Thứ tư, 17-10-2018 - 18:54 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Mexico khẳng định USMCA không ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc (Thứ hai, 15-10-2018)

Ngày 13/10, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgary trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ song phương.


  NAFTA có tên gọi mới là Hiệp định Mỹ-Canada-Mexico (Thứ tư, 3-10-2018)

Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), Mỹ và Canada chính thức xác nhận đã đạt được thỏa thuận về một "thỏa thuận thương mại mới và hiện đại" nhằm thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết hồi năm 1994.


  Các doanh nghiệp xe hơi chào đón Hiệp định NAFTA mới (Thứ tư, 3-10-2018)

Các công ty sản xuất ôtô và phụ tùng xe hơi của Bắc Mỹ đã thở phào nhẹ nhõm sau khi Mỹ và Canada ký kết một thỏa thuận thương mại mới với Mexico mang tên Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhằm sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).


  USMCA đóng lại cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc (Thứ tư, 3-10-2018)

TTXVN/Reuters đưa tin ngày 2/10, giới chuyên gia thương mại nhận định cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc đã khép lại sau khi Mỹ, Mexico và Canada đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản nâng cấp của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).


  Tổng thống Trump phê chuẩn thỏa thuận sửa đổi NAFTA với Canada (Thứ hai, 1-10-2018)

Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê thuẩn thỏa thuận khung giữa Washington và Ottawa này.


  Canada và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại NAFTA (Thứ hai, 1-10-2018)

Tối 30/9 theo giờ địa phương (sáng 1/10 giờ Việt Nam), sau nhiều giờ đàm phán, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), song thỏa thuận này vẫn chờ sự phê chuẩn cuối cùng.


  Trung Quốc và Mauritius ký kết thỏa thuận thương mại tự do (Chủ nhật, 30-9-2018)

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc (MoC), Trung Quốc và Mauritius đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại tự do song phương vào Chủ nhật tới sau khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng.


  Các công ty Trung Quốc và Thụy Sĩ được hưởng lợi từ FTA song phương (Chủ nhật, 30-9-2018)

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2014, Thụy Sĩ là nước châu Âu lục địa duy nhất đã ký kết hiệp định thương mại tự do toàn diện (FTA) với Trung Quốc. Trong năm thứ 5 của FTA, Đại học St.Gallen, Đại học Kinh tế Quốc tế Trung Quốc và Đại học Nam Kinh đã lần đầu tiên cùng nhau hợp tác để phân tích tác động kinh tế của hiệp định này.


  Canada và Mỹ đạt được hiệp định thương mại thay thế NAFTA (Chủ nhật, 30-9-2018)

Mỹ và Canada đã đồng ý hiệp định thương mại mới thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ngay trước thời hạn chót.


  Tổng hợp tin tức một số hiệp định thương mại tự do trong tháng 9/2018 (Chủ nhật, 30-9-2018)

Trong tháng 9/2018, quá trình đàm phán một số hiệp định thương mại tự do được thúc đẩy mạnh mẽ.


  Mỹ, Nhật Bản khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại song phương (Thứ năm, 27-9-2018)

Ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương, qua đó giảm khả năng Washington áp đặt thuế đối với một đối tác thương mại khác.


  EU và Mỹ vẫn chưa bắt đầu đàm phán chính thức về thương mại (Thứ ba, 25-9-2018)

Ngày 24/9, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cho biết Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ vẫn đang thảo luận về cách thức tiến hành thương lượng về một thỏa thuận thương mại hạn chế chứ chưa phải là giai đoạn đàm phán chính thức.


  Nhật Bản-Thổ Nhĩ Kỳ muốn sớm ký kết thỏa thuận thương mại tự do (Thứ ba, 25-9-2018)

Theo Kyodo, ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhất trí sẽ sớm kết thúc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do.


  Mỹ- Nhật tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai (Thứ hai, 24-9-2018)

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai vào ngày 24/9 tại New York.


  ASOSAI 14: Tạo sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng ASOSAI (Thứ hai, 24-9-2018)

Sau 4 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả (từ ngày 19-22/9), Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á 14 (ASOSAI 14) đã kết thúc tốt đẹp.


  Mexico chuẩn bị cho trường hợp Mỹ, Canada đàm phán NAFTA thất bại (Thứ hai, 24-9-2018)

Tổng thống mới đắc cử của Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, ngày 21/9 tuyên bố nước này sẽ tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương riêng rẽ với Canada trong trường hợp các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Washington và Ottawa không đi đến kết quả.


  Thủ tướng Anh tin tưởng đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (Thứ ba, 18-9-2018)

Thủ tướng Theresa May tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, song London chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ không đạt thỏa thuận “ly hôn.”


