Thứ năm, 13-6-2024 - 15:4 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bản tin thị trường Campuchia từ ngày 01/03 đến ngày 31/3/2024 

 Thứ tư, 10-4-2024

AsemconnectVietnam - Thương vụ Việt Nam tại Campuchia xin gửi tới quý bạn đọc và doanh nghiệp Bản tin thị trường Campuchia từ ngày 01/03 đến ngày 31/3/2024 để tham khảo.

         Chi tiết, xem :
THƯƠNG VỤ VIỆT NAM TẠI CAMPUCHIA
            _____________
 
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CAMPUCHIA
Từ ngày 01/03 đến ngày 31/3/2024
          TIN CHUNG VỀ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI CAMPUCHIA
         
Campuchia mở cửa đón đầu tư từ các công ty Mỹ
Khmer Times (01/3/2024): Ngài Sun Chanthol, Phó Thủ tướng kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất của CDC khẳng định Chính phủ Hoàng gia Campuchia (RGC) đảm bảo với các công ty Mỹ mong muốn đầu tư vào Vương quốc này sẽ hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) thông qua Đăng ký dự án đầu tư đủ điều kiện (QIP Online), một nền tảng trực tuyến được tạo ra để cho phép các nhà đầu tư nộp đề xuất đầu tư. Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc thảo luận với phái đoàn của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) và đại diện các công ty Hoa Kỳ do W. Patrick Murphy, Đại sứ Mỹ tại Campuchia tại Phnom Penh dẫn đầu.
CDC đang cải thiện QIP trực tuyến, một hệ thống cho phép các doanh nhân nộp đơn đăng ký đầu tư mà không cần phải nộp hàng tấn giấy tờ và tài liệu, giúp quá trình đăng ký, kiểm tra và phê duyệt thuận tiện hơn. Theo ông Sun Chanthol, sự hiện diện của các công ty Hoa Kỳ ngày nay phục vụ hai mục đích, một là khám phá các cơ hội đầu tư tiềm năng ở Campuchia và để chứng kiến liệu Chính phủ Hoàng gia Campuchia có thực sự hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của họ hay chúng ta chỉ thích và phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc hơn.
Phó Thủ tướng cho biết thêm, trên thực tế, Thủ tướng đã nhiều lần khẳng định trong các văn bản giấy tờ rằng mọi nhà đầu tư đến từ bất kỳ nước nào đều nhận được cơ hội và hỗ trợ bình đẳng từ Chính phủ từ A đến Z.
Thương mại của Campuchia với các nước RCEP tăng 21,2% trong tháng 1
Khmer Times (05/3/2024): Theo báo cáo của Bộ Thương mại Campuchia, thương mại của nước này với các nước thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đạt 2,74 tỷ USD trong tháng 1, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó tổng khối lượng thương mại của Campuchia với các thành viên RCEP khác chiếm 67,6% trong tổng giá trị thương mại 4,05 tỷ USD của quốc gia Đông Nam Á này vào tháng 1 năm nay.
Báo cáo cho biết thêm, 5 đối tác thương mại hàng đầu của nước này theo hiệp định thương mại lớn trong khu vực là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản và Indonesia.
Quốc vụ khanh kiêm Người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat cho biết RCEP là chất xúc tác cho tăng trưởng thương mại của đất nước và là thỏi nam châm thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài vào vương quốc. Ông cho biết bất chấp chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và nhu cầu toàn cầu suy yếu, RCEP đã thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư trong khu vực, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các nước thành viên.
Sovicheat cho biết hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ giúp Campuchia đạt được các mục tiêu đầy tham vọng là trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.
Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Angkor của Campuchia tăng đáng kể
Xinhua (08/3/2024): Theo báo cáo của Angkor Enterprise thuộc sở hữu nhà nước Campuchia đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Công viên khảo cổ Angkor nổi tiếng trong hai tháng đầu năm 2024.
Cũng theo báo cáo, 16.074 du khách Trung Quốc đã tới thăm Angkor trong hai tháng đầu năm nay, tăng 140% so với 6.690 du khách cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế lớn thứ năm đến Angkor sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp và Anh.
Tổng cộng 235.850 người nước ngoài từ 169 quốc gia và khu vực đã đến tham quan công viên cổ trong kỳ báo cáo, tăng 50% so với 156.951 cùng kỳ năm ngoái.
Các quan chức Campuchia hy vọng rằng Năm giao lưu nhân dân Campuchia-Trung Quốc 2024 bắt đầu vào tháng 1 sẽ giúp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Campuchia, đặc biệt là đến Angkor.
