Thứ ba, 16-7-2024 - 18:51 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Nhật Bản sẽ nỗ lực để hỗ trợ Vương quốc Anh tham gia CPTPP 

 Chủ nhật, 30-6-2019

AsemconnectVietnam - Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liam Fox đang có chuyến thăm Nhật Bản và có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hoan nghênh thông báo gần đây của Vương quốc Anh rằng nước này đang muốn gia nhập hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hỗ trợ Vương quốc Anh tham gia CPTPP.
Bộ trưởng Liam Fox đã gặp Bộ trưởng Motegi, người chịu trách nhiệm về CPTPP, một cuộc gặp quan trọng trong chuyến thăm Nhật Bản, đối tác gần gũi nhất của Vương quốc Anh ở châu Á.
Vương quốc Anh và Nhật Bản là những nước cùng ủng hộ cho thương mại tự do toàn cầu và xây dựng mối quan hệ hiện có với Nhật Bản là yếu tố chính trong việc xây dựng chính sách thương mại độc lập đầu tiên của Vương quốc Anh trong hơn 40 năm sau khi rời Liên minh châu Âu.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Fox tới châu Á sau khi ông đưa ra một cuộc tham vấn về khả năng tham gia CPTPP và chào mừng hiệp định đối tác kinh tế EU-Nhật Bản (EPA) mới được ký kết. Nhật Bản chiếm gần một nửa GDP CPTPP và là đối tác thương mại lớn thứ năm của Vương quốc Anh với tổng kim nghạch thương mại trị giá 28 tỷ bảng, tăng gần 15% so với năm 2017.
Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Fox cũng gặp gỡ một loạt các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và Phòng Thương mại Anh tại Nhật Bản. Hơn nữa, ông nhấn mạnh giá trị của đầu tư của Nhật Bản vào Vương quốc Anh khi năm ngoái, các công ty như Hitachi, Toyota và Mitsubishi Corp đầu tư vốn khổng lồ và tạo thêm nhiều việc làm.
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox khẳng định khi Chính phủ Anh được thiết lập chính sách thương mại độc lập của mình lần đầu tiên sau hơn 40 năm, Chính phủ Anh quyết tâm tạo nên nền tảng mới bằng cách đưa Vương quốc Anh vào trung tâm của các khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, như châu Á. “Đó là lý do tại sao tôi đến thăm Nhật Bản, đối tác thương mại lớn thứ năm của chúng tôi và gặp Thủ tướng Abe và các đồng nghiệp, doanh nghiệp Anh và các nhà đầu tư Nhật Bản để đưa mối quan hệ thương mại của chúng tôi lên một tầm cao mới và đưa ra một khuôn khổ mới cho quan hệ thương mại Anh - Nhật Bản. Những cuộc thảo luận này rất quan trọng trong việc đưa nước Anh trở thành trung tâm của châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực sẽ là động lực tăng trưởng toàn cầu trong thế kỷ XXI”.
Bộ trưởng Fox đã hoan nghênh EPA EU - Nhật Bản gần đây. Thủ tướng Theresa May và Thủ tướng Abe đồng ý hợp tác nhanh chóng để thiết lập quan hệ đối tác mới giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh dựa trên các điều khoản của thỏa thuận EPA. Đảm bảo sự chắc chắn cho các doanh nghiệp ở cả hai quốc gia là điều hai nhà lãnh đạo nói rõ là ưu tiên hàng đầu.
11 thành viên của CPTPP có kim ngạch thương mại 82 tỷ bảng với Anh trong năm 2016, nhiều hơn cả Hà Lan, Pháp hay Trung Quốc. Nền kinh tế của các thành viên hiện tại rất đa dạng, trải khắp một khu vực rộng lớn là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Long Giang
Nguồn: Vitic/ mscnewswire.co.nz

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713033116