Thứ ba, 16-7-2024 - 20:7 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Trung Quốc cảnh báo khả năng kiện EU lên WTO về việc áp thuế xe ôtô điện 

 Thứ bảy, 15-6-2024

AsemconnectVietnam - Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.

Ngày 13/6, Trung Quốc đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thay đổi kế hoạch áp thuế đối với các dòng xe ôtô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mới của khối.
Thông điệp này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/6 thông báo cho các nhà sản xuất ôtô rằng khối sẽ áp dụng mức thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng tới.
Đây là một phần trong chính sách thương mại mới của EU nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ôtô của EU trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.
Ngay sau thông báo trên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.
Trong cuộc họp báo ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho rằng động thái trên của EU thiếu "cơ sở thực tế và pháp lý," đồng thời nói rằng Trung Quốc có quyền đệ đơn kiện lên WTO và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.
Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm kêu gọi EU xử lý vấn đề trên thông qua đối thoại và tham vấn.
Theo truyền thông Trung Quốc, nước này có thể nhắm vào hàng xuất khẩu của EU, bao gồm thịt lợn và các sản phẩm từ sữa.
Trước đó, các nước châu Âu gồm Đức, Hungary và Na Uy bày tỏ quan ngại về động thái trên của EU. Berlin khuyến nghị EC tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Kinh về việc áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.
Động thái của EU diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp 4 lần thuế đối với xe ôtô điện nhập khẩu của Trung Quốc lên tới 100%.
Theo Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở ở Mỹ, nhập khẩu ôtô điện từ Trung Quốc vào EU đã tăng vọt từ khoảng 57.000 xe vào năm 2020 lên khoảng 437.000 xe vào năm 2023./.
Nguồn: Vietnamplus.vn

  PRINT     BACK
 Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại tủ gỗ nhập từ Việt Nam
 Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google
 EU điều tra chống trợ cấp liên quan một tập đoàn viễn thông lớn của UAE
 Gia hạn rà soát biện pháp chống bán phá giá thép hình chữ H từ Trung Quốc
 Gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc
 Philippines dự thảo sửa đổi Luật số 11203 về tự do hóa xuất nhập khẩu và thương mại gạo và tác động ảnh hưởng tới thương mại gạo giữa Việt Nam và Philippines
 EU ban hành các quy định điều chỉnh liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô
 Hàn Quốc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam
 Trung Quốc điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU
 EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc
 Mỹ tăng mạnh thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/8
 Xuất khẩu gạch men sang Đài Loan năm 2023 không bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá
 Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra CBPG nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam
 Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
 Hàn Quốc tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713034797