Thứ ba, 23-7-2024 - 9:8 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Các thành viên WTO xem xét các cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi suôn sẻ sau khi tốt nghiệp tình trạng LDC 

 Thứ tư, 27-3-2024

AsemconnectVietnam - Hoan nghênh quyết định loại bỏ LDC đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, các thành viên WTO đã chia sẻ kinh nghiệm tại cuộc họp của Tiểu ban về các nước kém phát triển (LDC) vào ngày 25 tháng 3 năm 2024 về cách hỗ trợ các nước LDC khi rời khỏi danh mục LDC. Chủ tịch mới được bầu của Tiểu ban, Đại sứ Ib Petersen (Đan Mạch) cho biết: “Thật đáng khích lệ khi thấy rằng các thành viên WTO đã thể hiện cam kết hỗ trợ quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho các nước LDC sắp tốt nghiệp”.

Trong số các sáng kiến hỗ trợ quá trình chuyển đổi, các nước kém phát triển nhất đã đề cập đến việc tăng cường chuỗi giá trị thủy sản ở Angola, thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở Nepal và làm cho ngành may mặc ở Campuchia trở nên bền vững và linh hoạt hơn với môi trường. Các nước kém phát triển nhấn mạnh rằng tăng cường hậu cần là trọng tâm của những nỗ lực này. Các dự án quan trọng bao gồm vận hành Hành lang Đường sắt Lobito ở Angola và tăng cường cơ sở hạ tầng đường bộ nối Kathmandu, Nepal với cảng Kolkata ở Ấn Độ. Những người tham gia cũng chỉ ra những nỗ lực nhằm xây dựng các thể chế chính phủ vững mạnh và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.
Các LDC đã tốt nghiệp lưu ý rằng năng lực thương mại của họ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như lốc xoáy, hạn hán và động đất. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường giúp giảm thiểu những tác động này và tăng cường sự phối hợp giữa các nhà tài trợ.
Các đối tác phát triển đã chia sẻ các biện pháp nhằm hỗ trợ các nước kém phát triển trước và sau khi tốt nghiệp, chẳng hạn như các chương trình miễn thuế, không hạn ngạch và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật có mục tiêu. Trong 5 năm qua, 70% viện trợ thương mại do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cung cấp đã mang lại lợi ích cho các nước có thu nhập thấp. Úc gần đây đã công bố gói Hỗ trợ Thương mại mới trị giá 20 triệu AUD để hỗ trợ thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số, tài chính thương mại, sở hữu trí tuệ và các chiến lược liên quan đến thương mại quốc gia về giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.
Các quyết định về việc tốt nghiệp của LDC được Liên Hợp Quốc đưa ra theo khuyến nghị của Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên Hợp Quốc, một cơ quan tư vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc. Các quyết định này dựa trên các ngưỡng kinh tế xã hội nhất định.
Trong phiên họp thường kỳ của Tiểu ban về các nước LDC, các thành viên WTO đã xem xét các xu hướng thương mại của các nước LDC và những phát hiện chính trong Báo cáo về các nước kém phát triển năm 2023 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển. Trong khi tỷ trọng của các nước LDC trong xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thương mại trên thế giới tăng từ 0,95% vào năm 2021 lên 1,02% vào năm 2022, thì cần có những nỗ lực hơn nữa để nâng cao năng lực xuất khẩu của các quốc gia này để họ có thể hưởng lợi từ các cơ hội thương mại mới.
Hiện có 45 nước LDC, trong đó có 15 nước đang chuẩn bị tốt nghiệp. Mười một nước là thành viên WTO: Bangladesh, Campuchia, Djibouti, Lào, Myanmar, Nepal, Rwanda, Senegal, Quần đảo Solomon, Tanzania và Uganda. Hai nước đang trong quá trình gia nhập WTO: Comoros, Sao Tome và Principe. Hai quốc gia còn lại là Kiribati và Tuvalu.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc
 Bài phát biểu bế mạc MC13 của Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala
 Tận dụng hơn nữa các ưu đãi từ CPTPP để gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào Canada
 Các thành viên thống nhất về thời gian biểu cho các phiên họp chuyên đề về tiếp cận thị trường, thảo luận các mối quan ngại về thương mại
 Tăng xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc
 Thái Bình thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với các địa phương của Đức
 Quảng Ninh: Hội nghị Chuyển đổi quy tắc cụ thể mặt hàng trong khuôn khổ AKFTA
 Các thành viên đạt được tiến bộ trong lần rà soát thứ sáu của Hiệp định SPS, thảo luận các quan ngại thương mại
 Việt Nam và Hà Lan tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp
 Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
 "Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng đối với toàn bộ khối Mercosur"
 Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang Maryland của Mỹ
 Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tự vệ với xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste
 Argentina coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong ASEAN
 Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713220014