Người phát ngôn của Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak cho biết Campuchia mong muốn có thêm nhiều khách du lịch Trung Quốc đến, đặc biệt là đến Angkor, đồng thời cho biết sự hiện diện của họ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo của vương quốc. Ông tin tưởng rằng Sân bay Quốc tế Siem Reap Angkor do Trung Quốc đầu tư, chính thức đi vào hoạt động thương mại vào tháng 11/2023, sẽ giúp thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc.
Thủ tướng Campuchia khẳng đinh, khu vực Tây Nam sẽ trở thành trung tâm hậu cần của Campuchia
Khmer Times (15/3/2024): Thủ tướng Hun Manet ngày 12/3 cho biết, sự có mặt của các tuyến đường vành đai, đường cao tốc, kênh nối sông với biển và sân bay cấp 4 sẽ giúp khu vực Tây Nam nước này trở thành trung tâm hậu cần của đất nước. Theo đó, Chính phủ đã chọn khu vực phía Tây của đất nước để đầu tư công như cơ sở hạ tầng đường bộ lớn, đường thủy lớn và sân bay, nhằm thúc đẩy cực Tây, Thủ tướng cho biết trong chuyến thị sát 4F-Class Techo International đang được xây dựng. Sân bay nằm ở tỉnh Kandal và Takeo.
Cũng theo ông Hun Manet, khi các cơ sở hạ tầng lớn này được hoàn thiện, khu vực phía Tây sẽ là trung tâm hậu cần, một số khu công nghiệp và đặc khu kinh tế, đồng thời cho biết người dân địa phương trong khu vực sẽ được hưởng lợi về mặt kinh tế từ những phát triển này.
Ông cho biết kênh Techo Funan, một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn, sẽ là một phần của lĩnh vực vận tải đường thủy từ sông tới biển và sẽ tạo việc làm cũng như giúp giảm chi phí vận chuyển. Kênh dài 180 km từ Prek Takeo trên sông Mê Kông, qua Prek Ta Ek của sông Bassac, Prek Ta Hing của sông Bassac, thuộc huyện Koh Thom rồi đến tỉnh Kep trước khi đi qua 3 tỉnh khác. như Kandal, Takeo và Kampot, với tổng dân số 1,6 triệu người ở hai bên đường thủy. Việc xây dựng dự án đường thủy mới ước tính trị giá 1,7 tỷ USD và sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành.
Một số dự án cơ sở hạ tầng lớn khác trong khu vực là Đường vành đai số 3 và Đường vành đai số 4, Sân bay Quốc tế Techo hạng 4F trị giá 1.500 triệu USD và các hệ thống đường khác.
Chính phủ cũng đã bật đèn xanh cho một công ty Trung Quốc - China Metro Group - tiến hành nghiên cứu khả thi cho một dự án phát triển đường sắt hạng nhẹ, kết nối Sân bay Quốc tế Techo với trung tâm Phnom Pênh, với giai đoạn đầu tiên dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2025,
Về phát triển logistics, Thủ tướng đã gặp một số doanh nghiệp logistics của Mỹ, mời họ xem xét phát triển khu vực phía Tây Campuchia làm trung tâm logistics.
Khuyến khích đầu tư carbon để làm sạch đất, nước và không khí
Khmer Times (29/3/2024): Bộ Môi trường đã khuyến khích các công ty và đối tác phát triển đóng góp đầu tư carbon ở Campuchia để làm sạch đất, nước và không khí.
Eang Sophalleth, Bộ trưởng Bộ Môi trường, phát biểu khi tiếp ông Hoàng Anh Dũng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Đầu tư (INTRACO Holding) Việt Nam, tại Phnom Penh ngày 26/3. Sophalleth cho biết Campuchia sẵn sàng chia cổ tức cho tất cả các bên liên quan đóng góp vào thương mại carbon, bao gồm các công ty từ Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.
Hoàng Anh Dũng thông báo với Bộ trưởng về ý định của công ty nhằm hỗ trợ các ưu tiên của Bộ thông qua việc cung cấp máy lọc nước và bếp nấu ăn thân thiện với môi trường cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa.
Bộ trưởng Bộ Môi trường ủng hộ ý định của doanh nghiệp Việt Nam và thông báo với phái đoàn về chiến lược của Bộ nhằm thúc đẩy thương mại carbon lên 41,7% vào năm 2030, phù hợp với Điều 6 của Thỏa thuận Paris về Biến đổi Khí hậu.
