Thứ ba, 23-7-2024 - 10:15 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tủ gỗ nhập từ Việt Nam (Thứ sáu, 19-7-2024)

DOC giữ nguyên kết luận sơ bộ điều chỉnh vào tháng 9/2023, trong đó 3 trường hợp tủ gỗ nhập từ Việt Nam có các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc bị xác định thuộc phạm vi của lệnh áp thuế với Trung Quốc


  Indonesia sẽ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần theo dõi sát thông tin thị trường (Thứ hai, 15-7-2024)

Trước sức ép to lớn của các doanh nghiệp và người công nhân lao động về hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, đặc biệt là nhóm hàng dệt may đang, tràn ngập thị trường Indonesia, Chính phủ Indonesia đã có những tuyên bố cam kết bảo vệ ngành dệt may nước này.


  Nga gia hạn 6 tháng lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch (Thứ ba, 9-7-2024)

Chính phủ Nga ngày 6/7 cho biết nước này đã kéo dài lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch hiện tại thêm 6 tháng nữa cho đến ngày 31/12 năm nay.


  Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp đĩa giấy nhập từ Việt Nam (Thứ hai, 8-7-2024)

Theo Cục Phòng vệ thương mại, căn cứ kết luận sơ bộ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) yêu cầu đặt cọc đối với các lô hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ theo mức thuế chống trợ cấp tạm thời.


  Trung Quốc điều tra chống bán phá giá rượu mạnh nhập khẩu từ EU (Thứ bảy, 6-7-2024)

Trung Quốc cho biết phiên điều trần về áp thuế chống bán phá giá đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU sẽ đề cập đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán phá giá rượu mạnh nhập khẩu của EU ở Trung Quốc.


  EU gia hạn biện pháp tự vệ mặt hàng thép thêm 2 năm, đến tháng 6/2026 (Thứ ba, 2-7-2024)

EU công bố quy định về việc gia hạn biện pháp tự vệ đối với thép đến tháng 6/2026, trong đó Việt Nam cũng là một trong số các nước xuất khẩu sang EU chịu ảnh hưởng của việc gia hạn quy định này.


  Indonesia sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 200% đối với hàng hóa Trung Quốc (Thứ ba, 2-7-2024)

Theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan, cạnh tranh thương mại gây ra tình trạng dư cung ở Trung Quốc dẫn tới việc nước này chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác như Indonesia.


  Trung Quốc ban hành quy định về quản lý "kim loại chiến lược" đất hiếm (Thứ hai, 1-7-2024)

Theo bộ quy định mới, Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc phát triển mạnh ngành khai thác đất hiếm, đồng thời khuyến khích nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới và trang thiết bị mới.


  Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Phiên điều trần trong vụ việc rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng băng chuyền có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam (Thứ năm, 27-6-2024)

Ngày 24 tháng 6 năm 2024, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) thông báo tổ chức Phiên điều trần trong vụ việc rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng băng chuyền có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.


  Đức đề cao nhất trí giữa EU và Trung Quốc về thuế xe điện (Thứ hai, 24-6-2024)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, đang ở thăm Trung Quốc, khẳng định EU luôn để ngỏ khả năng đàm phán trong vấn đề áp thuế với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.


  Thái Lan bắt đầu thu thuế VAT với tất cả hàng nhập khẩu từ tháng 7 (Thứ hai, 24-6-2024)

Thái Lan thu thuế VAT với tất cả hàng hóa nhập khẩu, gồm cả những mặt hàng có giá dưới 1.500 baht, nhằm đảm bảo sự công bằng cho các doanh nghiệp trong nước và tuân thủ hiệp định quốc tế.


  Trung Quốc xem xét áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn của EU (Thứ bảy, 22-6-2024)

Các nhà chức trách Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của EU, tập trung vào thịt tươi nguyên con, thịt đông lạnh, cũng như các sản phẩm nội tạng của lợn.


  EC áp thuế đối với trứng nhập khẩu từ Ukraine (Thứ năm, 20-6-2024)

Sự gia tăng đột ngột nguồn cung trứng và yến mạch giá rẻ từ Ukraine đã dẫn đến làn sóng phản đối từ các nông dân EU, lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh.


  Mỹ cấm nhập quả bơ từ Mexico sau vụ hành hung thanh tra nông nghiệp (Thứ ba, 18-6-2024)

Mỹ bắt đầu dừng nhập khẩu bơ từ Mexico từ ngày 17/7, một ngày sau khi hai thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) bị một số kẻ lạ mặt giam giữ và hành hung tại thị trấn Arazan.


  Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU (Thứ ba, 18-6-2024)

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc từ EU.


