Thứ ba, 23-7-2024 - 8:53 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ quan điểm bi quan về TTIP  

 Thứ hai, 5-9-2016

AsemconnectVietnam - Sau khi Pháp và Áo kêu gọi ngừng các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bác bỏ những quan điểm bi quan về thỏa thuận này.

 
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên kênh NDR Info (Đức) ngày 1/9, Thủ tướng Merkel cho rằng TTIP sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong khi châu Âu đang rất cần điều đó.

Xuất phát từ những lý do chiến lược, bà cảnh báo châu Âu có nguy cơ bị tụt hậu so với khu vực châu Á vốn đã đạt được Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ.

Thủ tướng Đức cũng chỉ trích phát biểu trước đó của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel khi cho rằng TTIP "trên thực tế đã thất bại."

Theo bà Merkel, một phát biểu được đưa ra trong bối cảnh đàm phán đang được tiến hành ở giai đoạn cuối như vậy là "không bình thường" dù phụ trách đàm phán với Washington là Ủy ban châu Âu chứ không phải Chính phủ Đức.

Không chỉ Thủ tướng Merkel, nhiều nghị sỹ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ trong Quốc hội Đức cũng chỉ trích phát biểu của ông Gabriel, cho rằng vị Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) này đã gây tổn hại cho lợi ích của Đức.

Đáp lại, Phó Chủ tịch SPD Ralf Stegner đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Gabriel, cho rằng việc đàm phán TTIP sẽ không thể hoàn tất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn sẽ kết thúc vào tháng 1/2017.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán cho tới nay đang giậm chân tại chỗ, bởi "người Mỹ muốn ngăn chặn các lợi ích quan trọng của EU" và triển vọng đạt được thỏa thuận này là rất ít.

Các phát biểu trên được đưa ra khi trước đó Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương Bộ Ngoại giao Pháp Matthias Fekl kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán hiện nay, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Áo Reinhold Mitterlehner ủng hộ tiến hành đàm phán mới với Mỹ sau cuộc bầu cử ở nước này.

Không chỉ ông Mitterlehner, Thủ tướng Áo Christian Kern cũng lên tiếng kêu gọi ngừng đàm phán về TTIP cũng như Thỏa thuận thương mại với Canada (Ceta), bởi cả hai hiệp định này đều tồn tại những điểm cần phải sửa đổi./.

Nguồn: vietnamplus.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713219731