Thứ ba, 16-7-2024 - 19:20 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Mỹ tăng mạnh thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/8 

 Thứ năm, 23-5-2024

AsemconnectVietnam - Ngoài duy trì các mức thuế do cựu Tổng thống Trump áp đặt, Mỹ tăng một số loại thuế điển hình như tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện lên mức hơn 100%, gấp đôi đối với chất bán dẫn lên mức 50%.

Theo Reuters, ngày 22/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc tăng thuế mạnh đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - bao gồm pin xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế - sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới sau khi kết thúc thời gian lấy ý kiến kéo dài 30 ngày.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ duy trì các mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, đồng thời tăng một số loại thuế khác, điển hình như tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện lên mức hơn 100% và gấp đôi đối với chất bán dẫn lên mức 50%.
Nhà Trắng cho hay việc tăng thuế này sẽ tác động đến lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá tới 18 tỷ USD từ Trung Quốc, bao gồm thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin Mặt Trời và cần cẩu.
Cụ thể, theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Mỹ tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, 7,5% lên 25% với pin lithium cho xe điện, từ 25% lên 50% với thành phần quang điện dùng để chế tạo các tấm pin Mặt Trời, từ 0% lên 25% với một số khoáng sản quan trọng. Mức thuế với một số sản phẩm thép, nhôm sẽ là 25%.
Thuế đối với cổng trục giàn tăng từ 0% lên 25%, với ống và kim tiêm tăng từ 0% lên 50%, một số thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) sử dụng trong các cơ sở y tế tăng từ 0% lên 25%. Vào năm 2025, thuế với chất bán dẫn sẽ tăng gấp đôi lên 50%.
Ngoài ra, ông Biden giữ nguyên mức thuế đánh vào 300 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm là Donald Trump đưa ra.
Theo số liệu chính thức của Washington, Mỹ nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỷ USD sang thị trường này vào năm 2023.
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết việc điều chỉnh thuế quan là hợp lý vì Trung Quốc vẫn tiếp tục đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và trong một số trường hợp, đã trở nên "mạnh bạo hơn" trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ Mỹ.
Bà Katherine Tai cho biết thuế quan "Mục 301" trước đó có tác động tối thiểu đến giá cả và việc làm trên toàn nền kinh tế Mỹ, nhưng đã hiệu quả trong việc giảm nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ, đồng thời tăng nhập khẩu từ các nước khác.
Tuy nhiên, bà Tai khuyến nghị miễn thuế đối với hàng chục loại máy móc công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm 19 loại cho thiết bị sản xuất sản phẩm năng lượng Mặt Trời.
Các quan chức Mỹ cho biết loạt biện pháp "được nhắm mục tiêu cẩn thận," kết hợp với chính sách đầu tư trong nước và phối hợp với đồng minh thân cận, không có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát tại nước này. Họ cũng hạ thấp nguy cơ Trung Quốc có hành động đáp trả.
Trước kế hoạch hành động của ông Biden, Trung Quốc đã lên án và cam kết thực hiện "các biện pháp kiên quyết" để bảo vệ lợi ích của mình.
Trung Quốc cho rằng các biện pháp tăng thuế này là phản tác dụng và gây tổn hại cho cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu./.
Nguồn: Vetnamplus.vn

  PRINT     BACK
 EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc
 Xuất khẩu gạch men sang Đài Loan năm 2023 không bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá
 Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra CBPG nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam
 Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
 Hàn Quốc tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam
 Mỹ điều tra các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á
 Thông tin các quy định trong nhập khẩu nông sản, thực phẩm của EU
 Hoa Kỳ nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá pin năng lượng Mặt Trời
 Quy định dán nhãn cảnh báo chứa thành phần gây dị ứng đối với các sản phẩm thực phẩm tại Singapore
 Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia
 Các yêu cầu bắt buộc khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường Bắc Âu
 Liên minh châu Âu cấm hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức
 EU nhất trí gia hạn chính sách miễn thuế cho nông sản nhập khẩu từ Ukraine
 Bra-xin khởi xướng điều tra chống bán phá giá với xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste
 Canada rà soát giá trị thông thường đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713033929