  Tổng thống Mỹ tuyên bố đàm phán thương mại với Canada đang tiến triển (Thứ hai, 11-6-2018)

Ngày 8/6, phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) ở Quebec, Canada, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các vòng đàm phán thương mại với Canada đang tiến triển.


  Tận dụng tối đa ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (Thứ sáu, 8-6-2018)

Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tận dụng tốt các ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) là nội dung chính được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo APEC về xây dựng năng lực cho MSMEs tận dụng FTA do Bộ Công Thương tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/6.


  Canada phản đối đề xuất của Mỹ thay thế NAFTA bằng FTA song phương (Thứ năm, 7-6-2018)

Ngày 6/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác đề xuất của Mỹ về việc hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thay bằng một thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương.


  Bộ Công Thương đổi mới tuyên truyền về hội nhập kinh tế (Thứ tư, 6-6-2018)

Công tác tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) đã được Bộ Công Thương tích cực, chủ động triển khai. Bộ Công Thương cũng là cơ quan đi đầu trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác này.


  Mỹ có thể ký các thỏa thuận thương mại riêng với Canada, Mexico (Thứ tư, 6-6-2018)

Ngày 5/6, giới chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "suy ngẫm rất nghiêm túc" về việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại riêng rẽ với Canada và Mexico, thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vốn tồn tại suốt hai thập kỷ qua.


  Cảnh báo nguy cơ NAFTA đổ vỡ do căng thẳng thương mại (Thứ ba, 5-6-2018)

Căng thẳng thương mại liên quan tới vấn đề thuế nhôm và thép giữa Mexico và Mỹ có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).


  Mỹ có thể ký các thỏa thuận thương mại riêng với Canada và Mexico (Thứ hai, 4-6-2018)

Mỹ không loại trừ khả năng ngừng việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và chuyển sang các thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương có nội dung tương tự với Canada và Mỹ.


  Việt-Nhật khởi đầu giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn (Thứ hai, 4-6-2018)

Chiều 2/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 đến ngày 2/6/2018 theo lời mời của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.


  Ấn Độ "hướng Đông" mở rộng cơ hội hợp tác với các nước ASEAN (Thứ tư, 30-5-2018)

"Người Ấn Độ luôn nhìn về hướng Đông để ngắm Mặt Trời mọc và ánh sáng của cơ hội. Bây giờ, cũng như trước đây, phương Đông hay khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sẽ là một phần không thể thiếu đối với tương lai của Ấn Độ và vận mệnh chung của hai bên."


  Các Bộ trưởng Thương mại APEC cam kết đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ (Thứ ba, 29-5-2018)

Ngày 26/5, hội nghị các Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bế mạc mà không đạt được đồng thuận về vấn đề hệ thống thương mại đa phương.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: