Thứ ba, 16-7-2024 - 11:17 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Thông qua nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh (Thứ ba, 25-6-2024)

Sáng 25/6, với 459 đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.


  Anh gia nhập CPTPP: Nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác kinh tế quốc tế (Thứ ba, 25-6-2024)

Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết Anh là một đối tác rất quan trọng đối với Việt Nam, do vậy việc Anh gia nhập CPTPP sẽ tạo thêm thị trường cho Việt Nam.


  CPTPP mở ra tiềm năng đột phá thương mại cho Việt Nam và các thành viên (Thứ hai, 24-6-2024)

Việc thực thi CPTPP đã bước qua năm thứ 4 với tác động sâu sắc về dòng chảy thương mại đầu tư của các thành viên sau khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực.


  3 năm thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp Việt đã khai thác hiệu quả thị trường (Thứ sáu, 30-12-2022)

Sau 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khai thác có hiệu quả cơ hội tại thị trường CPTPP.


  IDEAS hoan nghênh Báo cáo phân tích lợi ích, chi phí của CPTPP, kêu gọi phê chuẩn hiệp định vào cuối năm 2022 (Thứ hai, 29-8-2022)

Viện Dân chủ và Kinh tế (IDEAS) hoan nghênh việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế (MITI) phát hành "Báo cáo Phân tích lợi ích, chi phí về tác động tiềm tàng của CPTPP đối với nền kinh tế Malaysia và các lĩnh vực kinh tế chính". IDEAS ghi nhận những phát hiện chính của báo cáo, bao gồm việc phê chuẩn sẽ giúp GDP của nước này tăng thêm 56,5 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2030 và dự đoán rằng Malaysia sẽ tiếp tục đạt được thặng dư thương mại ở mức 8,5% GDP vào năm 2030. Chỉ ra rằng Báo cáo Phân tích Chi phí-Lợi ích (CBA) của MITI củng cố các nghiên cứu trước đây của IDEAS về CPTPP và các lợi ích dự kiến, IDEAS kêu gọi nhanh chóng phê chuẩn hiệp định để giúp tạo điều kiện cho quá trình phục hồi sau COVID-19.


  Costa Rica xin gia nhập CPTPP, thúc đẩy thương mại với châu Á (Thứ năm, 11-8-2022)

Chính phủ Costa Rica đã hoàn tất kiến nghị gia nhập CPTPP trong động thái hướng tới tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế châu Á.


  Anh bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP và “thế trận” tiếp cận ASEAN (Thứ tư, 1-9-2021)

Vương quốc Anh đã chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi nước này tìm cách thiết lập quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với châu Á sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).


  EVFTA - Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh (Thứ hai, 30-8-2021)

Trước những khó khăn, thách thức chưa từng có của đại dịch, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có thể đóng góp và là 1 trợ lực ý nghĩa cho doanh nghiệp nỗ lực vượt qua dịch bệnh để tiếp tục kinh doanh trong thời gian tới, nếu khai thác hiệu quả các khía cạnh thích hợp.


  Anh hướng tới hoàn tất đàm phán gia nhập CPTPP vào cuối năm 2022 (Thứ hai, 30-8-2021)

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho rằng hiệp định CPTPP gồm 11 quốc gia thành viên sẽ giúp Anh được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


  Sự tham gia của Anh sẽ tăng cường chiều sâu và bề rộng của CPTPP (Thứ sáu, 27-8-2021)

Các thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức chấp nhận Vương quốc Anh tham gia tiến trình gia nhập.


  Peru phê chuẩn CPTPP - cơ hội thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam (Thứ ba, 20-7-2021)

Peru được đánh giá là thị trường tiềm năng và là thị trường tương đối phù hợp với trình độ và quy mô cũng như cách tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam.


  Nhật Bản, Australia nhất trí thúc đẩy CPTPP và RCEP (Thứ sáu, 16-7-2021)

Tại cuộc họp ngày 15/7, các bộ trưởng thương mại của Nhật Bản và Australia khẳng định 2 hiệp định này đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục kinh tế khu vực giai đoạn hậu dịch COVID-19.


  Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP (Thứ ba, 22-6-2021)

Với CPTPP, Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp.


  Doanh nghiệp Canada ưu tiên quan hệ với Việt Nam, tận dụng CPTPP (Thứ năm, 17-6-2021)

Hội đồng Kinh doanh Canada – ASEAN (CABC) đánh giá Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hội đồng này mới đây kêu gọi Canada nên ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam, tận dụng hiệp định tự do CPTPP mà hai quốc gia là thành viên.


  Anh hoan nghênh các nước CPTPP xem xét đơn xin gia nhập của nước này (Thứ năm, 3-6-2021)

Bộ trưởng Anh cho biết việc trở thành thành viên của CPTTP là một cơ hội rất lớn với Anh, giúp chuyển trọng tâm kinh tế của Anh ra khỏi châu Âu, hướng tới các khu vực đang phát triển nhanh.


