Thứ hai, 20-5-2024 - 1:9 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Nhà điều phối mới nêu chi tiết các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp sau tham vấn (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 14/5/2024, sau khi tham vấn với các thành viên WTO, nhà điều phối mới của quá trình cải cách giải quyết tranh chấp, Đại sứ Usha Dwarka-Canabady (Mauritius) đã báo cáo với các trưởng phái đoàn (HoD) về công việc sẽ tiến hành trong những tháng tới để đáp ứng cam kết có một hệ thống giải quyết tranh chấp đầy đủ và hoạt động tốt vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và Phó Tổng Giám đốc Angela Ellard bày tỏ sự lạc quan về quy trình chính thức hóa và sự lãnh đạo của Đại sứ Dwarka-Canabady.


  Mauritius chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 13 tháng 5 năm 2024, Mauritius đã gửi văn kiện chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá, nâng tổng số chấp nhận chính thức lên 75. Đại sứ Usha Chandnee Dwarka-Canabady đã trình văn kiện chấp nhận của Mauritius lên Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala.


  CHDCND Lào chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 13/5/2024, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (PDR) tại WTO, ông Latsamy Keomany đã đệ trình văn bản chấp thuận Hiệp định Trợ cấp Thủy sản lên lên Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala.


  Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo (Thứ hai, 29-4-2024)

Các nước đồng chủ trì các cuộc đàm phán thương mại điện tử – Úc, Nhật Bản và Singapore – cho biết, tại vòng đàm phán cuối cùng được tổ chức từ ngày 22-25 tháng 4 năm 2024, quá trình đàm phán sẽ chuyển sang giai đoạn ra quyết định cuối cùng. Đây là nơi các thành viên tham gia sẽ tập trung vào tham vấn trong nước và tiến hành tiếp cận chính trị nhằm cố gắng thu hẹp khoảng cách về các vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán.


  Chuyển đổi năng lượng là trung tâm của các cuộc thảo luận trong Ủy ban Môi trường và phiên họp chuyên đề (Thứ hai, 29-4-2024)

Ngày 23-25/4/2024, các thành viên WTO tiếp tục thảo luận các cơ hội và thách thức nảy sinh trong mối liên hệ giữa chính sách thương mại và môi trường trong phiên họp chuyên đề thứ hai về vai trò của thương mại trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch được thảo luận lần đầu vào tháng 11 năm 2023 nối tiếp với cuộc họp của các nước thành viên WTO thuộc Ủy ban Thương mại và Môi trường (CTE). Ngoài ra, các thành viên còn xem xét các đề xuất nhằm tăng cường thảo luận về mối quan hệ giữa thương mại và môi trường.


  Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024 (Thứ sáu, 26-4-2024)

Ngày 24 tháng 4 năm 2024, Ủy ban về Thực hành Chống bán phá giá WTO đã họp để xem xét các thông báo mới nhất của các thành viên về các luật và quy định chống bán phá giá mới, được sửa đổi hoặc đã được xem xét trước đó cũng như các báo cáo về các hành động chống bán phá giá.


  Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS (Thứ sáu, 26-4-2024)

Ngày 25 tháng 4 năm 2024, Hội thảo thường niên của WTO về các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ cho các nước kém phát triển nhất (LDC) theo Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đã kết thúc tại Geneva. Hơn 50 đại biểu từ 19 nước kém phát triển nhất và 8 thành viên WTO phát triển, cũng như các chuyên gia từ các tổ chức liên chính phủ và giới học thuật, đã xem xét tình hình thực tế về vấn đề này trước thềm cuộc họp của Hội đồng TRIPS vào ngày 25-26 tháng 4 năm 2024.


  Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp (Thứ sáu, 26-4-2024)

Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO, Đại sứ Alparslan Acarsoy (Türkiye), nói với các quan chức thương mại rằng cần có “tư duy mới” để phá vỡ sự bế tắc dai dẳng trong các cuộc đàm phán. Tại cuộc họp đầu tiên của cơ quan đàm phán nông nghiệp kể từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), ông Alparslan Acarsoy cũng kêu gọi các thành viên WTO ghi nhận công việc đã thực hiện cho đến nay.


  WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13 (Thứ hai, 22-4-2024)

Ngày 18/4/2024, tại cuộc họp đầu tiên kể từ khi ra mắt “Partenariat pour le Coton” tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) vào tháng 2 năm 2024, Ban Chỉ đạo Sáng kiến Bông WTO-FIFA đã cam kết tăng cường công việc để mang lại kết quả cụ thể cho các nước sản xuất bông Châu Phi, đặc biệt là bốn nước trồng bông chính Benin, Burkina Faso, Chad và Mali cùng với Côte d'Ivoire. Các nước cũng hoan nghênh hai đối tác mới - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) - với tư cách là thành viên của Ban Chỉ đạo.


  Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm (Thứ bảy, 20-4-2024)

Khóa đào tạo kéo dài 4 ngày về Thương mại và Giới tính, kết thúc vào ngày 18/4/2024, quy tụ 27 quan chức chính phủ từ 15 thành viên WTO ở Mỹ Latinh và Châu Phi. Các học viên tham gia hoan nghênh cơ hội nâng cao kỹ năng hoạch định chính sách thương mại đáp ứng giới và chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua thương mại ở quốc gia của họ.


  Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực (Thứ sáu, 19-4-2024)

Tại cuộc họp đặc biệt vào ngày 17 tháng 4 năm 2024, Ủy ban Nông nghiệp WTO đã thông qua một báo cáo trong đó có các khuyến nghị về cách giúp các nước kém phát triển nhất (LDC) và các nước đang phát triển nhập khẩu ròng lương thực (NFIDC) ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Chủ tịch Ủy ban, ông Kjetil Tysdal (Na Uy), chúc mừng các thành viên đã đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết các mối lo ngại về an ninh lương thực của các thành viên WTO dễ bị tổn thương nhất.


  Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại (Thứ sáu, 19-4-2024)

Ngày 16-17/4/224, tại cuộc họp của Ủy ban Tạo thuận lợi Thương mại, các thành viên đã bắt đầu thảo luận về việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tối ưu hóa việc di chuyển hàng hóa qua biên giới theo quyết định của Ủy ban là tập trung vào chủ đề này vào năm 2024. Các thành viên đã nghe các bài thuyết trình về kinh nghiệm sử dụng số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại. Ủy ban dự định sẽ khám phá chủ đề này trong các cuộc họp tiếp theo và tổng kết các cuộc thảo luận vào cuối năm nay.


  Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng (Thứ hai, 15-4-2024)

Tại cuộc họp vào ngày 12 tháng 4 năm 2024, các thành viên tham gia Đối thoại về Ô nhiễm Nhựa và Thương mại Nhựa Bền vững Môi trường (DPP) đã thảo luận về kế hoạch công tác năm 2024 để thực hiện Tuyên bố cấp Bộ trưởng được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), với mục tiêu đạt được những mục tiêu cụ thể hơn, những kết quả thiết thực và hiệu quả tại Hội nghị Bộ trưởng WTO sắp tới. Họ hoan nghênh Argentina, Mông Cổ và Bắc Macedonia là thành viên mới của Đối thoại, nâng số nước đồng tài trợ lên 79.


  Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu (Thứ hai, 15-4-2024)

Các thành viên WTO hoan nghênh kết quả phát triển từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại cuộc họp của Ủy ban Thương mại và Phát triển vào ngày 11 tháng 4 năm 2024, nhấn mạnh cam kết của họ trong việc tham gia sâu hơn vào các vấn đề thương mại và phát triển nhằm thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào thương mại quốc tế. Các thành viên cũng xem xét những diễn biến gần đây trong các hiệp định thương mại khu vực và các hiệp định thương mại ưu đãi trong các phiên họp riêng biệt được tổ chức cùng ngày.


  WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển (Thứ hai, 15-4-2024)

WTO đã ra mắt loạt bài trực tuyến mới được thiết kế nhằm nâng cao năng lực thương mại của các thành viên WTO, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, nhằm khai thác tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số cho thương mại bền vững. Trong thông điệp video được trình chiếu tại lễ ra mắt vào ngày 11 tháng 4năm 2024, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala đã lưu ý những cách độc đáo mà công nghệ kỹ thuật số có thể thúc đẩy thương mại quốc tế hiệu quả, toàn diện và bền vững hơn.


