Thứ ba, 16-7-2024 - 19:39 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Các thành viên thống nhất về thời gian biểu cho các phiên họp chuyên đề về tiếp cận thị trường, thảo luận các mối quan ngại về thương mại 

 Thứ sáu, 29-3-2024

AsemconnectVietnam - Tại cuộc họp của Ủy ban Tiếp cận Thị trường (CMA) vào ngày 25-26 tháng 3 năm 2024, các thành viên đã nhất trí về thời gian biểu cho các phiên họp chuyên đề vào năm 2024, tập trung vào khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và cách thúc đẩy Hệ thống hài hòa (HS) xanh hơn, hệ thống được sử dụng để phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) phân loại hàng hóa buôn bán. Các thành viên cũng giải quyết nhiều vấn đề thương mại và bầu ông Kenya Uehara (Nhật Bản) làm Chủ tịch lâm thời của Ủy ban.

Chủ tịch sắp mãn nhiệm, ông Renata Cristaldo (Paraguay), đã yêu cầu Ủy ban đồng ý về một loạt các phiên họp theo chủ đề do các thành viên WTO điều hành và đề xuất kế hoạch sơ bộ về các phiên họp cho năm 2024. Ủy ban sẽ tổ chức các phiên họp về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, do Vương quốc Anh điều hành và Phiên khám phá đầu tiên về hình dung Hệ thống hài hòa xanh hơn do Ecuador phối hợp với WCO điều phối.
Các thành viên đã thông qua trưng cầu dân ý về quảng cáo (tức là phải có quyết định cuối cùng) một thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi nhiều lịch trình nhượng bộ của WTO sang phiên bản HS mới nhất. Sáng kiến do Nhật Bản đề xuất nhằm hợp lý hóa quy trình cập nhật lịch trình của các thành viên được thể hiện trong các phiên bản cũ hơn của danh pháp HS để phù hợp với phiên bản mới nhất.
Đề xuất này, ban đầu được đưa ra vào tháng 6 năm 2022, đã trải qua các cuộc thảo luận rộng rãi trong các cuộc họp không chính thức với các bài thuyết trình và ghi chú kỹ thuật do Ban Thư ký WTO lưu hành để hỗ trợ sự hiểu biết. Sau nhiều vòng thảo luận và sửa đổi, phiên bản sửa đổi của dự thảo quyết định đã được lưu hành vào ngày 18 tháng 3 năm 2024.
Nếu không có phản đối nào được đưa ra trước ngày 18 tháng 6 năm 2024, quyết định sẽ được CMA chấp thuận và chuyển đến Đại hội đồng, thông qua Hội đồng Thương mại Hàng hóa (CTG), để thông qua.
Bà Gael Grooby, Quyền Giám đốc phụ trách Thuế quan và Thương mại của WCO, đã cập nhật cho các thành viên về phiên họp mới nhất của Ủy ban Hệ thống Hài hòa (HSC) được tổ chức vào tháng 3 năm 2024, nơi đã đạt được tiến bộ đáng kể, đặc biệt là trong các sửa đổi đối với phiên bản HS 2028.
Bà Gael Grooby nhấn mạnh rằng HSC đã tạm thời thông qua đề xuất do Ủy ban Tiếp cận Thị trường khởi xướng liên quan đến một số khẩu trang và mặt nạ phòng độc, như được xác định trong thông báo CMA gửi HSC (G/MA/409). Những thay đổi này dự kiến sẽ được trình bày và áp dụng vào tháng 6 năm 2025, dự kiến triển khai vào tháng 1 năm 2028.
Các cuộc thảo luận về vắc xin do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất cũng đã được đề cập, cho thấy nỗ lực hợp tác hướng tới các sáng kiến y tế toàn cầu của ba tổ chức. Bà Grooby nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường hợp tác WCO- WTO để đối mặt với các tình huống khẩn cấp khác trong tương lai, dựa trên kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19.
Bà Gael Grooby lưu ý các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm cải thiện việc phân loại các mặt hàng y tế thiết yếu khác trong phiên bản tiếp theo của danh pháp và cuộc đối thoại nâng cao tại HSC về ô nhiễm nhựa và buôn bán nhựa bền vững, thể hiện những bước tiến tích cực trong việc giải quyết các mối lo ngại về môi trường.
Bà Grooby thu hút sự chú ý với việc ra mắt trang web chuyên dụng của WCO tập trung vào hải quan xanh, nơi cung cấp các nguồn tài liệu và tài liệu có giá trị liên quan đến các sáng kiến hải quan xanh.
Hạn chế về số lượng
Ban Thư ký đã trình bày một báo cáo có tựa đề "Hạn chế về số lượng: Thông tin thực tế về thông báo đã nhận", trong đó tóm tắt trạng thái của thông báo QR kể từ ngày 6 tháng 3 năm 2024.
Tài liệu chỉ ra rằng cho đến ngày đó, 62 thành viên đã gửi thông báo trong các giai đoạn hai năm một lần (2012-2014, 2014-2016, 2016-2018, 2018-2020, 2020-2022 và/hoặc 2022- 2024), thêm 3 thành viên so với báo cáo trước đó. Trong số này, 18 thành viên đã gửi thông báo cho tất cả các kỳ, trong khi 12 thành viên chỉ báo cáo trong một kỳ.