  30 năm thu hút FDI: Tận dụng tối đa những thỏa thuận trong các FTA (Thứ hai, 17-9-2018)

Sau 30 năm đổi mới, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã trở thành thành phần kinh tế của nền kinh tế Việt Nam.


  Việt Nam coi trọng phát triển Đối tác chiến lược toàn diện với Nga (Thứ năm, 6-9-2018)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 5/9, tại Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev.


  Mỹ và Hàn Quốc sắp ký kết thỏa thuận thương mại song phương sửa đổi (Thứ năm, 6-9-2018)

Yonhap đưa tin, ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại sửa đổi giữa Mỹ-Hàn Quốc có thể được ký kết "trong một vài tuần nữa."


  Hàn Quốc chính thức công bố nội dung FTA sửa đổi với Mỹ (Thứ tư, 5-9-2018)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 3/9 cho biết nước này sẽ tiến hành lấy ý kiến công chúng về Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ (KORUS FTA) vừa được sửa đổi gần đây trước khi trình lên Quốc hội phê chuẩn, qua đó đặt mục tiêu hoàn tất các thủ tục trong nước đối với hiệp định này trong năm nay.


  Canada kiên quyết ủng hộ cơ chế giải quyết bất đồng đối với NAFTA (Thứ tư, 5-9-2018)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/9 tuyên bố Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cần bao gồm một cơ chế giải quyết bất đồng, điều này đi ngược với yêu cầu của Mỹ loại bỏ các ủy ban hai quốc gia nhằm thách thức chống phá giá và thuế chống phá giá.


  Tổng thống Trump tuyên bố đạt được FTA Mỹ-Mexico riêng rẽ, Canada có thể tham gia sau (Thứ sáu, 31-8-2018)

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận thương mại có giá trị 16 năm mới với Mexico, khởi đầu một chuỗi các sự kiện có thể nhanh chóng viết lại thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới.


  Ngã rẽ đầu tiên trong đàm phán sửa đổi NAFTA giữa Mỹ và Mexico (Thứ tư, 29-8-2018)

Quá trình đàm phán căng thẳng giữa Mỹ, Canada và Mexico nhằm sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một văn kiện "lâu đời" vốn định hình quan hệ thương mại 3 nước láng giềng Bắc Mỹ suốt hơn 20 năm qua, lần đầu tiên đã có một bước tiến tích cực với thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa Mỹ và Mexico ngày 27/8.


  Mỹ và Canada đã chính thức nối lại vòng đàm phán về NAFTA (Thứ tư, 29-8-2018)

Rạng sáng 29/8 theo giờ Việt Nam, Canada và Mỹ đã chính thức nối lại vòng đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sau khi Mỹ và Mexico đã thành công trong việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ.


  Lãnh đạo Canada, Mỹ đối thoại tích cực về Hiệp định NAFTA (Thứ ba, 28-8-2018)

Sau khi Mỹ và Mexico thông báo đạt được một thỏa thuận sơ bộ về sử đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ngày 27/8, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết nhà lãnh đạo Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một "cuộc trao đổi mang tính xây dựng" về vấn đề thương mại.


  Mexico: NAFTA sẽ phải được sửa đổi nếu không có Canada (Thứ ba, 28-8-2018)

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 27/8 cho rằng thỏa thuận thương mại mà nước này công bố trước đó cùng ngày với Mỹ nếu muốn tiến tới mô hình thỏa thuận thương mại song phương mà không có Canada thì sẽ cần phải được điều chỉnh.


  Canada tuyên bố sớm tham gia trở lại các cuộc đàm phán NAFTA (Thứ hai, 27-8-2018)

Ngoại trưởng Chrystia Freeland khẳng định Canada không đứng bên ngoài các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vừa qua và nước này sẽ sớm tham gia trở lại tiến trình đàm phán khi hai nước Mỹ và Mexico giải quyết xong các vấn đề song phương.


  Tân Thủ tướng Australia thăm Indonesia để 'cứu' hiệp định FTA (Thứ hai, 27-8-2018)

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ đi thăm Indonesia vào ngày 30/8 tới để cứu Hiệp định tự do thương mại (FTA) Australia-Indonesia có nguy cơ bị trì hoãn lần nữa do xảy ra khủng hoảng chính trị ở Australia tuần qua.


  Mỹ nhượng bộ hơn với điều khoản ‘hoàng hôn’ trong đàm phán NAFTA (Thứ hai, 27-8-2018)

Ngày 25/8, ông Jesús Seade, người được chỉ định làm Trưởng đoàn đàm phán của Mexico trong nội các của Tổng thống đắc cử López Obrador, cho biết Mỹ đã "mềm mỏng” về lập trường đối với điều khoản “hoàng hôn” (tự động hết hạn sau năm năm) trong khuôn khổ tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada).© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25659492616