Thứ bảy, 20-7-2024 - 19:35 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana 

 Thứ tư, 12-6-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 11 tháng 6 năm 2024 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất, Bộ trưởng Chính sách Hội nhập khu vực, Cộng hòa Dominicana.

Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại và Văn phòng Bộ.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước và nỗ lực của các cơ quan của hai Bên trong việc thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Cộng hòa Dominicana ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc Dominicana là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực Mỹ Latinh trong suốt hai thập kỷ vừa qua. Trong bối cảnh đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng đã đạt được những kết quả tích cực với kim ngạch thương mại song phương duy trì ở mức 120 triệu/năm. Mặc dù vậy, đây vẫn là con số khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam và Cộng hòa Dominicana.
Nguyên nhân chính có thể kể đến việc doanh nghiệp hai nước vẫn thiếu thông tin về thị trường của nhau, cũng như trao đổi đoàn các cấp còn hạn chế, cùng nhiều nguyên nhân khách quan khác như khác biệt về ngôn ngữ, xa xôi về địa lý,…
Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị hai bên phối hợp tìm ra các hướng đi mới, các biện pháp để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu của hai bên, cũng như tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các Diễn đàn đa phương và khu vực. Đồng thời, hai Bên xem xét khả năng tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm tại mỗi nước để tìm kiếm cơ hội giao thương. Ngoài các hợp tác truyền thống trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, thời gian tới hai Bên xem xét khả năng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng..., đồng thời chú trọng hợp tác phát triển một số ngành mang tính đột phá, phù hợp với xu thế quốc tế như công nghệ xanh, sử dụng năng lượng mới, các lĩnh vực kinh tế số với hàm lượng công nghệ cao, thương mại điện tử.
Về phần mình, Tổng Bí thư Đảng phong trào cánh tả thống nhất Dominicana nhấn mạnh Cộng hòa Dominicana coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và đánh giá cao vai trò của Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
Tổng Bí thư Miguel Mejia nhấn mạnh việc Cộng hòa Dominicana quyết định mở Đại sứ quán tại Việt Nam là mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana, đồng thời mong muốn hai bên tăng cường phối hợp và triển khai hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, góp phần quan trọng vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Ông Miguel Mejia đặc biệt nhấn mạnh trong thời gian tới hai Bên cần tăng cường các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương như tích cực thông tin về thị trường của nhau cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như gia tăng sự tham dự của doanh nghiệp tại các hội chợ, triển lãm quốc tế của mỗi Bên./.
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương
 Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp xã giao Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia
 Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len gia nhập CPTPP
 Diễn đàn Xuất khẩu 2024 – Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024
 Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội về một số kết quả nổi bật của ngành Công Thương
 Ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ Công Thương
 Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2024: Tinh hoa hàng Việt, cất cánh toàn cầu
 Bộ Công Thương họp xin ý kiến đối với Dự thảo Tờ trình, Dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
 Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30
 Hội nghị chung lần thứ nhất giữa Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Phụ nữ APEC
 Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì Quyền và Tự do Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713161507