  Trung Quốc cảnh báo khả năng kiện EU lên WTO về việc áp thuế xe ôtô điện (Thứ bảy, 15-6-2024)

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.


  Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại tủ gỗ nhập từ Việt Nam (Thứ sáu, 14-6-2024)

Theo thông báo của DOC, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam được gia hạn tới ngày 15/7. Đối với điều tra lẩn tránh thuế, DOC gia hạn tới ngày 29/7 và ngày 28/10.


  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google (Thứ năm, 13-6-2024)

Đạo luật thúc đẩy cạnh tranh trong các cửa hàng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm ngăn cản Apple và Google hạn chế các công ty của bên thứ ba bán và vận hành ứng dụng trên nền tảng của họ.


  EU điều tra chống trợ cấp liên quan một tập đoàn viễn thông lớn của UAE (Thứ tư, 12-6-2024)

Tập đoàn Etisalat and, có cổ đông lớn là Chính phủ UAE, đã ký thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD để mua lại các tài sản thuộc tập đoàn viễn thông PPF của Séc tại Bulgaria, Hungary, Serbia và Slovakia.


  Gia hạn rà soát biện pháp chống bán phá giá thép hình chữ H từ Trung Quốc (Thứ hai, 10-6-2024)

Bộ Công Thương gia hạn việc rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thêm 3 tháng.


  Gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc (Chủ nhật, 9-6-2024)

Ngày 05 tháng 7 năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1704/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.


  Philippines dự thảo sửa đổi Luật số 11203 về tự do hóa xuất nhập khẩu và thương mại gạo và tác động ảnh hưởng tới thương mại gạo giữa Việt Nam và Philippines (Thứ tư, 5-6-2024)

Trong những tháng vừa qua, Chính phủ Philippines đã hối thúc lưỡng viện nghiên cứu sửa đổi Luật số 11203 về tự do hóa xuất nhập khẩu và thương mại gạo nhằm khôi phục cho Cơ quan lương thực quốc gia (National Food Authority – NFA) quyền năng can thiệp trực tiếp để điều tiết và bình ổn thị trường. Điều này sẽ tác động như thế nào tới thị trường gạo và thương mại gạo giữa Việt Nam và Philippines.


  EU ban hành các quy định điều chỉnh liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô (Thứ tư, 5-6-2024)

Ngày 14 tháng 5 năm 2024, Nghị viện và Hội đồng Châu Âu ban hành Chỉ thị số (EU) 2024/1438 sửa đổi các quy định liên quan đến một số loại nông sản thực phẩm tại các Chỉ thị của Hội đồng Châu Âu ban hành trước đây nhằm thực hiện mục tiêu Thỏa thuận xanh, Chiến lược từ trang trại tới bàn ăn để tạo ra hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh, thân thiện với môi trường, bền vững hơn.


  Hàn Quốc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (Thứ tư, 5-6-2024)

Ngày 31 tháng 5 năm 2024, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (Cơ quan điều tra Hàn Quốc) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.


  Trung Quốc điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU (Thứ hai, 27-5-2024)

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết các ngành công nghiệp Trung Quốc lên kế hoạch yêu cầu các cơ quan chức năng bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).


  EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc (Thứ năm, 23-5-2024)

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EU có thể áp thuế có mục tiêu vào xe điện của Trung Quốc nếu điều tra cho thấy các khoản hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc cho lĩnh vực này là trái quy định.


  Mỹ tăng mạnh thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/8 (Thứ năm, 23-5-2024)

Ngoài duy trì các mức thuế do cựu Tổng thống Trump áp đặt, Mỹ tăng một số loại thuế điển hình như tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện lên mức hơn 100%, gấp đôi đối với chất bán dẫn lên mức 50%.


  Xuất khẩu gạch men sang Đài Loan năm 2023 không bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá (Thứ tư, 22-5-2024)

Từ 04-10-2021, nhiều mặt hàng gạch men (mã HS 6907) của Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia đã Đài Loan bị áp thuế chống bán phá giá với nhiều mức thuế suất khác nhau. Tuy vậy, theo thống kê của hải quan Đài Loan, trong năm 2023, hàng rào thuế quan này ảnh hưởng không lớn tới xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam vào Đài Loan.


  Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra CBPG nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam (Thứ tư, 22-5-2024)

Ngày 7 tháng 5 năm 2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo kết luận sơ bộ của vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam.


  Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo (Thứ tư, 22-5-2024)

Ấn Độ có thể cân nhắc gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo, xét đến tình trạng dư thừa gạo và dự báo mùa gieo trồng thuận lợi hơn trong thời gian tới.


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713221091