Thứ ba, 23-7-2024 - 8:53 GMT+7  Việt Nam EngLish 

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5% trong năm nay 

 Thứ bảy, 1-6-2024

AsemconnectVietnam - Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hôm thứ Tư (29/5), nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay nhưng sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

IMF đã điều chỉnh tăng cả mục tiêu GDP năm 2024 và 2025 của Trung Quốc thêm 0,4 điểm phần trăm nhưng cảnh báo tăng trưởng ở quốc gia này sẽ chậm lại còn 3,3% vào năm 2029 do dân số già đi và năng suất tăng chậm hơn.
“Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ duy trì ở mức 5% vào năm 2024 và giảm xuống còn 4,5% vào năm 2025… Dữ liệu GDP quý I mạnh mẽ và các biện pháp chính sách gần đây đã thúc đẩy việc nâng dự báo”, IMF cho biết.
Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến với tốc độ 5,3% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo của các nhà phân tích về mức tăng 4,6% trong cuộc khảo sát của Reuters.
Một loạt các chỉ số kinh tế gần đây trong tháng 4 bao gồm sản lượng nhà máy, thương mại và giá tiêu dùng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua thành công một số rủi ro suy thoái trong ngắn hạn, nhưng các nhà quan sát Trung Quốc cho biết vẫn chưa rõ liệu đà phục hồi có bền vững hay không.
Tiêu dùng trong nước vẫn yếu và phần lớn điều đó có liên quan đến niềm tin mong manh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản kéo dài được nhiều người xem là trở ngại lớn nhất cho sự phục hồi kinh tế toàn diện.
IMF cho biết họ hoan nghênh các bước được các nhà hoạch định chính sách công bố hồi đầu tháng này nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản và cho biết các bước “cần thiết để thúc đẩy lĩnh vực này hướng tới con đường bền vững hơn nên tiếp tục”.
Gita Gopinath, Phó giám đốc điều hành của IMF cho biết: “Các động thái chính sách này được hoan nghênh nhưng cần có hành động toàn diện hơn.
“Ưu tiên hàng đầu là huy động các nguồn lực của chính phủ trung ương để bảo vệ người mua những ngôi nhà chưa hoàn thiện đã bán trước và đẩy nhanh việc hoàn thiện những ngôi nhà chưa hoàn thiện, mở đường cho việc giải quyết các chủ đầu tư mất khả năng thanh toán… Cho phép mức giá linh hoạt hơn, đồng thời giám sát và giảm thiểu tác động lan tỏa tài chính vĩ mô tiềm ẩn, có thể kích thích hơn nữa nhu cầu nhà ở và giúp khôi phục trạng thái cân bằng”, bà cho biết.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713219746