 
Campuchia huy động được 58 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu chính phủ vào năm 2023
Khmer Times (30/3/2024): Chính phủ Hoàng gia Campuchia (RGC) đã huy động được 58,26 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu chính phủ vào năm 2023. Theo quy định hiện hành, quốc gia này có thể huy động trái phiếu lên tới 200 triệu USD. Việc phát hành trái phiếu hiện tại chiếm 29% hạn mức.
Theo Bộ Kinh tế và Tài chính, Chính phủ huy động vốn từ các nguồn trong nước dưới dạng vốn trực tiếp để sử dụng cho đầu tư công. Trái phiếu Chính phủ không chỉ nhằm đáp ứng chi tiêu hàng năm mà còn thúc đẩy lĩnh vực chứng khoán. Năm nay là năm thứ 3 Chính phủ Campuchia phát hành chứng khoán.
Vào năm 2024, RGC dự kiến phát hành trái phiếu chính phủ với tổng trị giá 440 tỷ KHR, tương đương khoảng 108 triệu USD. Khoản tiền này sẽ được sử dụng làm doanh thu trực tiếp; nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và tính bền vững của việc quản lý nợ.
Bộ Kinh tế và Tài chính bắt đầu phát hành trái phiếu Chính phủ vào tháng 9 năm 2022 như một công cụ tài chính mới, giúp chính phủ tăng nguồn thu trong nước, từ đó giảm nhu cầu vay từ các nguồn nước ngoài để phát triển cơ sở hạ tầng. Aun Pornmoniroth, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, trước đây đã nói rằng trái phiếu chính phủ sẽ cho phép nhà nước huy động vốn để phát triển kinh tế. Các nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ được khấu trừ 50% thuế nhà thầu đối với tiền lãi thu được từ việc nắm giữ và giao dịch trái phiếu. Các nhà đầu tư cũng sẽ được miễn thuế đối với lãi vốn từ việc mua và giao dịch trái phiếu trong ba năm.
 
DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM
CDC phê duyệt hai dự án đầu tư lớn ở Sihanoukville
Khmer Times (05/3/2024): Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) sẽ phê duyệt hai dự án lớn ở tỉnh Sihanoukville với tổng trị giá gần 600 triệu USD.
Khoản đầu tư đầu tiên của tỉnh Sihanoukville được CDC xác nhận gần đây là dự án phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng quy mô 2.870 phòng, dự kiến được xây dựng tại Poy Tamong, Sangkat 4, Sihanoukville. Theo báo cáo ban đầu, khách sạn sẽ được xếp hạng 5 sao và có tổng giá trị đầu tư là 574 triệu USD. Công ty TNHH Đầu tư Bản Dao sẽ đảm nhận liên doanh này.
Dự án thứ hai gần đây được CDC bật đèn xanh cho tỉnh Sihanoukville là nhà máy chế biến trái cây trị giá 12 triệu USD. Là một liên doanh của Công ty TNHH Haoruidar (Campuchia), công ty dự kiến đầu tư sẽ thành lập một cơ sở chế biến thực phẩm thô tại xã Kampong Seila, huyện Kampong Seila, tỉnh Sihanoukville. Cơ sở này sẽ chế biến nguyên liệu rau quả thô để xuất khẩu và bán lại như xoài, dứa, mít, nghệ và sầu riêng. Cơ sở chế biến trái cây này sẽ tạo ra khoảng 800 việc làm. Tuy nhiên, thông tin chi tiết hơn về khoản đầu tư Haoruidar vẫn chưa được CDC công bố.
Hội đồng Phát triển Campuchia - CDC đã phê duyệt 37 dự án đầu tư, trị giá 1,2 tỷ USD trong tháng 2
Khmer Times (14/3/2024): Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) đã phê duyệt 37 dự án – trong đó có 35 dự án mới và 2 dự án mở rộng sản xuất của các công ty hiện có vào tháng 2 – với tổng vốn đầu tư trị giá gần 1,2 tỷ USD, tạo ra khoảng 38.000 cơ hội việc làm cho người dân các địa phương.
Theo dữ liệu của CDC công bố hôm thứ Ba, 58,41% tổng số dự án đến từ các doanh nhân trong nước, 33,19% từ các doanh nhân Trung Quốc, 4,31% từ các công ty Singapore và chỉ 4,09% thuộc về người Việt Nam.