Hiện tại, 33 thành viên đã cung cấp thông tin cho giai đoạn hai năm một lần (2022-2024). Ngoài ra, 30 thành viên đã thông báo về những thay đổi trong các biện pháp của họ, trong đó có nhiều điều chỉnh do phản ứng với đại dịch COVID-19 hoặc các biện pháp vì an ninh quốc gia.
Chủ tịch Gael Grooby lưu ý rằng những thông báo này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tính minh bạch và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện mức độ tuân thủ. Vẫn còn 78 thành viên chưa bao giờ thông báo hạn chế định lượng của mình. Ngoài ra, có những thành viên đã thông báo về các biện pháp được đưa ra để ứng phó với đại dịch COVID-19 và cho biết rằng họ sẽ gửi thông báo đầy đủ với tất cả các hạn chế về số lượng được áp dụng sau này, nhưng vẫn chưa làm như vậy.
Bà Cristaldo nhắc nhở các thành viên rằng theo Quyết định về Thủ tục thông báo hạn chế định lượng năm 2012, thời hạn tiếp theo để gửi thông báo đầy đủ về tất cả các hạn chế có hiệu lực trong giai đoạn 2024-2026 là ngày 30 tháng 9 năm 2024. Ban Thư ký đang nghiên cứu phiên bản trực tuyến của hệ thống thông báo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị và gửi thông báo.
Các thành viên cũng được thông báo về công việc đang diễn ra nhằm cập nhật cơ sở Phân tích thuế quan trực tuyến, cổng thông tin phổ biến dữ liệu nhập khẩu và thuế quan chính. Trong những tháng qua, đã đạt được tiến bộ đáng kể trong giao diện người dùng trực tuyến và sửa chữa dữ liệu, bao gồm tính toán và lưu trữ dữ liệu hiệu quả, cho phép thời gian phản hồi nhanh để nâng cao trải nghiệm người dùng. Một nguyên mẫu dự kiến sẽ được giới thiệu cho các thành viên trong những tháng tới.
Bốn thành viên (Canada, Mauritius, Na Uy và Uruguay) đã đạt được thỏa thuận với Ban Thư ký về việc truyền dữ liệu điện tử tự động. Hơn nữa, Côte d'Ivoire và Madagascar sử dụng một mô-đun chuyên dụng để truyền dữ liệu đều đặn. Ban Thư ký vẫn tích cực tham gia thảo luận với các đoàn quan tâm về các hiệp định tương tự.
Về tình trạng nộp hồ sơ lên Cơ sở dữ liệu tích hợp (IDB) của WTO, Ban Thư ký đã trình bày bản cập nhật cho kỳ báo cáo năm 2023. Bản cập nhật cho thấy trong số 136 thành viên dự kiến nộp thông báo về mức thuế áp dụng của mình, 84 thành viên (62% trong số đó thành viên) đã thực hiện việc này trước ngày 20 tháng 3 năm 2024.
IDB là cơ sở dữ liệu duy nhất dựa trên dữ liệu chính thức do các thành viên cung cấp về thuế quan và dữ liệu nhập khẩu, chứa dữ liệu được cung cấp hàng năm về các mức thuế mà các thành viên áp dụng trên cơ sở không phân biệt đối xử, phù hợp với nguyên tắc tối huệ quốc (MFN), cũng như lượng nhập khẩu hàng năm của họ theo dòng thuế và nước xuất xứ. Dữ liệu về thuế ưu đãi theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) và/hoặc các chương trình ưu đãi dành cho các nước đang phát triển hiện có sẵn cho một số thành viên.
Mối quan tâm thương mại cụ thể
Các thành viên đã thảo luận về 36 mối quan ngại thương mại cụ thể (STC), 4 trong số đó lần đầu tiên được nêu ra. STC mới xử lý các chính sách có tầm quan trọng công nghiệp trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, cấp phép tiếp thị cho các sản phẩm dược phẩm, chính sách phát triển ngành ô tô và hạn chế định lượng đối với nhập khẩu thịt lợn.
Các mối quan tâm khác được giải quyết phản ánh các vấn đề thương mại đa dạng, từ rào cản tiếp cận thị trường đến các chính sách pháp lý ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau của các thành viên khác nhau. Các cuộc thảo luận phản ánh cam kết của các thành viên trong việc đảm bảo tuân thủ và thúc đẩy quan hệ thương mại suôn sẻ hơn.
Chủ trì và các cuộc họp tiếp theo
Các thành viên nhất trí rằng ông Kenya Uehara của Nhật Bản tạm thời là Chủ tịch Ủy ban cho đến khi Chủ tịch Hội đồng Thương mại Hàng hóa (CTG) hoàn tất việc tham vấn về danh sách tên làm chủ tịch các cơ quan trực thuộc CTG.
Cuộc họp chính thức tiếp theo của Ủy ban dự kiến diễn ra vào ngày 19-20 tháng 11 năm 2024. Các cuộc họp không chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 11 tháng 6 và ngày 9 tháng 12 năm 2024.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713034251