Thứ ba, 23-7-2024 - 8:51 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hội nông dân chăn nuôi bò sữa Canada hoan nghênh thông báo của Chính phủ liên bang về CETA và CPTPP 

 Thứ sáu, 30-8-2019

AsemconnectVietnam - Hội nông dân chăn nuôi bò sữa Canada (DFC) hoan nghênh thông báo ngày hôm nay của chính phủ liên bang về bồi thường cho các tác động tiêu cực từ các nhượng bộ tiếp cận thị trường theo hiệp định thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) và hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Số tiền 1,75 tỷ đô la sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của các thỏa thuận này đối với nông dân chăn nuôi bò sữa và hàng trăm ngàn người phụ thuộc vào lĩnh vực này để kiếm sống.
Thông báo của chính phủ phù hợp với các khuyến nghị của nhóm làm việc được thành lập sau khi ký kết thỏa thuận với Mỹ và Mexico. Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa rằng các nhà sản xuất sữa sẽ được xác định mức bồi thường cần thiết để duy trì một ngành công nghiệp năng động bất chấp những nhượng bộ được đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại. Sự hợp tác giữa các nhà sản xuất, chế biến sữa và chính phủ như là một phần kế hoạch của nhóm làm việc để tính toán thiệt hại từ các thỏa thuận với Liên minh châu Âu và các nước xuyên Thái Bình Dương. Nhóm làm việc đề nghị bồi thường trực tiếp cho nông dân chăn nuôi bò sữa vì những tác động tiêu cực từ các thỏa thuận thương mại này.
Chủ tịch DFC Pierre Lampron cho biết: “không có nghi ngờ gì về việc thừa nhận một phần thị trường sữa nội địa của chúng tôi đã ảnh hưởng lớn đến sinh kế của các nhà sản xuất sữa. Thủ tướng Trudeau đã nhận ra điều này và cam kết giảm thiểu tác động này. Chúng tôi hoan nghênh thông báo hôm nay là một sự tiếp nối của cam kết này”.
Ba thỏa thuận, CETA, CPTPP và Hiệp định Canada - Mỹ - Mexico (CUSMA) đã mở ra cơ hội cho sữa nước ngoài. DFC ước tính rằng việc tiếp cận thị trường được cấp theo các thỏa thuận này sẽ gây nên khoản thiệt hại hàng năm tương đương với 8.4% sản lượng sữa của Canada. Tính thêm những nhượng bộ này vào quyền truy cập đã được cấp theo WTO, ước tính đến năm 2024, gần 20% nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm sữa sẽ được đáp ứng bởi sữa nhập khẩu.
Mặc dù chúng tôi rất biết ơn về thông báo hôm nay, chúng tôi không muốn nhượng bộ sản xuất sữa trong nước của chúng tôi thêm nữa. Thủ tướng Canada đã đưa ra một cam kết khác: sẽ không nhượng bộ thêm cho thị trường sữa trong nước của chúng tôi trong các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai. Kỳ vọng của chúng tôi là Thủ tướng sẽ giữ đúng cam kết đó”, ông Lampron kết luận.
Cuối cùng, một ngành sữa mạnh của Canada phải đảm bảo rằng cả nhà sản xuất và nhà chế biến sữa đều có khả năng cạnh tranh trong một thị trường năng động. Đó là lý do tại sao DFC khuyến khích chính phủ liên bang triển khai các biện pháp hỗ trợ ngành chế biến sữa ở Canada.

Long Giang
Nguồn: Vitic/ butterfarmersofcanada.ca
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713219711