Thứ năm, 13-6-2024 - 13:58 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tổng thống Nga: EAEU thành một trong những trung tâm của thế giới đa cực mới nổi 

 Thứ năm, 9-5-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) hiện trở thành một trong những trung tâm độc lập và tự chủ trong thế giới đa cực mới nổi ngày nay.

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) hiện trở thành một trong những trung tâm độc lập và tự chủ trong thế giới đa cực mới nổi ngày nay.
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao, Tổng thống Putin cho biết khối lượng thương mại trong EAEU đã tăng gần gấp đôi từ 45 tỷ USD lên 89 tỷ USD, trong đó hơn 90% các giao dịch thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền tệ quốc gia thành viên.
Theo ông Putin, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên EAEU đã tăng từ 1.600 tỷ USD lên 2.500 tỷ USD và kim ngạch thương mại với các nước thứ ba tăng 60%, từ 579 tỷ USD lên 923 tỷ USD.
Ông cũng nhấn mạnh Nga đánh giá cao mối quan hệ nhiều mặt, cùng có lợi với các đối tác trong EAEU. Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để hội nhập sâu hơn và phát triển toàn diện trong EAEU.
Cuộc họp này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký hiệp ước thành lập EAEU với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên, ngoài Tổng thống Nga Putin còn có Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.
Bên lề sự kiện này, Tổng thống Putin đã có một số cuộc gặp song phương riêng rẽ với lãnh đạo các nước thành viên EAEU.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Putin cho rằng hợp tác trong EAEU có lợi cho tất cả các quốc gia thành viên, trong đó có cả Armenia và Nga.
Theo ông Putin, trao đổi thương mại giữa Armenia với các nước EAEU đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, ước tính tăng gấp 14 lần.
Về phần mình, Thủ tướng Armenia cho biết ông hy vọng thảo luận với Tổng thống Nga các vấn đề quan trọng về quan hệ song phương và khu vực.
Sau phần mở đầu này, hai nhà lãnh đạo tiếp tục họp kín.
Trước đó, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Armenia dự kiến sẽ rất quan trọng khi hai bên có nhiều vấn đề cần thảo luận./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn/tong-thong-nga-eaeu-thanh-mot-trong-nhung-trung-tam-cua-the-gioi-da-cuc-moi-noi-post945440.vnp
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712200319