Thứ ba, 16-7-2024 - 19:42 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Vấn đề Brexit: Anh tiếp tục quan tâm tới việc tham gia CPTPP 

 Thứ năm, 22-8-2019

AsemconnectVietnam - Trong cuộc điện đàm với phía Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã bày tỏ sự quan tâm của Anh về việc tham gia Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong cuộc điện đàm ngày 20/8 với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã bày tỏ sự quan tâm của Anh về việc tham gia Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng nhanh chóng ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản sau khi London rời Liên minh châu Âu (EU).
Bộ trưởng Truss, người mới nhậm chức hồi cuối tháng 7, đã bày tỏ ý định thăm Nhật Bản trước khi Anh rời EU để thảo luận về FTA song phương với Nhật Bản và CPTPP.
Trước đó, hồi giữa tháng 1/2019, ông Jeremy Hunt, người khi đó vẫn còn là Ngoại trưởng Anh, đã từng khẳng định London đang nghiên cứu khả năng tham gia CPTPP và ký kết một FTA với Nhật Bản sau khi nước này rời khỏi EU.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản-EU đã có hiệu lực từ tháng 2/2019 và các quy định trong hiệp định này sẽ còn hiệu lực đối với các giao dịch giữa Anh và Nhật Bản chừng nào Anh vẫn còn là thành viên EU. Nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào, Anh sẽ phải thương lượng lại một hiệp định mới với Nhật Bản để tiếp tục có quan hệ đối tác thương mại suôn sẻ với Nhật Bản.
Trong thời gian gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi Anh tránh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào do lo ngại điều này sẽ tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp Nhật Bản.
Cùng ngày, Bộ Brexit của Anh tuyên bố, Anh sẽ rút các quan chức nước này khỏi hầu hết các cuộc họp của EU để họ có thể tập trung vào vấn đề Brexit, qua đó giảm hơn một nửa sự hiện diện tại các cuộc họp. Theo bộ trên, từ ngày 1/9 tới, các quan chức Anh sẽ chỉ tham dự những cuộc họp của EU mà Vương quốc Anh có lợi ích quốc gia quan trọng, như vấn đề an ninh./.

Nguồn: vietnamplus.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713034279