Ngành công nghiệp nhận được 81% tổng số dự án đầu tư và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cứng nhận được 11%, trong khi nông nghiệp và công-nông nghiệp chỉ nhận được 8%.
Mặc dù các ngành công nghiệp nhận được nhiều dự án hơn các ngành khác nhưng về mặt tổng vốn thu hút được thì lại khác. Trên thực tế, lĩnh vực cơ sở hạ tầng được đầu tư nhiều nhất, nhận được 687,5 triệu USD, lĩnh vực công nghiệp nhận được 456,9 triệu USD và lĩnh vực nông nghiệp & công nông nghiệp nhận được ít nhất, 54,2 triệu USD.
Nổi bật nhất trong tháng 2 là dự án xây dựng Thủy điện Stung Meteuk công suất 150 MW theo hợp đồng xây dựng-vận hành-chuyển giao, mô hình được sử dụng để tài trợ cho các dự án lớn được phát triển thông qua quan hệ đối tác công tư. Dự án thủy điện này trị giá 440 triệu USD tạo ra 220 việc làm đang được xây dựng dọc theo sông Meteuk, một con sông nhỏ chảy qua quận Mondul Seima, tỉnh Koh Kong.
Dự án lớn thứ hai là xây dựng Cảng đa năng và Trung tâm Logistics Kampong Chhnang tại làng Keang Tasok, xã Kampong Hao, huyện Kampong Leaeng – với kinh phí đầu tư 108 triệu USD, có khả năng tạo việc làm cho 115 người dân địa phương.
Dự án lớn thứ ba là thành lập và vận hành một trung tâm dữ liệu ở thủ đô thông qua ngân sách đầu tư 107 triệu USD, có thể tuyển dụng ít nhất 54 việc làm, đặc biệt có trụ sở tại làng số một Sangkat Srah Chak, Khan Daun Penh, Phnom Penh.
Cuối cùng là kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu khác ở Sangkat Toul Sangke One, Khan Russey Keo, Phnom Penh với vốn đầu tư 30 triệu USD đồng thời tạo ra tối thiểu 43 việc làm.
Dựa trên báo cáo của CDC, có một dự án nổi bật được đầu tư vào đặc khu kinh tế (SEZ) ở tỉnh Svay Rieng nhằm mục đích mở rộng chuỗi sản xuất của một công ty sản xuất dây buộc ô tô, trị giá khoảng 212 triệu USD vì nó có thể tạo ra tới 655 việc làm.
Trong số 37 dự án đầu tư, có 11 dự án ở tỉnh Svay Rieng, 8 dự án ở tỉnh Kampong Spur, 5 dự án ở thành phố Phnom Penh, 3 dự án ở tỉnh Takeo, 2 dự án ở tỉnh Kandal và Strung Treng, trong khi các tỉnh như Preah Sihanouk, Kampong Chhang, Kos Kong, Preah Vihear, Kampot và Kampong Cham mỗi nơi có 1 dự án.
Trong số các dự án, chỉ có 13 dự án được đầu tư vào khu vực SEZ trong khi 24 dự án đầu tư còn lại được đầu tư trên phạm vi cả nước.
Campuchia nghiên cứu khả thi về sân bay Mondulkiri
Khmer Times (08/3/2024): Focus Consortium phối hợp với Ban Thư ký Nhà nước về Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA) đã đưa ra một nghiên cứu khả thi xây dựng sân bay Mondulkiri được đề xuất và phát triển các thành phố vệ tinh trong tỉnh.
Vào tháng 1, công ty đã được cấp quyền nghiên cứu và đầu tư vào dự án sân bay mới trên cơ sở BOT và một dự án khác để phát triển thành phố vệ tinh đa năng trên địa bàn tỉnh.
Focus Group là một công ty đa quốc gia bao gồm các nhà đầu tư đến từ Campuchia, Malaysia, Trung Quốc, Châu Âu và Trung Đông.
Chính phủ Hoàng gia Campuchia trước đây đã cho phép China Power tiến hành nghiên cứu khả thi dự án đầu tư sân bay ở Mondulkiri, nhưng công ty này không thực hiện được dự án theo kế hoạch do đại dịch Covid-19 gián đoạn. Khi đó, sân bay Mondulkiri được quy hoạch xây dựng trên diện tích 300 ha, cách thành phố Sen Monorom khoảng 20 km và ước tính kinh phí hơn 80 triệu USD.
