Thứ năm, 25-7-2024 - 8:33 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Vai trò tiêu điểm của ASEAN trong một thế giới đang chuyển mình 

 Thứ năm, 26-5-2022

AsemconnectVietnam - ASEAN sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo toàn cầu vào cuối năm nay với Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia, Hội nghị Thượng đỉnh nhà lãnh đạo B20 và G20 ở Indonesia.

ASEAN sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo toàn cầu vào cuối năm nay với Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo B20 và G20 ở Indonesia và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan, tất cả đều diễn ra liên tục trong thời gian cuối năm 2022.
Với sự thay đổi của cục diện địa chính trị và nền kinh tế toàn cầu, các cuộc họp này và quá trình chuẩn bị trước đó sẽ làm sáng tỏ ASEAN đứng ở đâu trong các nỗ lực phục hồi đang diễn ra sau đại dịch và cách ASEAN đối phó với những tác động kinh tế của lạm phát toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Quan trọng hơn là tình hình hoạt động về hợp tác khu vực, cũng như vai trò của ASEAN trong việc làm trung gian giữa các cường quốc toàn cầu để giải quyết các thách thức chung.
Với vai trò là các chủ tịch của các diễn đàn quốc tế quan trọng trong năm nay, các nước ASEAN là Indonesia, Thái Lan và Campuchia có thể thực hiện vai trò lãnh đạo để tìm cách đưa các bên liên quan chính lại với nhau để giải quyết một số thách thức chung cấp bách nhất và khôi phục niềm tin vào các cơ chế hợp tác đa phương.
Trong những năm gần đây, ASEAN cũng đã trải qua những bất ổn gia tăng với cuộc khủng hoảng ở Myanmar và bất ổn chính trị tiếp tục ở một số nước thành viên. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, vị trí địa kinh tế độc đáo của khu vực, với mối quan hệ chặt chẽ với tất cả các cường quốc lớn, cùng với sự đa dạng trong cấu thành kinh tế, cho phép khối ASEAN vận động cho cả các nền kinh tế phát triển cũng như đang phát triển, là một trong số những lý do tại sao ASEAN có thể và sẽ đảm nhận một vai trò lớn hơn trên trường toàn cầu ở bước ngoặt lịch sử quan trọng này.
Tại Hội nghị thường niên 2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos từ ngày 22 - 26/5, với hơn 50 nguyên thủ quốc gia/chính phủ, 250 quan chức cấp cao trong nội các và 1.500 lãnh đạo doanh nghiệp từ các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới tham dự, tất cả các khía cạnh khác nhau này sẽ được xem xét.
Thông qua các phiên họp như “Triển vọng chiến lược về ASEAN” và “Đánh giá vai trò của Hiệp định RCEP”, các bên liên quan sẽ hiểu rõ hơn về các ưu tiên và cơ hội mà G20, APEC và ASEAN, cũng như Hiệp định RCEP hướng tới năm tháng đầu tiên thực hiện và xác định các cách để vượt qua những thách thức tiềm ẩn.
“Một ASEAN kỹ thuật số cho tất cả mọi người” sẽ cho phép người tham gia chia sẻ các ví dụ về cách chuyển đổi kỹ thuật số trong các lĩnh vực tương ứng có khả năng phục hồi nâng cao, tính bền vững và hợp tác nhiều hơn trong khu vực và xem xét các giải pháp đa bên liên quan để xây dựng dựa trên những điều này nhằm đảm bảo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR) và chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện mang lại lợi ích cho tất cả các nước ASEAN.
Vài tháng tới sẽ rất quan trọng đối với ASEAN và thế giới. Cánh cửa cơ hội khép lại khi sự rạn nứt giữa các quốc gia ngày càng mở rộng với những thách thức đang đối mặt ngày càng lớn. ASEAN sẽ là tâm điểm chú ý và không chỉ ba nước ASEAN chủ trì ASEAN, G20 và APEC, mà tất cả các nước trong khu vực phải nắm bắt cơ hội này và chỉ ra cách “Thống nhất trong đa dạng” có thể đạt được các giải pháp ổn định và bao trùm - cho cả người dân và cho phần còn lại của thế giới.

Nguồn: congthuong.vn/dien-dan-kinh-te-the-gioi-2022-vai-tro-tieu-diem-cua-asean-trong-mot-the-gioi-dang-chuyen-minh-178673.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713265331