Thứ ba, 18-6-2024 - 22:17 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Các quốc gia Nam Á bỏ qua hội nhập kinh tế khu vực RCEP, CPTPP với nỗi lo riêng (Thứ sáu, 30-8-2019)

Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka thấy mình ở bên ngoài các sáng kiến hội nhập kinh tế khu vực.


  Hội nông dân chăn nuôi bò sữa Canada hoan nghênh thông báo của Chính phủ liên bang về CETA và CPTPP (Thứ sáu, 30-8-2019)

Hội nông dân chăn nuôi bò sữa Canada (DFC) hoan nghênh thông báo ngày hôm nay của chính phủ liên bang về bồi thường cho các tác động tiêu cực từ các nhượng bộ tiếp cận thị trường theo hiệp định thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) và hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


  Tham gia CPTPP có thể là bước đệm đầu tiên của Anh sau Brexit (Thứ hai, 26-8-2019)

Trong “cơn bão” Brexit, đã có nhiều cuộc thảo luận về việc Anh nên tìm cách phát triển quan hệ thương mại ở khu vực nào nếu rời khỏi Liên minh châu Âu, và đề xuất quan trọng là tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


  Vấn đề Brexit: Anh tiếp tục quan tâm tới việc tham gia CPTPP (Thứ năm, 22-8-2019)

Trong cuộc điện đàm với phía Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã bày tỏ sự quan tâm của Anh về việc tham gia Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


  Nông sản của Canada có cạnh tranh với hàng Việt khi CPTPP xóa bỏ thuế suất? (Thứ tư, 7-8-2019)

Nông sản và hải sản – thế mạnh xuất khẩu của Canada được cho sẽ “đổ bộ” vào Việt Nam trong năm tới (2020) khi việc xóa bỏ thuế quan đối với các ngành hàng này trong Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Tuy nhiên, những sản phẩm này không có tính cạnh tranh với sản phẩm cùng ngành hàng của Việt Nam mà có tính tương hỗ.


  Thái Lan vẫn sẽ tham gia CPTPP? (Thứ hai, 5-8-2019)

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang có hiệu lực thực thi với 7 thành viên đã phê chuẩn, bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Chỉ còn 4 thành viên là Brunei, Chile, Malaysia và Peru, vẫn đang trong quá trình phê chuẩn hiệp định.


  Mỹ bất lợi trên thị trường khi Nhật Bản cắt giảm thuế đối với thịt và rượu trong CPTPP và EU (Thứ năm, 1-8-2019)

Nhật Bản đang tăng cường nhập khẩu thêm thịt lợn, thịt bò và rượu vang từ các quốc gia như Canada, New Zealand và Pháp sau khi cắt giảm thuế quan thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu, khiến cho các sản phẩm của Mỹ gặp bất lợi khá lớn.


  Dak Nong province inaugurates house displaying lithophones (Thứ tư, 31-7-2019)

A house displaying lithophones was inaugurated on July 30 in Dak R’Moan commune, Gia Nghia town, the Central Highlands province of Dak Nong.


  CPTPP: Nhật Bản đã trưởng thành như thế nào trên bàn đám phán thương mại (Thứ tư, 31-7-2019)

Trong khi Mỹ rút khỏi các thỏa thuận đa phương, Nhật Bản nỗ lực hết sức để cứu các hiệp định này.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định CPTPP trong tháng 7/2019 (Thứ tư, 31-7-2019)

Trong tháng 7/2019, tin tức phân tích hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khá sôi động.


  EU và CPTPP: Quan hệ đối tác mới được chờ đợi (Thứ tư, 24-7-2019)

Nhờ những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây tại Osaka đã tránh được những kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra. Các nhà lãnh đạo G20 đã ban hành một thông cáo cuối cùng khẳng định tầm quan trọng của thương mại tự do và cởi mở.


  Sửa đổi quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ để thực thi hiệu quả CPTPP (Thứ hai, 22-7-2019)

Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Bộ Công Thương đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ để thực thi CPTPP theo trình tự, thủ tục rút gọn.


  CPTPP và EVFTA: Cơ hội để thủy sản Việt Nam phát triển bền vững (Thứ năm, 18-7-2019)

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) không chỉ tạo cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu mà còn giúp ngành nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản Việt Nam nâng cao năng lực quản trị, chất lượng để phát triển bền vững.


  Hiệp định CPTPP: Gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (Thứ ba, 9-7-2019)

CPTPP đang mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhất là với thị trường Nhật Bản-một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.


  CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt (Thứ tư, 3-7-2019)

Sáng ngày 02/7/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo: “CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt”.


  Nhận diện cơ hội và thách thức với nông sản Việt khi tham gia CPTPP (Thứ ba, 2-7-2019)

Những năm gần đây, giá trị xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam luôn đứng ở mức cao. Nhiều mặt hàng trong số đó hiện xếp vị trí tốp đầu thế giới.


