Chủ nhật, 23-6-2024 - 7:39 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực 

 Thứ sáu, 19-4-2024

AsemconnectVietnam - Tại cuộc họp đặc biệt vào ngày 17 tháng 4 năm 2024, Ủy ban Nông nghiệp WTO đã thông qua một báo cáo trong đó có các khuyến nghị về cách giúp các nước kém phát triển nhất (LDC) và các nước đang phát triển nhập khẩu ròng lương thực (NFIDC) ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Chủ tịch Ủy ban, ông Kjetil Tysdal (Na Uy), chúc mừng các thành viên đã đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết các mối lo ngại về an ninh lương thực của các thành viên WTO dễ bị tổn thương nhất.

Chủ tịch Kjetil Tysdal lưu ý rằng kết quả ngày hôm nay đánh dấu việc Ủy ban thực hiện thành công các hướng dẫn mà các Bộ trưởng nhận được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) nhằm thực hiện một chương trình làm việc chuyên biệt tập trung vào nhu cầu an ninh lương thực của các nước LDC và NFIDC và xem xét cách thức nhắm mục tiêu của Quyết định Marrakesh năm 1994 để những quốc gia này có thể hoạt động hiệu quả hơn.
Ông Tysdal cho biết: “Mặc dù báo cáo có thể không đáp ứng đầy đủ tham vọng và mong đợi nhưng rõ ràng từ nội dung của báo cáo là Ủy ban đã vượt xa phạm vi tham gia truyền thống để đi sâu vào các chủ đề được nêu trong Chương trình làm việc và đã đề xuất những khuyến nghị có thể có. Trước những nỗ lực đáng kể mà Ủy ban đã đầu tư trong hơn 18 tháng theo Chương trình làm việc, tôi luôn tin rằng sự đồng thuận giữa các thành viên là khả thi”.
Vào tháng 11 năm 2022, Chương trình làm việc về an ninh lương thực cho các nước LDC và NFIDC đã được thành lập để tiếp nối nhiệm vụ MC12. Một Nhóm công tác chuyên trách đã được thành lập trong Ủy ban Nông nghiệp, do Điều phối viên Marcel Vernooij (Hà Lan) đứng đầu, nhằm khởi động công việc chuyên sâu.
Ông Tysdal đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban và Điều phối viên vào cuối tháng 7 năm 2023, kế nhiệm ông Vernooij. Vào tháng 11 năm 2023, ông Tysdal đã công bố một báo cáo tóm tắt kết quả của một năm thảo luận sâu rộng. Báo cáo đưa ra một loạt khuyến nghị về bốn chủ đề: tiếp cận thị trường lương thực quốc tế, tài trợ cho nhập khẩu lương thực, khả năng phục hồi sản xuất nông nghiệp của các nước LDC và NFIDC và các vấn đề xuyên suốt khác.
Nhóm làm việc đã không thể đạt được sự đồng thuận trước thời hạn cuối tháng 11 do sự dè dặt của một thành viên về một số khía cạnh của báo cáo. Kể từ đó, Ủy ban đã tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc thông qua báo cáo tại Đại hội đồng và tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13.
Các thành viên hoan nghênh việc kết thúc thành công Chương trình làm việc tại cuộc họp hôm nay. Ông Tysdal cho biết Ủy ban sẽ báo cáo diễn biến tích cực này lên Đại hội đồng.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712424150