Thứ ba, 23-7-2024 - 10:15 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hải quan ASEM-13: Nâng tầm hải quan Việt Nam 

 Thứ sáu, 4-10-2019

AsemconnectVietnam - Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, các khâu trù bị, chuẩn bị về nội dung cũng như hậu cần cho Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13, do Hải quan Việt Nam đăng cai chủ trì, tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 9-10/10/2019, đến nay cơ bản đã hoàn tất. Đây là dịp để Hải quan Việt Nam khẳng định năng lực, trình độ, uy tín, vị thế trong quá trình hội nhập quốc tế, qua đó góp phần tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trong các diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương cũng như trên toàn cầu.

ASEM được biết đến là một diễn đàn đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Đối thoại trong khuôn khổ ASEM dựa trên 3 trụ cột chinh, bao gồm: Chính trị; an ninh - kinh tế; xã hội. Theo đó, hợp tác về hải quan trong ASEM nằm trong tiến trình đối thoại về an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung, tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương WTO. Cơ chế làm việc của diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu, đóng vai trò định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn đã được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.
Trong giai đoạn 2018-2019, hợp tác hải quan ASEM đã và đang tập trung vào 4 ưu tiên chính, bao gồm: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.
Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, các nội dung thảo luận tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tổ chức ở Việt Nam lần này cũng sẽ xoay quanh 4 ưu tiên nêu trên nhằm đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể đưa vào Kế hoạch hành động Hải quan ASEM trong giai đoạn 2020-2021.
Dựa trên 4 ưu tiên nêu trên, đồng thời thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo ASEM tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM tháng 10/2018 tại Bỉ trong việc tăng cường kết nối ASEM, tăng cường an ninh và an toàn cho các công dân ASEM, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương và cải cách WTO, trong đó có việc thực thi Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong WTO, thúc đẩy hợp tác thương mại ASEM qua biên giới, với trò nước chủ nhà và chủ trì hội nghị, Tổng cục hải quan Việt Nam dự kiến các chương trình hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 xem xét tại hội nghị bao gồm:
Tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ; thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (Blockchain); kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ cao; chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải; phối hợp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; kết nối ASEM thông quan cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin; hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyển tải; quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.
Dự kiến, nội dung Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 sẽ được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM thảo luận, thông qua và ra Tuyên bố Hạ Long - Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13, cam kết thực hiện các mục tiêu ưu tiên hợp tác.
Trao đổi với các phóng viên báo chí tại cuộc họp báo diễn ra sáng 2/10, tại Hà Nội, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, bên cạnh đó là thế giới cũng đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép qua biên giới các loại hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội… với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi, qui mô lớn. Việc Hải quan Việt Nam đăng cai chủ trì, tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13, khẳng định sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong việc đóng góp vào định hướng hoạt động hợp tác hải quan của ASEM, góp phần tạo ra sự kết nối, hợp tác quốc tế, góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu đặt ra trong lĩnh vực hải quan. Thành công của hội nghị sẽ khẳng định năng lực, trình độ, uy tín, vị thế của ngành hải quan Việt Nam trong các diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Nhân dịp này, Tổng cục Hải quan cũng sẽ chủ động triển khai các hoạt động quảng bá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nguồn: Báo Công Thương

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713221086