  Vương quốc Anh hỗ trợ 673.000 GBP để thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ tạm thời EIF (Thứ hai, 15-4-2024)

Vương quốc Anh đã đóng góp 673.000 bảng Anh (hơn 770.000 CHF) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước kém phát triển nhất thế giới (LDC) thông qua Khuôn khổ hội nhập nâng cao (EIF). Đóng góp của Vương quốc Anh đã được xác nhận tại buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Vương quốc Anh tại WTO, Simon Manley vào ngày 10 tháng 4 năm 2024 tại trụ sở WTO.


  Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin (Thứ bảy, 13-4-2024)

Ngày 11 tháng 4 năm 2024, những nước tham gia Thỏa thuận mở rộng Hiệp định Công nghệ thông tin (ITA) của WTO đã xem xét đề xuất từ Trung Quốc về cách cải thiện công việc của Ủy ban ITA. Họ cũng đã nghe báo cáo tổng quan của Ban Thư ký WTO về các hàng rào phi thuế quan tại Ủy ban và báo cáo về các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến các sản phẩm ITA tại Ủy ban Hàng rào Kỹ thuật đối với Thương mại. Các đại biểu cũng nêu lên những lo ngại về thương mại liên quan đến việc thực thi Hiệp định.


  WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá (Thứ sáu, 12-4-2024)

Ngày 10/4/2024, trong một báo cáo dự báo mới, các nhà kinh tế WTO cho biết thương mại hàng hóa toàn cầu dự kiến sẽ tăng dần trong năm nay sau sự suy giảm vào năm 2023 do tác động kéo dài của giá năng lượng cao và lạm phát. Khối lượng thương mại hàng hóa thế giới sẽ tăng 2,6% vào năm 2024 và 3,3% vào năm 2025 sau khi giảm 1,2% vào năm 2023. Tuy nhiên, xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn về chính sách kinh tế gây ra những rủi ro đáng kể cho dự báo.


  WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023 (Thứ năm, 11-4-2024)

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và bất ổn trong chính sách kinh tế có thể phủ bóng lên triển vọng thương mại toàn cầu.


  Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực (Thứ tư, 10-4-2024)

Ngày 8/4/2024, tại cuộc họp của Ủy ban về các Hiệp định Thương mại Khu vực (RTA), các thành viên WTO đã xem xét sáu RTA liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Australia, Colombia, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, các quốc đảo Thái Bình Dương, Peru, Vương quốc Anh và Việt Nam và thảo luận thêm về cách cải thiện hoạt động của Ủy ban.


  Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh (Thứ ba, 2-4-2024)

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chuẩn bị và hợp tác tốt với DOC trong đợt thẩm tra sắp tới cũng như nêu quan điểm, bình luận với Kết luận sơ bộ của DOC đối với tôm nước ấm đông lạnh.


  Các thành viên thảo luận về các dịch vụ kỹ thuật số và chuyển tiền, theo dõi MC13 trong Tuần dịch vụ (Thứ hai, 1-4-2024)

Các thành viên WTO đã tìm hiểu chi phí của dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới và tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với công nghệ thông tin và dịch vụ chuyển giao kỹ thuật số tại hai sự kiện vào ngày 25 và 27 tháng 3 năm 2024 được tổ chức bởi Ủy ban Thương mại Dịch vụ Tài chính và Hội đồng Thương mại Dịch vụ. Tại cuộc họp Hội đồng vào ngày 27 tháng 3 năm 2024, các thành viên đã theo dõi kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) và các hội nghị Bộ trưởng trước đó, đồng thời xem xét sự tham gia của các nước kém phát triển nhất (LDC) trong thương mại dịch vụ cùng các vấn đề khác.


  Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024 (Thứ sáu, 29-3-2024)

Ngày 26/3/2024, hơn 60 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia phiên tổng kết của “Mô hình WTO”, một cuộc mô phỏng hàng năm, kéo dài một tuần về các cuộc đàm phán WTO do sinh viên Đại học St. Gallen tổ chức với sự hỗ trợ của WTO.


  Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển (Thứ sáu, 29-3-2024)

Chính phủ Canada đang đóng góp 250.000 CAD (khoảng 160.000 CHF) cho Cơ quan Phát triển Thương mại và Tiêu chuẩn (STDF) để giúp các nền kinh tế đang phát triển và các nước kém phát triển nhất (LDC) đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và thực vật trong thương mại.


  WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ (Thứ năm, 28-3-2024)

Sự kiện có chủ đề “Cuộc trò chuyện chung về trao quyền kinh tế cho phụ nữ” do WTO và Khuôn khổ hội nhập nâng cao (EIF) tổ chức vào ngày 26 tháng 3 năm 2024 đã cung cấp một nền tảng để giới thiệu những tiến bộ và sáng kiến gần đây nhằm giải quyết bất bình đẳng giới trong thương mại và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ.


  Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở (Thứ hai, 25-3-2024)

Phát biểu tại cuộc họp chính thức của Đại hội đồng WTO vào ngày 21 tháng 3 năm 2024, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala khen ngợi các thành viên đã hoàn tất gói 10 kết quả tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) và kêu gọi đưa ra kết quả về các vấn đề còn lại càng sớm càng tốt.


  Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường (Thứ hai, 25-3-2024)

Ngày 20/3/2024, các bên tham gia hiệp định mua sắm Chính phủ 2012 (GPA 2012) đã tăng cường đàm phán về việc Costa Rica gia nhập GPA 2012 tại cuộc họp của Ủy ban Mua sắm Chính phủ. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban kể từ khi Costa Rica ban hành đề nghị tiếp cận thị trường ban đầu vào đầu tháng này, một tài liệu quan trọng cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán. Các bên cũng đã tổ chức hội thảo vào ngày 21 tháng 3 năm 2024, thảo luận về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong việc hỗ trợ thương mại và cạnh tranh trong mua sắm chính phủ.


  STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ (Thứ hai, 25-3-2024)

Ngày 20/3/2024, một sự kiện được tổ chức tại WTO để đánh dấu Ngày Quốc tế Pháp ngữ đã nhấn mạnh việc tuân thủ các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thúc đẩy các cơ hội thương mại quốc tế ở Châu Phi nói tiếng Pháp. Sự kiện này được tổ chức bởi Cơ quan Phát triển Thương mại và Tiêu chuẩn (STDF) phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), các cơ quan đại diện thường trực của Cameroon, Canada và Pháp, và Ủy ban Liên kết Doanh nhân, Nông nghiệp và Phát triển (COLEAD).


  Các thành viên ủng hộ Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển thảo luận các bước tiếp theo (Thứ hai, 25-3-2024)

Các thành viên WTO là thành viên của Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD) đã thảo luận về hướng đi tiếp theo tại cuộc họp vào ngày 19 tháng 3 năm 2024, nhắc lại mục tiêu của họ là đưa hiệp định này vào khuôn khổ WTO như một hiệp định đa phương tối huệ quốc dành cho tất cả các quốc gia thành viên. Những người tham gia hoan nghênh hai thành viên (Cộng hòa Dân chủ Congo và Côte d'Ivoire) đã tham gia hiệp định tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Abu Dhabi. Burkina Faso cũng tuyên bố sẽ tham gia, nâng số lượng các nhà đồng tài trợ yêu cầu Hiệp định trở thành một phần cấu trúc pháp lý của WTO lên 125.


  Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99 (Thứ sáu, 22-3-2024)

Tại cuộc họp đầu tiên trong năm tổ chức vào ngày 19 tháng 3 năm 2024, Nhóm công tác không chính thức (IWG) về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) đã xem xét các chủ đề có thể thảo luận trong công việc tương lai của họ. Nhóm hoan nghênh Cộng hòa Dân chủ Congo là thành viên mới, nâng tổng số thành viên WTO tham gia sáng kiến này lên 99. Các đại biểu tham gia đã nghe thông tin cập nhật về nền tảng Trade4MSMEs, nhằm cải thiện khả năng giao dịch quốc tế của MSMEs và thảo luận các vấn đề khác nhau mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Timor Leste và Comoros, hai quốc gia có điều khoản thành viên WTO đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) ở Abu Dhabi vào tháng 2, đã chia sẻ với Nhóm về cách các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhỏ được xem xét trong quá trình gia nhập của họ và tư cách thành viên WTO sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững như thế nào của các MSME.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711555998