Theo SSCA, dự án xây dựng sân bay ở Mondulkiri nằm trong chương trình xây dựng của đất nước nhằm thiết lập kết nối chuyến bay giữa các trung tâm du lịch của các quốc gia khác nhau trên thế giới và cũng để cung cấp hỗ trợ cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho ngành du lịch trong nước.
Ngoài sân bay ở tỉnh Mondulkiri, Chính phủ Hoàng gia Campuchia còn đề xuất xây dựng một sân bay khác trên đảo Koh Rong, ngoài khơi tỉnh Preah Sihanouk.
Hiện nay, cả nước có 3 sân bay quốc tế. Hai sân bay mới hiện đang được xây dựng – một sân bay ở tỉnh Kandal và Takeo và một sân bay khác ở tỉnh Koh Kong.
THÔNG TIN CÁC NGÀNH HÀNG
Campuchia thu 65 triệu USD từ xuất khẩu gạo
Khmer Times (12/3/2024): Theo báo cáo từ Liên đoàn Lúa gạo Campuchia, Campuchia đã xuất khẩu 90.153 tấn gạo sang thị trường quốc tế trong hai tháng đầu năm 2024, giảm 7,2% so với 97.153 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo cho biết cả nước đã thu được 65,4 triệu USD từ xuất khẩu gạo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cho biết gạo của Campuchia đã được 40 nhà xuất khẩu vận chuyển đến 50 quốc gia và khu vực trên thế giới. Các loại gạo xuất khẩu bao gồm gạo thơm cao cấp, gạo thơm, gạo trắng hạt dài, gạo đồ và gạo hữu cơ.
Campuchia đã xuất khẩu 51.333 tấn gạo trị giá 38,37 triệu USD sang thị trường EU, 18.753 tấn sang các nước thành viên ASEAN, tạo ra doanh thu 13,36 triệu USD, 11.083 tấn sang Trung Quốc, thu về 6,81 triệu USD và 8.984 tấn sang các thị trường khác, thu về 6,90 triệu USD.
Campuchia cũng thu được 395 triệu USD doanh thu từ xuất khẩu 1,37 triệu tấn lúa trong hai tháng.
Năm 2023, Campuchia xuất khẩu hơn 656.000 tấn gạo trị giá 466 triệu USD, đánh dấu mức tăng trưởng 3% về lượng và 13% về giá trị so với năm 2022. Liên đoàn Lúa gạo Campuchia đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là xuất khẩu ít nhất một triệu tấn gạo vào năm 2025.
          Ngành điều Campuchia nỗ lực giảm thiểu khó khăn
Khmer Times (15/3/2024): Trước những thách thức khốc liệt do điều kiện El Nino mang lại, ngành điều Campuchia trước mắt phải đối mặt với kịch bản nghiệt ngã. Cả chất lượng và lợi nhuận đều bị đe dọa ngay cả khi các cộng đồng nông nghiệp hiện đại đã được chính phủ đề xuất như một giải pháp nhằm đối phó với mối đe dọa.
Trong số các đề xuất có một trong những đề xuất về Thị trường điều mở nhằm mục đích cách mạng hóa ngành công nghiệp hạt điều của Campuchia, thiết lập một thị trường minh bạch và công bằng.
Theo Hiệp hội Hạt điều Campuchia hiện nay sản lượng sản xuất đang vượt quá nhu cầu. Do đó, những gì nông dân phải làm bây giờ là tránh mở rộng quy mô của các trang trại mà thay vào đó là tăng năng suất và chất lượng trên mỗi ha. Đồng thời, các nhà máy nên tập trung vào chất lượng sản xuất, đảm bảo hương vị cao cấp của sản phẩm và tạo ra những sản phẩm chất lượng có khả năng cạnh tranh cao.
Hiệp hội đề xuất sự hợp tác giữa nông dân địa phương, các điền trang lớn, hợp tác xã và Hiệp hội Hạt điều Campuchia để cùng chung tay thúc đẩy thống nhất tiếp cận thị trường và cải thiện chất lượng. Mặt khác, có kế hoạch tận dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận thị trường, blockchain để truy xuất nguồn gốc và các phương pháp đổi mới để canh tác bền vững.
Chất lượng là ưu tiên hàng đầu và các chiến lược nhằm thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng và hướng dẫn canh tác bền vững thông qua các hội thảo đào tạo định kỳ cho tất cả các bên liên quan. Để nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng hạt điều, nền tảng này sẽ hỗ trợ thành lập các trung tâm thu mua, đơn vị chế biến và mạng lưới phân phối. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, dự án tìm kiếm sự hợp tác và tài trợ từ UNDP, FAO và các tổ chức quốc tế khác để thực hiện và mở rộng dự án.
