Thứ năm, 13-6-2024 - 14:19 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria 

 Thứ năm, 16-5-2024

AsemconnectVietnam - Chiều ngày 14/5/2024, bên lề Khoá họp lần thứ 24 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria tại thủ đô Sofia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria Delyan Slavchev Peevski.

Tham dự sự kiện, về phía Đoàn công tác Việt Nam có: ông Đỗ Hoàng Long - Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria; đại diện Văn phòng Chính phủ, cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, đại diện của một số Bộ ngành và Tham tán thương mại Việt Nam tại Bulgaria. Về phía Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do còn có Phó chủ tịch đảng Jorgan Tzonev kiêm Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách và Tài chính Quốc hội, và các quan chức của đảng đang nắm các chức vụ quan trọng trong bộ máy Chính phủ và Quốc hội Bulgaria, như Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đổi mới Quốc hộiHamid Bari Hamid, Chủ tịch Uỷ ban giao thông và truyền thông Quốc hội Halil Letifov…
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin đến Ngài Delyan Slavchev Peevski về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP năm 2023 đạt 430 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu hang hóa hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới. Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Lũy kế nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đạt 469 tỷ USD. Việt Nam đang là một nền kinh tế vô cùng mở, có quan hệ thương mại song phương với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, sở hữu 16 Hiệp định Thương mại tự do, 90 Hiệp định thương mại song phương, và gần 60 Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư.  
Về hợp tác với Bulgaria, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những năm qua, quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước đã có sự phát triển vượt bậc. Việt Nam và Bulgaria luôn có sự ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương và khu vực. Bên cạnh sự tăng cường hợp tác chính trị ngoại giao, trong nhiều năm trở lại đây quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng đã có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê của Việt Nam, thương mại hàng hóa song phương giữa hai nước đã tăng gấp đôi từ 102,5 triệu USD lên 211,5 triệu USD trong giai đoạn 2015-2023. Xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria tăng gấp 3,5 lần từ gần 41 triệu USD năm 2015 lên 140,5 triệu USD năm 2023. Nhập khẩu của Việt Nam từ Bulgaria tăng nhẹ từ 61,6 triệu USD lên 71,0 triệu USD. Mặc dù vậy, giá trị tuyệt đối vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của mỗi Bên.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cập nhật những kết quả mới nhất của khoá họp UBLCP Việt Nam - Bulgaria lần thứ 24 tới các quan chức Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria. Theo đó, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hai Bên đã trao đổi tích cực và đưa ra những định hướng mới quan trọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm như: công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, giao thông, quốc phòng, khoa học, giáo dục, công nghệ thông tin, truyền thông, y tế, văn hóa, thể thao, đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng cao... Đặc biệt, nhiều nội dung hợp tác mới phù hợp với xu thế quốc tế đã được hai Bên đưa ra trao đổi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu như kinh tế số, chuyển đổi số, Chính phủ điện tử... Theo đó, việc mở rộng không gian hợp tác giữa hai nước vừa thúc đẩy quy mô kinh tế của mỗi nước, đồng thời góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai Bên.
Để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Ngài Delyan Slavchev Peevski thúc đẩy hơn nữa hoạt động tham vấn chính sách; chia sẻ kinh nghiệm của hai Bên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để có được những làn sóng hợp tác song phương mạnh mẽ hơn. Nhất là trong hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động đầu tư nước ngoài vào mỗi nước; tạo điều kiện để doanh nghiệp mỗi nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.
Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria đánh giá cao vai trò năng động hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Bulgaria trong việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại với các nước trong Khu vực, đồng thời khẳng định Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước EU.
Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria cũng gửi lời chúc thành công tới kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Ủy ban sẽ đạt được kết quả cụ thể nhằm giúp hai Bên gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong quan hệ thương mại và đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chân thành cảm ơn và bày tỏ mong muốn các Uỷ ban của Quốc hội Bulgaria tiếp tục hỗ trợ để hai Phân ban của hai nước sẽ triển khai hiệu quả Biên bản Khoá họp lần thứ 24 UBLCP Việt Nam - Bulgaria./.
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria
 Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân dịp 73 năm Ngày truyền thống của ngành Công Thương Việt Nam
 Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4
 Đảm bảo an toàn lao động trên toàn tuyến thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3
 Bộ Công Thương triển khai, quán triệt Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và Nghị định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
 Bộ Công Thương tổ chức họp giao ban về các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên)
 Biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác Quốc hội của Bộ Công Thương
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng thư ký ASEAN
 Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc
 Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp Thứ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu, năng lượng Úc và chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI)
 Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712200613