Thứ ba, 16-7-2024 - 19:48 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Các thành viên đạt được tiến bộ trong lần rà soát thứ sáu của Hiệp định SPS, thảo luận các quan ngại thương mại 

 Thứ hai, 25-3-2024

AsemconnectVietnam - Các thành viên WTO đã đạt được tiến bộ với Đánh giá lần thứ sáu về hoạt động và thực thi Hiệp định WTO về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch (Hiệp định SPS) và giải quyết nhiều mối lo ngại thương mại tại cuộc họp của Ủy ban SPS vào ngày 20-22/3/2024. Các thành viên cũng lưu ý đến Tuyên bố được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại Abu Dhabi về việc thực hiện các quy định về đối xử đặc biệt và khác biệt (S&DT) của Hiệp định SPS và Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT).

Cứ bốn năm một lần, các thành viên WTO lại xem xét cách họ thực hiện Hiệp định SPS. Quy trình đề xuất cho Đánh giá lần thứ sáu đã được các thành viên thảo luận và thông qua tại cuộc họp của Ủy ban SPS vào tháng 11 năm 2023. Các đề xuất bao gồm các chủ đề đa dạng như những thách thức hiện đại, khu vực hóa, công nghệ, tính minh bạch và tiếp nối chương trình làm việc Tuyên bố SPS MC12 đã được thảo luận, mở đường cho một chương trình nghị sự sâu rộng cho công việc của Ủy ban vào năm 2024.
Việc hợp tác với Codex, Công ước Bảo vệ Thực vật Quốc tế (IPPC), Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) và các tổ chức quan sát khác cũng được đề cập như một phần của quá trình dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2025.
Các thành viên thừa nhận tầm quan trọng của Tuyên bố MC13 S&DT và nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực hợp tác với các Ủy ban liên quan, cụ thể là Ủy ban TBT và Ủy ban Thương mại và Phát triển trong Phiên họp đặc biệt, để triển khai hiệu quả các điều khoản của tuyên bố này.
Mặc dù hướng dẫn cụ thể về vận hành chưa được cung cấp ở giai đoạn này, hỗ trợ kỹ thuật và S&DT sẽ là những phần không thể thiếu trong công việc Rà soát lần thứ sáu. Các thành viên cũng kêu gọi tăng cường sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển và các nước kém phát triển nhất, những người sẽ là những người hưởng lợi chính từ sáng kiến này.
Về Chương trình công tác Tuyên bố SPS MC12 nhằm ứng phó với các thách thức SPS hiện đại, nhiều thành viên lấy làm tiếc rằng, mặc dù báo cáo dự thảo cuối cùng được chuẩn bị cho MC13 vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Các thành viên nhấn mạnh rằng văn bản của báo cáo phản ánh các cuộc thảo luận trong Chương trình làm việc sẽ không bị mở lại.
Mối quan tâm thương mại cụ thể
Các thành viên đã thảo luận về 49 mối quan ngại thương mại cụ thể (STC), 4 trong số đó lần đầu tiên được nêu ra. STC mới giải quyết các yêu cầu liên quan đến giấy chứng nhận phù hợp đối với các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, sự chậm trễ trong việc công bố các yêu cầu để mở lại khả năng tiếp cận thị trường và sự chậm trễ trong việc cấp phép cho một số doanh nghiệp và sản phẩm.
Các mối quan tâm khác đề cập đến dư lượng thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm, chất gây rối loạn nội tiết, sản phẩm thuốc thú y và các thách thức liên quan đến thủ tục SPS và giấy phép nhập khẩu. Các cuộc thảo luận chuyên sâu phản ánh cam kết của các thành viên trong việc đảm bảo tuân thủ và thúc đẩy quan hệ thương mại suôn sẻ hơn.
Các bệnh khác nhau ở động vật, bao gồm Cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao (HPAI), Sốt lợn châu Phi (ASF) và Bệnh não thể bọt biển ở bò (BSE), tiếp tục thu hút sự chú ý, thúc đẩy các cuộc thảo luận về giám sát, kế hoạch giám sát và tuân thủ các tiêu chuẩn WOAH. Một mối lo ngại liên quan đến hạn chế nhập khẩu của một thành viên do BSE đã được báo cáo là đã được giải quyết.
Các vấn đề khác
Thông tin cập nhật về các hoạt động SPS ở Ukraine và các hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản do tai nạn hạt nhân Fukushima đã nêu bật tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin mạnh mẽ giữa các thành viên. Ngoài ra, Ecuador và Ukraine đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về việc sử dụng chứng nhận kiểm dịch thực vật điện tử của họ.
Ngoài cuộc họp Ủy ban chính thức, các thành viên còn tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận không chính thức. Họ cũng tham gia hội thảo về tính minh bạch, sự kiện bên lề giới thiệu chương trình thông tin AGRINFO về các chính sách mới của EU do Liên minh Châu Âu và Ủy ban Liên kết Doanh nghiệp-Nông nghiệp-Phát triển (COLEAD) tổ chức và sự kiện bên lề do Tiêu chuẩn và Thương mại tổ chức. Cơ sở Phát triển để kỷ niệm Ngày Pháp ngữ, với bài phát biểu của Phó Tổng Giám đốc WTO Jean-Marie Paugam.
Bước tiếp theo
Chương trình nghị sự trong tương lai của Ủy ban bao gồm một phiên họp chuyên đề về các công cụ kỹ thuật số trong cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tuần ngày 24 tháng 6 năm 2024, nhấn mạnh cam kết liên tục nhằm giải quyết những thách thức đang gia tăng trong thương mại toàn cầu.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc
 Bài phát biểu bế mạc MC13 của Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala
 Tận dụng hơn nữa các ưu đãi từ CPTPP để gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào Canada
 Các thành viên thống nhất về thời gian biểu cho các phiên họp chuyên đề về tiếp cận thị trường, thảo luận các mối quan ngại về thương mại
 Tăng xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc
 Thái Bình thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với các địa phương của Đức
 Các thành viên WTO xem xét các cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi suôn sẻ sau khi tốt nghiệp tình trạng LDC
 Quảng Ninh: Hội nghị Chuyển đổi quy tắc cụ thể mặt hàng trong khuôn khổ AKFTA
 Việt Nam và Hà Lan tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp
 Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
 "Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng đối với toàn bộ khối Mercosur"
 Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang Maryland của Mỹ
 Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tự vệ với xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste
 Argentina coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong ASEAN
 Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713034360