Thứ ba, 23-7-2024 - 9:47 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hà Nội: Khai mạc Chương trình Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP 

 Thứ sáu, 27-10-2023

AsemconnectVietnam - Với quy mô khoảng 130 gian hàng, chương trình tập trung gần 1.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, của thành phố Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố.

Tối 26/10, tại Sân vận động huyện Phú Xuyên, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Phú Xuyên tổ chức khai mạc Chương trình Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2023 gắn với Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ 4.
Diễn ra từ ngày 26/10 đến ngày 29/10, chương trình nhằm phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.
Qua chương trình đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tinh hoa làng nghề truyền thống tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đồng thời, chương trình gắn kết hoạt động quảng bá du lịch, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn giá trị làng nghề truyền thống; đẩy mạnh kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; gia tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và dịch vụ du lịch nói riêng, phát triển kinh tế-xã hội nói chung.
Chương trình Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2023 được kỳ vọng là cơ hội để các đơn vị tham gia quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan, người tiêu dùng Thủ đô, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê, truyền thống văn hóa, du lịch và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên.
Cùng đó, chương trình cũng là cơ hội để chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên quảng bá các tiềm năng về nông nghiệp, sản phẩm OCOP; tinh hoa làng nghề, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Phú Xuyên trên các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội đến với nhân dân và du khách.
Với quy mô khoảng 130 gian hàng, chương trình tập trung gần 1.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, của thành phố Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Không gian chương trình được thiết kế hoàn toàn mở với nhiều mô hình, tiểu cảnh nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu, gắn kết du lịch nông nghiệp, mang đậm dấu ấn địa phương. Từ đó thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động trong thời gian diễn ra chương trình.
Dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Xuyên tổ chức Lễ hội Vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ 4 nhằm tri ân các bậc tiền nhân, các vị Tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho nhân dân; vinh danh, biểu dương, khen thưởng các tổ chức các nhân, nghệ nhân, thợ giỏi trong các làng nghề của huyện.
Trong khuôn khổ hoạt động sẽ diễn ra lễ khai mạc gắn với Lễ tế Tổ nghề; trình diễn tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống (nặn tò he, mây tre đan, khảm trai…); biểu diễn nghệ thuật di sản truyền thống phi vật thể và các trò chơi dân gian; tổ chức đấu giá sản phẩm tiêu biểu, đặc sắc biểu tượng Khuê Văn Các, Chùa Một Cột và Tủ chè mi ni của các nghệ nhân làng nghề; hướng dẫn khách tham quan du lịch các điểm du lịch và một số làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên…
Song song đó, Chương trình Phát triển tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội năm 2023 do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Phú Xuyên tổ chức với quy mô khoảng 90 gian hàng, nhằm tăng hiệu ứng, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội cho biết, Phú Xuyên là huyện ngoại thành phía Nam của Thủ đô Hà Nội, là đầu mối giao thông kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận phía nam.
Huyện có diện tích đất tự nhiên là 17.356,18ha; dân số trên 220 nghìn người, có 27 đơn vị hành chính cấp xã.
Trong 9 tháng năm 2023, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 9.158,62 tỷ đồng, tăng 6,39% so với cùng kỳ. Năm 2022, huyện được Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2020 và được Ủy ban Nhân dân thành phố công nhận 3 xã: Đại Thắng, Tri Trung, Phúc Tiến đạt nông thôn mới nâng cao.
Từ năm 2011, huyện đã lấy ngày 26/10 hàng năm là Ngày vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên; với 154/154 làng, cụm dân cư có nghề; trong đó, 43 làng đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống./.
Nguồn: vietnamplus.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713220625