Thứ năm, 13-6-2024 - 14:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

ASEAN- EU công bố Sách Xanh 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác 

 Thứ tư, 25-5-2022

AsemconnectVietnam - Ngày 23/5, ASEAN và EU đã công bố Sách Xanh 2022 và Triển lãm Hợp tác ASEAN-EU nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-EU.

Sự kiện công bố Sách Xanh 2022 được tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN với sự tham gia của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans và Đại diện thường trực của Philippines tại ASEAN Noel Servigon đồng thời là Điều phối viên Quốc gia về Quan hệ Đối thoại ASEAN-EU. Các đại sứ và nhà ngoại giao từ các Quốc gia Thành viên EU và Phái đoàn thường trực của các Quốc gia Thành viên ASEAN tại ASEAN, cùng với các nhân viên từ Ban Thư ký ASEAN và các chương trình ASEAN-EU cũng tham dự sự kiện này.
Sách Xanh, được xuất bản hàng năm, nhấn mạnh hợp tác ASEAN-EU với tư cách là đối tác chiến lược trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, xây dựng kết nối bền vững, thúc đẩy thương mại tự do và công bằng, và hỗ trợ phát triển bền vững trong ASEAN. Triển lãm Hợp tác ASEAN-EU sẽ được tổ chức cho đến tháng 12 năm 2022 và giới thiệu các dự án do EU tài trợ trong ASEAN. Từ năm 2014 đến năm 2020, hợp tác khu vực ASEAN-EU đạt hơn 250 triệu euro và hợp tác song phương của EU với các nước thành viên ASEAN đã vượt quá 2 tỷ euro.
Tại sự kiện năm nay, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans đã nhấn mạnh rằng ấn bản thứ bảy của Sách Xanh hàng năm này đưa ra cách thức tốt nhất và thân thiện với người đọc để trình bày những gì EU và các Quốc gia Thành viên đã làm cùng với ASEAN. Ấn phẩm giới thiệu quan hệ đối tác ASEAN-EU một cách tổng thể, bao gồm cả những nỗ lực chung chống lại COVID-19 và sáng kiến xanh của nhóm châu Âu nhằm đảm bảo phục hồi xanh và bền vững, cũng như các ưu tiên khác, chẳng hạn như an ninh, biến đổi khí hậu, kết nối, thương mại. Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khẳng định khi hai bên kỷ niệm 45 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-EU và 55 năm ngày thành lập ASEAN, ấn bản năm nay của Sách Xanh ASEAN-EU đưa ra kịp thời vì đây là một năm mang tính bước ngoặt đối với cả ASEAN và EU. EU luôn ủng hộ cho các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và đánh giá rất cao sự hỗ trợ đáng kể đối với ASEAN thông qua các chương trình và sáng kiến hợp tác khác nhau. Đại sứ Noel Servigon chia sẻ rằng Sách Xanh ASEAN-EU 2022 ghi lại các hoạt động và thành tựu chính của các chương trình hợp tác ASEAN-EU theo cả ba Trụ cột Cộng đồng ASEAN, thể hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và EU vẫn phù hợp, kịp thời và nhiều ý nghĩa.
Những điểm nổi bật của Sách Xanh ASEAN-EU 2022 bao gồm: Khởi động chương trình các thành phố ASEAN xanh thông minh nhằm hỗ trợ và bổ sung cho các sáng kiến đang thực hiện trong ASEAN nhằm tìm ra các giải pháp xanh và thông minh cho các thành phố ASEAN; Sự ra đời của hai công cụ mới, trung tâm lưu trữ Thương mại ASEAN và giải pháp ASEAN về đầu tư, dịch vụ và thương mại để hỗ trợ thương mại nội khối ASEAN mạnh mẽ hơn; Các dự án hợp tác phát triển nhằm đảm bảo sự phục hồi xanh và bền vững, bao gồm thông qua sáng kiến châu Âu xanh ASEAN; Hợp tác chung chống lại COVID-19; Những câu chuyện đằng sau các dự án hợp tác ASEAN-EU như ARISE-Plus, E-READI, EU SAHA, SUPA, SHARE là bằng chứng tốt nhất về kết quả hữu hình của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU, có ý nghĩa cao, toàn diện và mang lại lợi ích cho người dân của hai khu vực.

Nguồn: congthuong.vn/asean-eu-cong-bo-sach-xanh-2022-ky-niem-45-nam-quan-he-doi-tac-178620.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712201104