Thứ ba, 23-7-2024 - 9:44 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thủ tướng Abe và Thủ tướng Trudeau nêu bật lợi ích của CPTPP mà Tổng thống Trump từ bỏ 

 Chủ nhật, 30-6-2019

AsemconnectVietnam - Các nhà lãnh đạo Canada và Nhật Bản hôm Chủ nhật vừa qua đã nêu bật những lợi ích của hiệp định toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ và cho rằng hiệp định này sẽ đóng vai trò như một mô hình cho các thỏa thuận trong tương lai.

Thỏa thuận thương mại 11 quốc gia có tính bước ngoặt, phiên bản mới của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có hiệu lực vào tháng 12 năm ngoái. CPTPP không bao gồm Mỹ khi nước này đã rút khỏi TPP vào đầu năm 2017.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết kim nghạch xuất khẩu một số sản phẩm thịt bò từ Canada sang Nhật Bản đã tăng gần gấp ba lần theo hiệp định CPTPP.
"Thỏa thuận này đã mang lại lợi ích rất lớn cho Canada, nông dân và doanh nghiệp Nhật Bản và người dân trong khu vực", Thủ tướng Trudeau nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. "Điều đó trái ngược hoàn toàn với việc rút lui của Mỹ. Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy thương mại tự do, theo các quy tắc mà tất cả chúng ta có thể đồng ý, là điều chúng tôi tiếp tục làm”.
Chính quyền Trump đang đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do song phương với Nhật Bản. Tổng thống Trump mới đây cho biết thỏa thuận này có thể đạt được vào tháng tới. Tuy nhiên, cả Mỹ và Nhật Bản đều nói rõ rằng hai nước vẫn còn một số khác biệt ở một số lĩnh vực. Tổng thống Trump luôn chỉ trích thuế quan của Nhật Bản đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và Thủ tướng Abe thì phàn nàn về thuế quan của Mỹ đối với ô tô Nhật Bản.
Nhật Bản cho rằng CPTPP là một mô hình hiệp định thương mại tiên tiến dựa trên các quy tắc tự do và công bằng trong thế kỷ 21. Nhật Bản và  Canada sẽ phối hợp để mở rộng số lượng quốc gia trong CPTPP.

Long Giang
Nguồn: Vitic/ asahi.com
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713220602