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, nền tảng này sẽ đảm bảo nâng cao tính minh bạch và công bằng của thị trường, cải thiện chất lượng và tính bền vững, cải thiện chất lượng và tính bền vững của sản phẩm, tăng thu nhập và cải thiện sinh kế của nông dân, đồng thời tăng cường năng lực thực hành nông nghiệp bền vững và đầu tư từ nước ngoài.
CHÍNH SÁCH MỚI
Quốc hội thông qua dự thảo luật giao thông đường thủy
Khmer Times (10/3/2024): Trong phiên họp bất thường ngày 1/3, Quốc hội đã chính thức thông qua dự thảo luật Giao thông đường thủy với 97 đại biểu biểu quyết, đa số Hạ viện ủng hộ tạo điều kiện cho dự thảo luật tiến tới các giai đoạn thực hiện tiếp theo.
Bao gồm 18 chương và 275 điều, dự thảo luật đánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc tăng cường đầu tư đường thủy và quản lý cảng ở Campuchia.
Quy định mới cũng được đưa ra trước những thay đổi lớn đối với mạng lưới giao thông đường thủy của Campuchia, chính phủ sắp khởi động dự án Kênh đào Funan Techno được nhiều người mong đợi cùng với sự hỗ trợ của Trung Quốc.
Luật mới sẽ điều chỉnh và thúc đẩy lĩnh vực cảng và đường thủy của đất nước, giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh của lĩnh vực hậu cần đường thủy. Ngành vận tải đường thủy có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tăng cường việc làm và cải thiện mức sống của người dân, đặc biệt là những người dọc theo bờ biển và đường thủy.
Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, nơi đã thông qua dự thảo luật vào tháng 2 trước khi Quốc hội biểu quyết, giải thích rằng các quy định của dự thảo luật vận tải đường thủy sẽ được áp dụng đối với tàu, thuyền viên cảng, chủ và người khai thác tàu, cơ sở đóng tàu, đường thủy, cơ sở hạ tầng và các hoạt động khác trên lãnh thổ Campuchia liên quan đến hậu cần đường thủy.
Tuy nhiên, Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng lưu ý rằng phạm vi của luật sẽ loại trừ các tàu, cảng và công trình cảng thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ. Theo Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, mục tiêu chính của luật là giám sát và thúc đẩy hiệu quả vận tải đường thủy và cảng, đảm bảo duy trì trật tự, an toàn và an ninh dọc các tuyến đường thủy. Hơn nữa, luật đề xuất nhằm khuyến khích việc bảo vệ môi trường bên cạnh bất kỳ hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng nào. Sau khi được triển khai, Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng đề xuất luật sẽ thúc đẩy tăng cường đầu tư vào lĩnh vực vận tải đường thủy, tăng cường khả năng cạnh tranh trong thương mại quốc gia và quốc tế bằng cách giảm thời gian và chi phí vận chuyển, từ đó hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế quốc gia nói chung.
Thủ tướng ban hành Tiểu Nghị định quy định mức lương tháng và thu nhập chịu thuế năm
Khmer Times (28/3/2024): Thủ tướng Campuchia Hun Manet hôm qua đã ban hành Tiểu nghị định quy định mức lương chịu thuế hàng tháng và thu nhập chịu thuế hàng năm. Theo tiểu nghị định được ký ngày 11 tháng 3 năm 2024, mức lương từ 1,5 triệu riel trở xuống không phải chịu thuế hàng tháng và thu nhập 18 triệu riel không phải chịu thuế hàng năm.
Bên cạnh đó, Tiểu nghị định bao gồm các biện pháp nhằm thiết lập thuế suất lũy tiến đối với thu nhập tiền lương chịu thuế hàng tháng, từ 0% đối với thu nhập lên tới 1,5 triệu riel Campuchia (371 USD), đến 20% đối với thu nhập trên 12,5 triệu riel (3.094 USD). Thuế suất lũy tiến đối với thu nhập kinh doanh hàng năm, từ 0% đối với thu nhập từ 18 triệu Riel, 5% đối với thu nhập từ trên 18 triệu – 24 triệu Riel, 10% đối với thu nhập trên 24 triệu – 102 triệu Riel, 15% đối với thu nhập trên 102 triệu – 150 triệu Riel và thuế suất 20% đối với thu nhập trên 150 triệu Riel.
            Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Campuchia 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712201303