Thứ bảy, 20-7-2024 - 19:50 GMT+7  Việt Nam EngLish 

IDEAS hoan nghênh Báo cáo phân tích lợi ích, chi phí của CPTPP, kêu gọi phê chuẩn hiệp định vào cuối năm 2022 

 Thứ hai, 29-8-2022

AsemconnectVietnam - Viện Dân chủ và Kinh tế (IDEAS) hoan nghênh việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế (MITI) phát hành "Báo cáo Phân tích lợi ích, chi phí về tác động tiềm tàng của CPTPP đối với nền kinh tế Malaysia và các lĩnh vực kinh tế chính". IDEAS ghi nhận những phát hiện chính của báo cáo, bao gồm việc phê chuẩn sẽ giúp GDP của nước này tăng thêm 56,5 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2030 và dự đoán rằng Malaysia sẽ tiếp tục đạt được thặng dư thương mại ở mức 8,5% GDP vào năm 2030. Chỉ ra rằng Báo cáo Phân tích Chi phí-Lợi ích (CBA) của MITI củng cố các nghiên cứu trước đây của IDEAS về CPTPP và các lợi ích dự kiến, IDEAS kêu gọi nhanh chóng phê chuẩn hiệp định để giúp tạo điều kiện cho quá trình phục hồi sau COVID-19.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một thỏa thuận thương mại tự do lớn với 11 thành viên từ khắp Vành đai Thái Bình Dương. Năm 2019, các nền kinh tế thành viên của CPTPP chiếm tổng cộng 13% GDP thế giới và 15% thương mại thế giới. Tuy nhiên, không giống như các hiệp định thương mại tự do (FTA) truyền thống, CPTPP không chỉ cung cấp khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư mà còn nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chất lượng cao về các vấn đề như doanh nghiệp nhà nước, môi trường và các vấn đề lao động.
Báo cáo của CBA kết luận rằng việc phê chuẩn CPTPP sẽ là một tác động tích cực đối với Malaysia và dự kiến rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 1,9% so với số liệu ban đầu vào năm 2030. Với triển vọng Anh và Trung Quốc có thể tham gia CPTPP, mức tăng GDP tích lũy dự kiến sẽ tăng lên 125,4 tỷ USD so với mức cơ sở trong cùng thời kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng thặng dư thương mại của Malaysia dự kiến là 53,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030 (tương đương 8,5% GDP).
Tiến sĩ Tricia Yeoh, Giám đốc điều hành của IDEAS cho biết: “Báo cáo của CBA củng cố nghiên cứu của chúng tôi về CPTPP và tác động tiềm tàng của hiệp định này đối với Malaysia. Nghiên cứu của riêng chúng tôi cho thấy việc phê chuẩn và thực hiện CPTPP cuối cùng sẽ thúc đẩy GDP của Malaysia thêm 1,0%, cũng như tạo ra các cơ hội gần 140.000 việc làm mới tương đương. Việc hiệp định có thể bao gồm các nền kinh tế thành viên khác như Anh, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cung cấp khả năng tiếp cận thị trường nhiều hơn cho các doanh nghiệp Malaysia”.
IDEAS cũng công bố hai Nghiên cứu lợi ích quốc gia về việc Malaysia tham gia TPPA được công bố vào năm 2015, mỗi nghiên cứu đều có tính chất định lượng và định tính. Về mặt định lượng, việc Malaysia tham gia TPPA dự kiến sẽ đạt được mức tăng tích lũy GDP từ 107 đến 211 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2027, với giả định tất cả các loại thuế quan được xóa bỏ và các biện pháp phi thuế quan (NTM) được giảm 25 - 50% trên 12 nước thành viên TPPA tương lai. Hơn 90% GDP tích lũy được là do giảm NTM. Việc loại bỏ thuế quan mà không cắt giảm các NTMs sẽ chỉ thu được lợi ích tích lũy là 12 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2027.
Ngoài ra, về mặt định tính, cần nhấn mạnh rằng khi nhìn cân đối các trụ cột kinh tế, xã hội và an ninh, việc Malaysia tham gia TPPA ban đầu là có lợi cho Malaysia.
“Ấn phẩm mới nhất của CBA ra mắt vào năm 2022 củng cố lợi ích phúc lợi mà Malaysia sẵn sàng hưởng lợi trong trung và dài hạn như một phần của hiệp định CPTPP. Tuy nhiên, chi phí cho việc Malaysia không phê chuẩn hiệp định là khá lớn vì lợi ích phúc lợi dự kiến sẽ thấp hơn do ảnh hưởng của chuyển hướng thương mại và khả năng tiếp cận thị trường hạn chế đối với các đối tác thương mại mới khác”, Tiến sĩ Juita Mohamad, Giám đốc Nghiên cứu Khối Kinh tế và Kinh doanh tại IDEAS, cho biết.
“Việc phê chuẩn CPTPP chắc chắn sẽ gây ra một số tác động tiêu cực trong ngắn hạn, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chính phủ có thể giải quyết những thách thức này trong không gian chính sách sẵn có, đồng thời xem xét các ví dụ về cách các đối tác CPTPP khác đã chuyển đổi thành công”.

Nguồn: Vitic/ www.ideas.org.my/ideas-wel results-cptpp-cost-benefit-analysis-calls-for-ratification-of-agosystem-by-the-end-of-2022/
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713161894