Thứ ba, 16-7-2024 - 20:30 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Việt Nam-New Zealand hướng tới kim ngạch thương mại 2 tỷ USD trong năm 2024 

 Thứ hai, 11-3-2024

AsemconnectVietnam - Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-New Zealad bao gồm các hoạt động mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, phòng vệ phương mại, hợp tác tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA mà hai nước là thành viên.

Ngày 11/3 tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Todd McClay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại New Zealand đã ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại New Zealand trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ New Zealand.
Bản thỏa thuận được ký kết sẽ củng cố cơ sở pháp lý để thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian tới, đặc biệt hướng tới mục tiêu kim ngạch 2 tỷ USD trong năm 2024.
Chuyên gia Suz Jessep nhận định Việt Nam đã vươn lên trở thành một trung tâm thương mại và đổi mới của khu vực, và New Zealand có thể học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của Việt Nam.
Với những nội dung đã được thống nhất theo Bản thỏa thuận nêu trên, hai bên sẽ tích cực tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp SME hợp tác kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm; thúc đẩy trao đổi thương mại song phương bao gồm các hoạt động mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, hợp tác phòng vệ phương mại; hợp tác chặt chẽ và tận dụng tối đa những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do, các khuôn khổ hợp tác đa phương mà hai nước là thành viên…
Bản thỏa thuận được ký kết nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand là hoạt động quan trọng, không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước mà còn có ý nghĩa góp phần vào thành công của chuyến thăm cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự buổi tiếp xúc, gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp lớn và tiêu biểu tại New Zealand (Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Auckland, đại diện Sân bay quốc tế Auckland, Tập đoàn Gentrack, Tập đoàn Stonewood, Công ty Năng lượng Mecury…) vào ngày 10/3.
Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có những chia sẻ về triển vọng hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam-New Zealand cũng như cung cấp các thông tin về môi trường, chính sách của Việt Nam đối với các lĩnh vực doanh nghiệp New Zealand quan tâm như thương mại, năng lượng, khoa học công nghệ…
Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, chiếm 1,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của New Zealand, trong đó, Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ 13 vào thị trường New Zealand, chiếm 1,3% thị phần nhập khẩu của New Zealand và là nhà nhập khẩu lớn thứ 17 của New Zealand, chiếm 1,4% thị phần xuất khẩu của nước này. Trong khi đó, New Zealand là đối tác thương mại thứ 38 của Việt Nam.
Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 5,7% so với năm 2021. Năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD, giảm khoảng 6% so với năm 2022./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/viet-nam-new-zealand-huong-toi-kim-ngach-thuong-mai-2-ty-usd-trong-nam-2024-post933827.vnp

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713035276