Thứ ba, 23-7-2024 - 8:28 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Việt Nam và Australia ký biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính cho giai đoạn mới 

 Thứ bảy, 9-3-2024

AsemconnectVietnam - Biên bản ghi nhớ đã cụ thể hóa những định hướng lớn và tiềm năng của hai bên, mục tiêu nâng cao đối thoại, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, hoạch định chính sách tài chính-ngân sách,

Ngày 7/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính-Việt Nam, Bùi Văn Khắng đã tham dự Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Australia, trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia giai đoạn 2024-2028, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước.
Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng đã có buổi tọa đàm cùng ông Andrew Leigh, Bộ trưởng phụ trách Cạnh tranh, Từ thiện và Ngân khố, kiêm Bộ trưởng phụ trách Việc làm-Australia
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đối tác về hydrogen tại Australia nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hydrogen xanh, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất cho Việt Nam.
Tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh việc cần tăng cường và phát huy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam-Australia trên cơ sở đánh giá quan hệ hợp tác tài chính song phương đã và đang được thúc đẩy toàn diện.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Andrew Leigh cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác sẽ được thúc đẩy trên nền tảng lịch sử hợp tác lâu dài, tin cậy, thực chất và hiệu quả giữa hai bộ trong thời gian qua.
Đại diện Bộ Tài chính của hai nước cùng đánh giá cao quá trình trao đổi và tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa hai Bộ giai đoạn 2024-2028.
Theo Bộ trưởng Andrew Leigh, Biên bản ghi nhớ với Bộ Tài chính Việt Nam góp phần thực hiện Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia cũng như triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam. Nội dung của Biên bản ghi nhớ nhằm cụ thể hóa những định hướng lớn và tiềm năng hợp tác của hai bên trong giai đoạn mới. Cụ thể là thực hiện mục tiêu nâng cao đối thoại, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, hoạch định chính sách tài chính-ngân sách, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Australia có lợi thế và thực tiễn tốt.
Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng và Bộ trưởng Andrew Leigh cũng trao đổi, xác định các trọng tâm, định hướng các lĩnh vực ưu tiên cho cơ chế đối thoại chính sách trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ.
Trong đó, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn Bộ Ngân khố Australia hỗ trợ về nguồn lực cũng như kinh nghiệm thực tiễn đối với lĩnh vực thuế. Hiện, Bộ Tài chính Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu, rà soát để báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một cách toàn diện, đồng bộ tất cả các Luật về thuế, cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030. Điều này sẽ tác động lớn đến nội dung cải cách pháp lý để cải thiện môi trường đầu tư. Kế đến là lĩnh vực quản lý và giám sát thị trường tài chính, đặc biệt trong bối cảnh sự tăng trưởng của kinh tế số, góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường. Và, lĩnh vực khác là quản lý rủi ro tài khóa đối với biến đổi khí hậu, tài chính chuyển đổi năng lượng cũng như huy động và phân bổ nguồn lực tài chính thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.
Hai bên đã thể hiện sự nhất trí cao đối với các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, giao các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia tập trung, xây dựng nội dung cho cơ chế đối thoại chính sách, hướng đến có thể phản ánh kết quả đối thoại vào các điều hành chính sách tài chính cụ thể./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/viet-nam-va-australia-ky-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-tai-chinh-cho-giai-doan-moi-post933385.vnp

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713219404