  Thủ tướng Abe và Thủ tướng Trudeau nêu bật lợi ích của CPTPP mà Tổng thống Trump từ bỏ (Chủ nhật, 30-6-2019)

Các nhà lãnh đạo Canada và Nhật Bản hôm Chủ nhật vừa qua đã nêu bật những lợi ích của hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ và cho rằng hiệp định này sẽ đóng vai trò như một mô hình cho các thỏa thuận trong tương lai.


  Nhật Bản sẽ nỗ lực để hỗ trợ Vương quốc Anh tham gia CPTPP (Chủ nhật, 30-6-2019)

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liam Fox đang có chuyến thăm Nhật Bản và có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Toshimitsu Motegi.


  Ấn Độ sẽ vẫn tham gia hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực? (Chủ nhật, 30-6-2019)

Thái Lan, nước Chủ tịch đương nhiệm của ASEAN đã kêu gọi các nước tham gia nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).


  Anh và Hàn Quốc đồng ý ký hiệp định thương mại tự do (Chủ nhật, 30-6-2019)

Kim ngạch thương mại Anh - Hàn Quốc trị giá 14,6 tỷ bảng vào năm 2018, tăng trung bình 12% mỗi năm kể từ khi hiệp định thương mại tự do EU - Hàn Quốc được ký kết năm 2011.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định CPTPP trong tháng 6/2019 (Chủ nhật, 30-6-2019)

Trong tháng 6/2019, tin tức phân tích hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khá sôi động.


  CPTPP tác động tích cực đến xuất khẩu tôm của Việt Nam (Thứ năm, 27-6-2019)

Xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm 2019 giảm hơn so với cùng kỳ, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã và đang tác động tích cực nhất định đến XK tôm Việt Nam sang các nước thành viên.


  CPTPP mở toang cánh cửa Mexico cho dệt may Việt Nam (Thứ năm, 27-6-2019)

Sau khi CPTPP có hiệu lực, Mexico cam kết sẽ xóa bỏ thuế theo lộ trình và về 0% vào năm thứ 16 đối với dệt may Việt Nam.


  CPTPP tác động tích cực đến xuất khẩu tôm của Việt Nam (Thứ năm, 13-6-2019)

Xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm 2019 giảm hơn so với cùng kỳ, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã và đang tác động tích cực nhất định đến XK tôm Việt Nam sang các nước thành viên.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định CPTPP trong tháng 5/2019 (Thứ sáu, 31-5-2019)

Trong tháng 5/2019, tin tức phân tích hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khá sôi động.


  New Zealand khôi phục thị phần xuất khẩu nhờ thực thi CPTPP (Thứ năm, 30-5-2019)

Nhà xuất khẩu thịt bò và thịt cừu ANZCO của New Zealand vừa cho biết, doanh số bán hàng thịt bò đông lạnh Nhật Bản đang phục hồi, nhờ cắt giảm thuế đối với sản phẩm của New Zealand theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho phép các nhà sản xuất địa phương cạnh tranh lại thị trường béo bở thịt bò Australia.


  Tháo gỡ chính sách thuế, thủ tục hải quan khi tham gia CPTPP (Thứ tư, 29-5-2019)

Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp trong nước. Do vậy, cơ quan chức năng cần có những chính sách tháo gỡ, nhất là trong thủ tục thuế và hải quan để doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội này.


  CPTPP là một tin tốt cho Đông Á và tốt hơn đối với mọi nước khác (Thứ ba, 28-5-2019)

Hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể nổi lên như một tin tức tốt cho Đông Á. Càng lớn, hiệp định này càng tốt cho các thành viên và càng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nước bị bỏ lại bên ngoài.


  CPTPP, hiệp định mới với EU khiến thịt lợn Mỹ gặp bất lợi tại Nhật Bản (Thứ năm, 23-5-2019)

Tác động ngay lập tức nhất của hai thỏa thuận này là việc giảm thuế nhập khẩu của Nhật Bản đối với thịt lợn xay nhuyễn và các sản phẩm thịt lợn chế biến. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã khởi động hai ngày đàm phán thương mại, một sự kiện mà Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Liên đoàn xuất khẩu thịt Mỹ Dan Halstrom cho rằng rất quan trọng đối với ngành thịt lợn và thịt bò của Mỹ trong việc cạnh tranh ở nước này.


  Trung Quốc tham gia CPTPP: Lý do và trở ngại (Thứ hai, 20-5-2019)

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thì họ có thể tạo ra hàng trăm tỷ đôla thu nhập tăng thêm và thúc đẩy cải cách trong nước, nhưng để thực hiện được điều đó thì sẽ có nhiều khó khăn. CPTPP hiện gồm 11 nước thành viên, đã chính thức có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 sau khi Mỹ rút khỏi TPP ban đầu vào tháng 1/2017.


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712325341