  CPTPP: Các thành viên nhất trí đàm phán về đơn xin gia nhập của Anh (Thứ tư, 2-6-2021)

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết quyết định của các nước thành viên được đưa ra trong cuộc họp ngày 2/6 của Ủy ban CPTPP - cơ quan ra quyết định cao nhất của CPTPP.


  Phiên họp Hội đồng CPTPP xem xét đơn xin gia nhập của Anh (Thứ tư, 2-6-2021)

Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.


  Cơ hội cho hàng xuất khẩu Việt Nam tại thị trường châu Mỹ nhờ CPTPP (Thứ ba, 27-4-2021)

Nhằm nhìn lại chặng đường hai năm thực thi hiệp định và tác động đối với việc phát triển thị trường tại các nước thành viên CPTPP thuộc khu vực châu Mỹ, sáng 27/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “CPTPP – Cơ hội mở rộng thị trường châu Mỹ cho hàng xuất khẩu Việt Nam” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.


  Triển vọng thu hút FDI từ CPTPP (Thứ ba, 20-4-2021)

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các đối tác Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào Việt Nam trong 2 năm đầu thực thi chưa khả quan so với trước. Tuy nhiên, CPTPP được coi vẫn sẽ góp phần tạo ra sức hấp dẫn riêng cho dòng vốn FDI trong tương lai.


  Bộ Công Thương: Hiệp định CPTPP tác động tích cực đến xuất khẩu (Thứ sáu, 9-4-2021)

Sau hơn 2 năm có hiệu lực, Hiệp định CPTPP đã đem lại những tác động rất tích cực đến hoạt động xây dựng thể chế cũng như hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp.


  Philippines quan tâm đến việc gia nhập hiệp định CPTPP (Thứ hai, 5-4-2021)

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Phillipines Ramon Lopez đã gửi thư bày tỏ ý định tới New Zealand hỏi về tiến trình gia nhập hiệp định CPTPP.


  Việt Nam - Canada: Mẫu hình thành công trong việc thực hiện CPTPP (Thứ tư, 24-3-2021)

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Canada có chậm lại, nhưng vẫn cao gần gấp đôi so với trung bình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Điều đó cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Canada là 1 trong mẫu hình thành công nhất, hiệu quả nhất trong việc thực hiện CPTPP.


  Đa dạng liên kết thương mại Việt Nam-Canada từ Hiệp định CPTPP (Thứ tư, 24-3-2021)

Hiệp định CPTPP đã cải thiện khả năng tiếp cận cho hoạt động thương mại và dịch vụ giữa Canada và Việt Nam, giúp cải thiện lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm tại thị trường hai nước.


  Thỏa thuận thương mại với Australia “bật đèn xanh” cho Anh gia nhập CPTPP (Thứ tư, 24-2-2021)

Trong tuần cuối tháng 2, các nhà đàm phán của Anh và Australia đã bước vào vòng đàm phán song phương thứ tư nhằm đạt được một thoả thuận thương mại. Sự thành công của thoả thuận này với Australia được xem là cơ hội thuận lợi hơn để Anh gia nhập CPTPP.


  Xây dựng dự thảo Nghị định về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP (Thứ hai, 22-2-2021)

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.


  CPTPP mở rộng: Cầu nối thương mại Mỹ - Trung? (Thứ hai, 15-2-2021)

Năm 2021, Nhật Bản đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ triệu tập cuộc họp thường niên của các bên, được gọi là Hội đồng CPTPP.


  Nước Anh toàn cầu đang hình thành từ bước đi CPTPP (Thứ tư, 3-2-2021)

Nước Anh toàn cầu đã trở nên hiện thực khi Chính phủ Anh đã hướng ra Thái Bình Dương với những dấu hiệu tiến bộ về thương mại. Ngày 01/2, Vương quốc Anh chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Anh, thay vì tập trung chủ yếu vào châu Âu, nước Anh đang hướng tới việc tương tác với thế giới rộng lớn một lần nữa.


  Hy vọng và thách thức đón đợi Anh trong đàm phán CPTPP (Thứ ba, 2-2-2021)

Ngày 1/2, Vương quốc Anh trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi hiệp định này được thực thi vào năm 2018.


  Chính phủ Anh sẽ chính thức đề nghị gia nhập CPTPP vào ngày 1/2 (Thứ hai, 1-2-2021)

Chính phủ Anh cho rằng việc tham gia CPTPP sẽ xóa bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ ăn uống và ôtô, đồng thời thúc đẩy lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.


  Chính phủ Anh thông báo sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập CPTPP (Thứ năm, 21-1-2021)

Bộ trưởng Liz Truss cho biết Anh sẽ sớm đưa ra đề nghị chính thức gia nhập CPTPP và gọi đây là “một trong những khu vực thương mại năng động nhất thế giới."


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713022128