Thứ năm, 13-6-2024 - 12:9 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Mauritius chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá 

 Thứ tư, 15-5-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 13 tháng 5 năm 2024, Mauritius đã gửi văn kiện chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá, nâng tổng số chấp nhận chính thức lên 75. Đại sứ Usha Chandnee Dwarka-Canabady đã trình văn kiện chấp nhận của Mauritius lên Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala.

Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết: “Tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc Mauritius chính thức chấp nhận Hiệp định về Trợ cấp Thủy sản. Đây là minh chứng cụ thể cho cam kết của Mauritius đối với hệ thống WTO và những nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện tính bền vững của nghề cá biển trên thế giới. Ngành thủy sản từ lâu đã là nguồn cung cấp việc làm và xuất khẩu quan trọng cho Mauritius và tiếp tục đóng vai trò nổi bật trong kế hoạch phát triển nền kinh tế xanh của nước này. Một đại dương trong lành, được xây dựng trên cơ sở quản lý nghề cá mạnh mẽ và hợp tác, sẽ là nguồn đáng tin cậy mang lại lợi ích kinh tế và môi trường lâu dài, mang lại lợi ích cho các thế hệ tương lai của người Mauritius”.
Đại sứ Dwarka-Canabady cho biết: “Mauritius vui mừng là thành viên thứ 75 của WTO nộp văn kiện chấp nhận Hiệp định về Trợ cấp Thủy sản và mong muốn Hiệp định có hiệu lực trong năm nay. Là một quốc gia đang phát triển đảo nhỏ với các vùng biển rộng lớn, Mauritius vẫn cam kết chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát cũng như phát triển nghề cá bền vững trên toàn cầu như một thành phần thiết yếu của an ninh khí hậu, bảo tồn hệ sinh thái lành mạnh và đạt được an ninh lương thực.”
Văn bản chấp thuận của Mauritius nâng tổng số thành viên WTO đã chính thức chấp nhận hiệp định lên con số 75. 13 thành viên từ châu Phi đã chính thức chấp nhận hiệp định và cần thêm 35 nước chấp thuận chính thức nữa để hiệp định có hiệu lực. Hiệp định này sẽ có hiệu lực khi được 2/3 số thành viên chấp nhận.
Được thông qua bằng sự đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), được tổ chức tại Geneva vào ngày 12-17 tháng 6 năm 2022, hiệp định về trợ cấp thủy sản đặt ra các quy tắc đa phương, ràng buộc mới nhằm hạn chế các khoản trợ cấp có hại, vốn là yếu tố chính dẫn đến sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thủy sản trên diện rộng. Ngoài ra, hiệp định thừa nhận nhu cầu của các nước đang phát triển và kém phát triển nhất và thành lập một quỹ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực để giúp họ thực hiện các nghĩa vụ.
Hiệp định cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cấm hỗ trợ đánh bắt nguồn lợi thủy sản bị đánh bắt quá mức và chấm dứt trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá ở các vùng biển xa không được kiểm soát.
Các thành viên cũng nhất trí tại MC12 sẽ tiếp tục đàm phán về các vấn đề còn tồn tại, nhằm áp dụng các điều khoản bổ sung nhằm nâng cao hơn nữa các nguyên tắc của Hiệp định.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Nhà điều phối mới nêu chi tiết các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp sau tham vấn
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Chuyển đổi năng lượng là trung tâm của các cuộc thảo luận trong Ủy ban Môi trường và phiên họp chuyên đề
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng
 Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu
 WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển
 Vương quốc Anh hỗ trợ 673.000 GBP để thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ tạm thời EIF
 Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712198842