Thứ năm, 25-7-2024 - 8:40 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  AEM 53: Cải thiện dòng chảy thương mại, dịch vụ và đầu tư sau đại dịch (Thứ năm, 16-9-2021)

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cập nhật tình hình hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác, đồng thời thảo luận việc thực thi và đàm phán nâng cấp một số Hiệp định thương mại tự do.


  Các hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác (Thứ tư, 15-9-2021)

Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu.


  Kinh nghiệm của ASEAN trong việc cắt giảm chi phí thương mại (Thứ sáu, 10-9-2021)

Đông Nam Á ngày càng trở thành một khu vực năng động về hoạt động thương mại quốc tế. Điều này đặc biệt đúng khi một khối 10 quốc gia đang trở nên tích hợp hơn với nhau, cũng như với một cộng đồng các đối tác rộng lớn trong khu vực và xa hơn. Đáng chú ý, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã theo đuổi cách tiếp cận đa hướng nhằm cắt giảm chi phí thương mại và thời gian ở biên giới cả trong khối với nhau và với các nước khác.


  Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN (Thứ ba, 31-8-2021)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa chỉ đạo các bộ, ngành cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại từ nay đến cuối năm 2021.


  Ủy ban Thương mại và Đầu tư APEC lần thứ 3 tập trung vào 4 lĩnh vực sáng kiến (Thứ hai, 23-8-2021)

Ngày 20/8 vừa qua, Ủy ban Thương mại và Đầu tư APEC đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên đẩy mạnh hợp tác nhằm hỗ trợ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sắp tới (MC12), sẽ được tổ chức từ ngày 30/11 đến ngày 3/12 năm nay.


  AIPA-42: Củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN để cùng vượt qua sóng gió (Thứ hai, 23-8-2021)

Sáng ngày 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.


  Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Điểm tựa quan trọng cho hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam (Thứ năm, 12-8-2021)

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập ngày 31/12/2015 với mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường chung và cơ sở sản xuất thống nhất, từng bước xây dựng một khu vực năng động, có tính cạnh tranh cao trên thế giới. AEC tập trung vào các biện pháp tạo thuận lợi hóa thương mại, dịch vụ, đầu tư, hoàn chỉnh các quy tắc về xuất xứ, tăng cường phát triển thị trường vốn ASEAN và tự do lưu chuyển hơn của dòng vốn, thuận lợi hóa di chuyển thể nhân… Báo Công Thương xin trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Công Thương về Cộng đồng Kinh tế ASEAN.


  Nhật Bản: Khu vực sông Mekong có tiềm năng kinh tế đáng kể (Thứ sáu, 6-8-2021)

Ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ những tiến bộ trong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và khu vực Mekong, tập trung vào việc ứng phó đại dịch, tăng cường kết nối...


  ASEAN+3: Trung Quốc kêu gọi thúc đẩy sự hồi phục kinh tế toàn diện (Thứ tư, 4-8-2021)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nỗ lực chung cần thực hiện từ góc độ dài hạn nhằm cải thiện cơ chế, sự bền bỉ của hợp tác ASEAN +3, qua đó duy trì ổn định và thịnh vượng.


  ASEAN thông qua Lộ trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025 (Thứ ba, 3-8-2021)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã thông qua Điều khoản tham chiếu (TOR) thành lập Nhóm đặc trách cao cấp và Lộ trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Bộ nguyên tắc để Timor Leste tham gia các hoạt động của ASEAN vì mục tiêu xây dựng năng lực.


  Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (Thứ hai, 2-8-2021)

Ứng phó và phục hồi sau đại dịch là nội dung được các Bộ trưởng ASEAN trao đổi nhiều trước thực trạng dịch bệnh tái bùng phát ở nhiều nước trong khu vực cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới.


  ASEAN Online Sale Day 2021: Thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN (Thứ sáu, 23-7-2021)

Nằm trong chuỗi kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 (ASEAN Online Sale Day 2021) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/8 tới do Brunei, Singapore và Việt Nam đồng chủ trì.


  ASEAN và Canada củng cố quan hệ đối tác (Thứ hai, 19-7-2021)

ASEAN và Canada tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác tăng cường vì lợi ích chung tại Phiên đối thoại ASEAN - Canada lần thứ 18 được tổ chức ngày 13/7 vừa qua theo hình thức trực tuyến.


  Cộng hòa Séc và ASEAN hướng tới chuẩn hóa thủ tục hải quan (Thứ hai, 19-7-2021)

Các ý kiến tham gia của đại biểu ngoại giao và doanh nghiệp xoay quanh những yếu tố về tiêu chuẩn hóa sản phẩm, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp quy văn bản, quy trình thủ tục vận tải hàng hóa…


  ASEAN-EU: Từ quan hệ đối tác chiến lược đến FTA (Thứ tư, 16-6-2021)

Sau 44 năm quan hệ đối tác chính thức, ASEAN và EU đã nhất trí nâng cấp mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược vào ngày 01/12/2020. Xét cho cùng, hai tổ chức khu vực này đã tham gia vào các cuộc đối thoại và thỏa thuận trong vài thập kỷ, vì vậy điều đó không phải là hoàn toàn bất ngờ.


  Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN (Thứ sáu, 11-6-2021)

Cuộc họp ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động do Quỹ ASEAN tổ chức và triển khai từ tháng 11/2020-5/2021, dù đại dịch COVID-19 bùng phát gây nhiều khó khăn cho các hoạt động và chương trình của Quỹ.


  Việt Nam cùng ASEAN và Trung Quốc đưa quan hệ hai bên trở thành hình mẫu (Thứ năm, 10-6-2021)

Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại chính trị, nâng cao hiểu biết, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai bên trở thành hình mẫu của quan hệ đối tác ổn định và bền vững giữa các nước láng giềng.


  Đối thoại EAEU-ASEAN tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (Thứ sáu, 4-6-2021)

Quan chức thuộc Ủy ban Kinh tế Á-Âu nhận định ASEAN là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế cao đồng thời sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật đem đến nhiều cơ hội phát triển mới.


  Môi trường đầu tư Việt Nam nằm trong Top đầu ASEAN (Thứ năm, 13-5-2021)

Việt Nam là quốc gia nằm trong Top đầu của khu vực ASEAN được doanh nghiệp (DN) Nhật Bản lựa chọn đầu tư trong thời gian tới. Đó là khẳng định của ông Nakajima Takeo - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội - khi đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.


  Hoa Kỳ tiếp nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam (Thứ tư, 5-5-2021)

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.


  ASEAN + 3 cam kết tăng cường hợp tác tài chính để duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch (Thứ tư, 5-5-2021)

Ngày 03/5, tại Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN +3 được tổ chức tại Brunei theo hình thức trực tuyến, các quốc gia thành viên ASEAN, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã cam kết tăng cường hợp tác tài chính để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19.


  Công bố đánh giá giữa kỳ xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (Thứ năm, 29-4-2021)

Các bài học kinh nghiệm và khuyến nghị từ MTR sẽ cung cấp thông tin về hội nhập kinh tế ASEAN đến 2025 và xa hơn nữa, hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN hội nhập hơn và có khả năng phục hồi tốt hơn.


  Giới chuyên gia khẳng định RCEP tạo động lực cho hợp tác khu vực (Thứ năm, 22-4-2021)

Các chuyên gia nhận định RCEP mang tính bao trùm và phản ánh chủ nghĩa đa phương; việc ký kết RCEP cho thấy trọng tâm kinh tế toàn cầu được chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


  Chuẩn bị lực lượng lao động ASEAN cho giai đoạn hậu COVID-19 (Thứ năm, 22-4-2021)

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động rất lớn đến các nền kinh tế, các ngành công nghiệp và việc làm trong toàn khu vực ASEAN.


  Chuyển đổi số: Khu vực ASEAN hướng đến sản xuất thông minh (Thứ năm, 18-3-2021)

Dự báo, sản xuất thông minh sẽ tăng trưởng mạnh trong khu vực ASEAN từ năm 2025. Mức tăng năng suất lao động kép hằng năm được dự đoán là 2% giai đoiạn 2019-2024 và 2,3% giai đoạn 2025-2030.


  AEM Retreat 27: Thông qua 10 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế (Thứ năm, 4-3-2021)

Các sáng kiến, ưu tiên này được xây dựng theo 3 định hướng chính là phục hồi, số hóa và tính bền vững, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như thuận lợi hóa thương mại, du lịch, năng lượng...


  Đại sứ Trần Đức Bình chính thức nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN (Thứ sáu, 19-2-2021)

Đại sứ Trần Đức Bình đã xuất sắc vượt qua gần 20 ứng cử viên từ các nước ASEAN qua hai vòng sơ tuyển và vòng thi viết, phỏng vấn chung cuộc để trở thành Phó Tổng thư ký ASEAN.


  Triển vọng kinh tế ASEAN 2021: Đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất (Thứ tư, 3-2-2021)

Ngày 28/01, Ngân hàng BNP Paribas lớn thứ tư trên thế giới, cho biết, trong báo cáo về Triển vọng ASEAN 2021, rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng trung hạn trong khu vực đã vượt qua những điều kiện tồi tệ nhất. Thực tế ghi nhận rằng, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã gia tăng trong vài tuần qua, với các hạn chế di chuyển ở các mức độ khác nhau được áp dụng ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan, lưu ý rằng rủi ro lớn hơn là khả năng gây thiệt hại cho các bảng cân đối kế toán của hộ gia đình và doanh nghiệp vốn đã mỏng manh.


  Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN đánh giá cao đóng góp của Việt Nam (Thứ hai, 1-2-2021)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/1, Ủy ban Điều phối Kết nối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 (ACCC 1/2021) theo hình thức trực tuyến.


  ASEAN-Nga tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược (Thứ tư, 27-1-2021)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga và các cơ chế hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt, nhấn mạnh Nga và ASEAN là các đối tác đồng chí hướng.


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713265483