Thứ năm, 25-7-2024 - 6:48 GMT+7  Việt Nam EngLish 

ASEAN - Vương quốc Anh đối thoại quan chức cấp cao đầu tiên để tăng cường hợp tác 

 Thứ sáu, 8-7-2022

AsemconnectVietnam - Ngày 6/7 vừa qua, Hội nghị đối thoại quan chức cấp cao đầu tiên ASEAN - Vương quốc Anh (AUKSOM) đã được tổ chức tại London.

Hội nghị đối thoại quan chức cấp cao ASEAN - Vương quốc Anh là sự tham gia chính thức đầu tiên của các quan chức cấp cao của cả hai bên kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quyết định trao tư cách đối tác đối thoại cho Vương quốc Anh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 vào ngày 2/8/2021.
Các quan chức cấp cao ASEAN thừa nhận rằng, Vương quốc Anh có mối quan hệ lâu dài truyền thống với ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN, kể từ trước khi được trao danh hiệu đối tác đối thoại của ASEAN.
Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hiện có và khám phá các lĩnh vực mới cho hợp tác trong tương lai, bao gồm cả chống khủng bố và chủ nghĩa bạo lực - cực đoan; an ninh mạng; tội phạm xuyên quốc gia; hợp tác hàng hải; tích hợp kỹ thuật số; chuyển đổi sang năng lượng sạch; an toàn thực phẩm; cơ sở hạ tầng bền vững; môi trường và biến đổi khí hậu. Các lĩnh vực hợp tác khác là giao lưu nhân dân; kết nối, bao gồm việc thực hiện kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC); Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN); thực hiện kế hoạch công tác IAI IV (2021-2025); giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET); và sức khỏe cộng đồng.
Hội nghị đã ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ của ASEAN và Vương quốc Anh trong việc ứng phó với đại dịch và giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Vương quốc Anh trị giá 1 triệu bảng Anh cho quỹ ứng phó ASEAN Covid-19. Cả hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác để phục hồi sau đại dịch trong khu vực, bao gồm thông qua dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN (RRMS) cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và bệnh mới nổi (ACPHEED), và khung phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện ASEAN.
Hội nghị cũng hoan nghênh việc triển khai tuyên bố chung của Bộ trưởng ASEAN - Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế tương lai, đưa ra hướng dẫn về việc tăng cường cam kết của ASEAN - Vương quốc Anh trong trụ cột kinh tế.
Hội nghị đánh giá cao hơn nữa tiến độ và công việc đang diễn ra trong quá trình đàm phán kế hoạch hành động (POA) để thực hiện quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Vương quốc Anh (2022-2026) và mong muốn việc thông qua POA 2022-2026 tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (PMC) 10 + 1 phiên họp với Vương quốc Anh, dự kiến được tổ chức vào ngày 4/8/2022 tại Phnom Penh, Campuchia.
Các quan chức cấp cao cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm phát triển kinh tế khu vực và hệ thống thương mại đa phương, tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, tình hình ở Biển Đông và tình hình ở Ukraine.
Thứ trưởng thường trực kiêm Trưởng SOM của Brunei Darussalam, Emaleen Abd Rahman Teo, và Jenny Bates, Tổng giám đốc về Ấn Độ - Thái Bình Dương tại văn phòng đối ngoại, thịnh vượng chung & phát triển (FCDO) của Vương quốc Anh và lãnh đạo SOM của Vương quốc Anh, đồng chủ trì hội nghị này. Các nhà lãnh đạo SOM ASEAN của các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN về cộng đồng an ninh chính trị ASEAN cũng tham dự hội nghị.

Nguồn: congthuong.vn/asean-vuong-quoc-anh-doi-thoai-quan-chuc-cap-cao-dau-tien-de-tang-cuong-hop-tac-182370.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713263887