Thứ năm, 13-6-2024 - 13:40 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Các Bộ trưởng APEC cam kết bảo vệ hệ thống an ninh lương thực và đưa ra lộ trình đến năm 2030 

 Thứ sáu, 20-8-2021

AsemconnectVietnam - Ngày 19/8, Hội nghị các Bộ trưởng APEC về an ninh lương thực đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor. Các bộ trưởng nông nghiệp và lương thực của 21 nền kinh tế thành viên APEC tái khẳng định cam kết đối với một hệ thống lương thực APEC mở, minh bạch, năng suất, bền vững và có khả năng phục hồi bằng cách đưa ra một lộ trình an ninh lương thực mới trong 10 năm tới.

Theo Ngân hàng Thế giới, gần 2,37 tỷ người không được tiếp cận với thực phẩm đầy đủ vào năm 2020, tăng 320 triệu người chỉ trong một năm. Một báo cáo của Mạng lưới Toàn cầu Chống Khủng hoảng Lương thực (GNAFC) cho thấy số người đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng cần hỗ trợ cuộc sống khẩn cấp và tiết kiệm sinh kế đạt mức cao nhất trong 5 năm vào năm 2020.
Lộ trình An ninh Lương thực APEC tới năm 2030 được thông qua tại hội nghị lần này đã nêu chi tiết các mục tiêu và các lĩnh vực hành động chính mà APEC thực hiện nhằm giúp đảm bảo người dân luôn được tiếp cận với thực phẩm đủ chất, an toàn, giá cả phải chăng và bổ dưỡng để đáp ứng nhu cầu ăn uống và sở thích thực phẩm để có một cuộc sống năng động và khỏe mạnh. Nước chủ nhà APEC 2021- New Zealand đã nhấn mạnh rằng trong khi an ninh lương thực đã là một thách thức, COVID-19 đã cho thấy rằng có những điểm yếu trong hệ thống lương thực và trong nền kinh tế APEC và hệ thống lương thực cần được cải thiện — đặc biệt là để thực hiện tầm nhìn của APEC 2040 về một nền kinh tế cởi mở, năng động, hòa bình và kiên cường.
Lộ trình, phù hợp với các ưu tiên APEC 2021 của New Zealand cũng như Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040, bao gồm bốn lĩnh vực trọng tâm chính: (i) Số hóa và đổi mới: sử dụng đòn bẩy kỹ thuật số để thúc đẩy tính bền vững của thực phẩm; (ii) Năng suất: ưu tiên các hệ thống phù hợp với mục đích; (iii) Tính toàn diện: đảm bảo rằng các nhóm ít được đại diện được thiết lập để phát triển; (iv) Tính bền vững: đối phó với biến đổi khí hậu và các thách thức về môi trường. Bên cạnh nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức về an ninh lương thực, lộ trình cũng nhấn mạnh những nỗ lực trong việc tăng năng suất và hiệu quả, giảm thiểu lãng phí thực phẩm, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như giảm chi phí và tạo thuận lợi cho thương mại lương thực.
Nhóm Đối tác Chính sách APEC về An ninh Lương thực đã đi đầu trong việc phát triển lộ trình và thúc đẩy sự tham gia của khu vực công-tư vào tất cả các khía cạnh của an ninh lương thực trong khu vực. Tại cuộc họp trực tuyến, các Bộ trưởng APEC đã nghe Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) trình bày về việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và cách điều này có thể giúp giải quyết một số thách thức mà người sản xuất lương thực quy mô nhỏ phải đối mặt. Các bộ trưởng thừa nhận những lợi ích của số hóa và thảo luận các biện pháp thúc đẩy đổi mới và cải thiện việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo an ninh lương thực khi khu vực phục hồi sau COVID-19. Bộ trưởng O’Connor cho biết đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và nêu bật khả năng của một nền kinh tế kỹ thuật số đổi mới nhằm phục hồi và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc phục hồi hiệu quả cũng đòi hỏi tất cả các thành phần của chính phủ phải làm việc cùng nhau để thực hiện sự chuyển đổi này và tăng cường an ninh lương thực trong khu vực APEC.
Các Bộ trưởng APEC cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của khu vực tư nhân trong suốt chuỗi giá trị thực phẩm liên quan đến sản xuất và chế biến, phân phối, thương mại và đầu tư. APEC khuyến khích sự hợp tác sâu hơn giữa các nhà hoạch định chính sách và khu vực tư nhân để đảm bảo một hệ thống lương thực đổi mới, sáng tạo nhằm đáp ứng những thách thức về an ninh lương thực trong tương lai. Nếu không có an ninh lương thực cho tất cả người dân, thì không thể đạt được các mục tiêu khác mà APEC đặt ra cho các nền kinh tế của mình.

Nguồn: congthuong.vn/cac-bo-truong-apec-cam-ket-bao-ve-he-thong-an-ninh-luong-thuc-va-dua-ra-lo-trinh-den-nam-2030-162638.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712200028