Thứ năm, 13-6-2024 - 13:30 GMT+7  Việt Nam EngLish 

IMF: RCEP thể hiện mong muốn hội nhập sâu rộng hơn của châu Á 

 Thứ năm, 28-4-2022

AsemconnectVietnam - Theo dự báo mới nhất của IMF, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% vào năm 2022, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1.

Krishna Srinivasan, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thể hiện mong muốn hội nhập sâu hơn trong khu vực châu Á, bất chấp sự cản trở của quá trình toàn cầu hóa trong những năm gần đây.
Ông Srinivasan nói: "Trong vài năm gần đây, xu hướng phi toàn cầu hóa đã xuất hiện. Nhưng điều mà việc ký kết RCEP cho thấy đó là châu Á vẫn mong muốn hội nhập sâu rộng hơn. Điều này có tiềm năng thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và tăng trưởng.”
Ông lưu ý việc triển khai thành công RCEP cũng sẽ giúp hội nhập kinh tế trong khu vực, bao gồm cả việc tăng cường chuỗi cung ứng khu vực.
Quan chức IMF này cũng nhấn mạnh rằng: "Điều rất quan trọng đối với tất cả các nước là tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đa phương về thương mại, bao gồm cả thông qua cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)."
Ông Srinivasan cho biết xung đột Nga-Ukraine có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phân mảnh của chuỗi cung ứng, có thể gây ra “lỗ hổng” cho các quốc gia ở châu Á, một trung tâm quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông cũng lưu ý thêm rằng châu Á có thể bị ảnh hưởng "khá đáng kể" nếu nền kinh tế thế giới bị chia cắt. IMF hy vọng rằng khi đại dịch đang dần được khống chế và khi xung đột kết thúc, các nỗ lực đó sẽ được thực hiện để không ảnh hưởng đến quá trình mà các nước đã xây dựng được trong những năm qua.
Theo dự báo mới nhất của IMF, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% vào năm 2022, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1, chậm hơn tốc độ tăng trưởng 6,5% của năm ngoái.
Srinivasan cho biết, xung đột đã tác động đến tăng trưởng của châu Á theo 3 cách: Thứ nhất, đẩy giá hàng hóa lên cao, khiến lạm phát ở nhiều nước tăng đáng kể; Thứ hai, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở châu Âu, dẫn đến suy giảm nhu cầu bên ngoài đối với châu Á; Thứ ba, cũng làm trầm trọng thêm việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, tác động đến các quốc gia châu Á, đặc biệt là những quốc gia có nền tảng cơ bản yếu và mức nợ công cao.
Quan chức IMF này cũng lưu ý rằng lạm phát đã tăng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và các nền kinh tế thị trường phát triển và mới nổi khác, ngay cả trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra.
Cuộc xung đột này tiếp tục thúc đẩy đà tăng lạm phát, củng cố thêm các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.
Ông Srinivasan lưu ý rằng đang có sự kết hợp giữa lạm phát gia tăng và hoạt động kinh tế chậm lại ở một số quốc gia trong khu vực, dẫn đến nguy cơ lạm phát đình trệ gia tăng.
Trong hoàn cảnh hiện tại, quan chức IMF cảnh báo rằng có một sự "đánh đổi" giữa việc cung cấp hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương và củng cố tài khóa trung hạn, vì nợ công đang tăng lên.
Nợ công của châu Á hiện chiếm gần 40% tổng nợ toàn cầu, so với tỷ lệ tương ứng 25% của năm 2007.
Mặc dù thách thức đối với mỗi quốc gia là khác nhau, song ông Srinivasan kêu gọi các nhà hoạch định chính sách "điều chỉnh" các chính sách tài khóa và tiền tệ "tùy thuộc vào tác động đến hoạt động và lạm phát" của từng nước./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn/imf-rcep-the-hien-mong-muon-hoi-nhap-sau-rong-hon-cua-chau-a/786994.vnp
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712199872