Thứ ba, 16-7-2024 - 20:24 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp xã giao Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia 

 Thứ ba, 18-6-2024

AsemconnectVietnam - Sáng ngày 18/6/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi tiếp bà Renata Cvelbar Bek, Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia.

Tham dự buổi làm việc, có đại diện của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương bao gồm: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu. Về phía Slovenia có bà Renata Cvelbar Bek, Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia, các đại diện đến từ Đại sứ quán Slovenia tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp bà Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia nhân dịp hai Bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thứ trưởng tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới và Slovenia, với tư cách là thành viên của liên minh châu Âu EU, sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và EU.
Về phía Slovenia, bà Renata Cvelbar Bek gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã dành thời gian tiếp đón đoàn và cũng bày tỏ niềm vui khi được sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bà Renata Cvelbar Bek vui mừng thông báo về việc Lãnh sự quán Slovenia sẽ được khai trương vào ngày 19 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Hồ Chí Minh. Slovenia tin tưởng Lãnh sự quán được mở ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai Bên hợp tác chặt chẽ hơn trong mọi lĩnh vực, trong đó có thương mại. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao nữa hai nước, phía Slovenia thông báo đoàn doanh nghiệp về logistics của Slovenia sẽ sang Việt Nam để kết nối vào tháng 9 năm 2024.
Bà Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia luôn đánh giá Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, là thị trường là Slovenia mong muốn phát triển hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, du lịch và logistics. Slovenia có kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp của Slovenia đang dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, năng lượng sạch. Các doanh nghiệp Slovenia có thể cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực vận chuyển năng lượng/logistics và năng lượng tái tạo. Phía Slovenia cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy kết nối đường hàng không và đường biển trực tiếp thông qua cảng Koper – “cửa ngõ” quan trọng kết nối thương mại giữa Slovenia với các nước khác trong EU.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định sẵn sàng hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Slovenia sang làm việc tại Việt Nam vào tháng 9 tới đây. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long mong muốn phía Slovenia sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao thương hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước và sớm nhận được thông tin từ phía Bạn nếu có các chương trình liên quan đến xúc tiến thương mại tương tự tại Việt Nam.
Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng bày tỏ mong muốn Slovenia nói riêng và các nước EU nói chung tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tiếp cận thị trường, cân nhắc đến sự khác biệt về trình độ phát triển giữa hai Bên, từ đó hạn chế tối đa các rào cản kỹ thuật, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam, cũng như có lộ trình áp dụng một các hợp lý các tiêu chuẩn kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc, các quy định về phát triển bền vững với các đối tác cụ thể, phù hợp với các quy định của phát luật quốc tế, cũng như cam kết song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia.
Hai bên nhất trí hợp tác thương mại giữa hai nước mặc dù đã có sự phát triển tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn doanh nghiệp hai nước. Thời gian tới, hai Bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để sớm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước lên tầm cao mới.
Hiệp định EVFTA đi vào thực thi đã góp phần tạo nên những bước phát triển vượt bậc trong trao đổi thương mại giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương tăng hơn 12 lần, từ 46,1 triệu USD (năm 2012) lên trên 573 triệu USD (năm 2022), trong đó Việt Nam luôn duy trì vị trí xuất siêu sang Slovenia. Theo số liệu của tổng cục Hải quan, vượt qua những khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 220,5 triệu USD, tăng 9,1%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Slovenia đạt 177,6 triệu USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Slovenia đạt 42,8 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2023.
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana
 Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len gia nhập CPTPP
 Diễn đàn Xuất khẩu 2024 – Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024
 Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội về một số kết quả nổi bật của ngành Công Thương
 Ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ Công Thương
 Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2024: Tinh hoa hàng Việt, cất cánh toàn cầu
 Bộ Công Thương họp xin ý kiến đối với Dự thảo Tờ trình, Dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
 Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30
 Hội nghị chung lần thứ nhất giữa Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Phụ nữ APEC
 Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713035125