Thứ bảy, 20-7-2024 - 19:20 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ Công Thương thông tin về dự thảo nghị định điện Mặt Trời mái nhà 

 Thứ năm, 13-6-2024

AsemconnectVietnam - Bộ Công Thương khuyến khích phát triển điện Mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không giới hạn vùng phát triển theo đúng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và kế hoạch thực hiện của quy hoạch này.

Liên quan đến vấn đề Bộ Công Thương trình thẩm định về dự thảo nghị định về điện Mặt Trời mái nhà, ngày 12/6, đại diện cơ quan này thông tin, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để xây dựng nghị định của Chính phủ quy định về phát triển điện Mặt Trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Theo quy định của pháp luật, việc xây dựng pháp luật phải bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp và tính thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật, bảo đảm tính minh bạch. Ban soạn thảo có trách nhiệm nghiên cứu quy định của Đảng, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để bảo đảm khi xây dựng nghị định không có nội dung trái với Hiến pháp, trái với văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội và phải bảo đảm phù hợp với các quy định hiện hành.
Thông tin thêm, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết trong quá trình nghiên cứu, rà soát quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được quy định tại Nghị quyết số 81/2023/QH15, đối với lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo được Quốc hội yêu cầu thực hiện chuyển đổi năng lượng theo hướng sử dụng nguồn nhiên liệu xanh, sạch. Phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, các nguồn điện gió, điện Mặt Trời, nhất là các nguồn có hệ thống lưu trữ năng lượng, điện sinh khối và các loại năng lượng tái tạo khác; nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp.
Đối chiếu định hướng phát triển tại các vùng trong Nghị quyết số 81/2023/QH15, tại một số vùng có nêu định hướng phát triển năng lượng hoặc năng lượng tái tạo, một số vùng không nêu định hướng phát triển năng lượng hoặc năng lượng tái tạo.
Tuy nhiên, với tinh thần chung các vùng trên cả nước đều phát triển năng lượng tái tạo bảo đảm đúng theo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Công Thương đã đề xuất chính sách áp dụng cho các vùng trên cả nước bao gồm cả vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ phục vụ công tác thẩm định của Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương dự kiến báo cáo Chính phủ nội dung này.
Bên cạnh đó, thực hiện bảo đảm đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Công Thương đã tổ chức xây dựng dự thảo Nghị định và ngày 25/5/2024 Bộ Công Thương đã có văn bản số 3525/BCT-ĐL gửi Bộ Tư pháp gồm các hồ sơ theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức thẩm định theo quy định và ngày 04/6/2024, Bộ Tư pháp đã tổ chức thẩm định.
DSCF6760_copy.jpeg
Tạo hành lang pháp lý để phát triển điện Mặt Trời mái nhà. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cũng theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, sau khi có văn bản thẩm định của Bộ Tư pháp, cơ quan này sẽ tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ xem xét.
"Tuy nhiên, với tinh thần phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện Mặt Trời mái nhà để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt cho nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương khuyến khích phát triển điện Mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không giới hạn vùng phát triển theo đúng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia," đại diện cơ quan này nhấn mạnh./.
Nguồn: Vietnamplus.vn

  PRINT     BACK
 Bộ Công Thương ban hành Hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực Công Thương trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới
 Lấy ý kiến Dự thảo 2 Thông tư quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và I-xra-en
 Cảnh báo giả mạo Bộ Công Thương về việc Phê duyệt dự án thanh toán xử lý đơn hàng online
 09 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 01/6/2024
 Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 6/2024
 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 (dự kiến)
 Đề xuất giảm 36 khoản phí - lệ phí từ ngày 01/7/2024 - 31/12/2024
 Quy định thời hạn phải thông báo công khai sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật
 Lịch nộp các loại tờ khai thuế vào tháng 5/2024 chi tiết nhất
 Một loạt chính sách liên quan kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 5
 Thông báo việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic làm từ các polyme từ propylen có xuất xứ từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc
 Bộ Công Thương: Khẩn trương triển khai các Quy hoạch về năng lượng, khoáng sản
 Điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2024
 Yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng
 Bộ Công Thương lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ về cơ chế DPPA

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713161147