Thứ ba, 16-7-2024 - 20:26 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Kinh tế Trung Quốc phục hồi, xuất khẩu và nhập khẩu tăng trở lại 

 Thứ hai, 27-5-2024

AsemconnectVietnam - CPI của Trung Quốc giảm hơn dự kiến trong tháng 3/2024; Xuất nhập khẩu tăng trưởng trở lại, báo hiệu nhu cầu phục hồi; Lợi nhuận công nghiệp tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024.

CPI giảm hơn dự kiến trong tháng 3/2024
Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc hạ nhiệt hơn dự kiến trong tháng 3/2024, trong khi giảm phát giá sản xuất vẫn tiếp tục, duy trì áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn khi nhu cầu vẫn yếu.
Những áp lực giảm phát đáng lo ngại ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dường như đang dần giảm bớt, mặc dù cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài vẫn đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Dữ liệu của Tổng Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy giá tiêu dùng tăng 0,1% trong tháng 3 so với một năm trước đó, so với mức tăng 0,7% trong tháng 2, đây là mức tăng đầu tiên trong sáu tháng và mức tăng 0,4% trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters.
Giá sản xuất trong tháng 3 đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài mức giảm 2,7% của tháng trước và kéo dài chuỗi giảm kéo dài một năm rưỡi. So với tháng trước, PPI giảm 0,1%.
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp khuyến khích để thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình, bao gồm cả quy định nới lỏng cho vay mua ô tô, nhưng người tiêu dùng vẫn thận trọng khi mua những món hàng giá trị lớn trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế đang suy thoái và thị trường việc làm yếu kém.
Lạm phát lõi hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, ở mức 0,6% trong tháng 3, chậm hơn mức 1,2% trong tháng 2. CPI giảm 1% so với tháng trước, hạ nhiệt so với mức tăng 1% trong tháng 2 và giảm mạnh hơn mức dự báo giảm 0,5% của các nhà kinh tế.
Xuất nhập khẩu tăng trưởng trở lại
Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024 sau khi giảm trong tháng 3, báo hiệu sự cải thiện đáng khích lệ về nhu cầu trong và ngoài nước khi Bắc Kinh vượt qua nhiều thách thức.
Dữ liệu cho thấy một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách trong vài tháng qua có thể giúp ổn định niềm tin mong manh của nhà đầu tư và người tiêu dùng, mặc dù các nhà phân tích cho rằng vẫn chưa rõ liệu sự phục hồi thương mại có bền vững hay không.
Dữ liệu hải quan cho thấy các lô hàng từ Trung Quốc đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước về giá trị, phù hợp với dự báo tăng trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters. Xuất khẩu đã giảm 7,5% trong tháng 3, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2023.
Nhập khẩu trong tháng 4 tăng 8,4%, vượt qua mức tăng dự kiến 4,8% và so với mức giảm 1,9% trong tháng 3.
Huang Zichun, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Giá trị xuất khẩu tăng trưởng trở lại sau sự suy giảm trong tháng trước, nhưng điều này chủ yếu là do cơ sở so sánh thấp hơn. Sau khi tính đến những thay đổi về giá xuất khẩu và tính thời vụ, chúng tôi ước tính rằng khối lượng xuất khẩu nhìn chung không thay đổi so với tháng 3”.
Trong quý đầu tiên, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ dữ liệu thương mại tốt hơn mong đợi trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2. Tuy nhiên, số liệu tháng 3 yếu kém làm dấy lên lo ngại rằng đà tăng trưởng có thể chững lại.
Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Xuất khẩu là điểm sáng của nền kinh tế Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Nhu cầu trong nước yếu dẫn đến áp lực giảm phát, làm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc”.
Lạm phát tiêu dùng, giá sản xuất và cho vay ngân hàng trong tháng 3 cho thấy nền kinh tế số 2 thế giới có nền tảng yếu. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài vẫn là lực cản đối với niềm tin chung, thúc đẩy những lời kêu gọi kích thích chính sách nhiều hơn.
Cơ quan xếp hạng Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc xuống mức tiêu cực vào tháng trước, với lý do rủi ro đối với tài chính công khi tăng trưởng chậm lại và nợ chính phủ tăng.
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, cơ quan ra quyết định hàng đầu của đảng, hồi tháng 4 cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động, bao gồm thông qua lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.
Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2024 là khoảng 5%, mục tiêu mà nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ là một thách thức khó đạt được nếu không có thêm nhiều biện pháp kích thích.
Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng lên 72,35 tỷ USD, so với dự báo là 77,50 tỷ USD trong cuộc thăm dò và 58,55 tỷ USD vào tháng 3.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã gặp khó khăn trong hầu hết năm 2023 khi lãi suất tăng cao đè nặng lên nhu cầu nước ngoài. Với việc Cục Dự trữ Liên bang và các quốc gia phát triển khác không cho thấy sự cấp bách trong việc cắt giảm chi phí vay, các nhà sản xuất có thể phải đối mặt với những căng thẳng hơn nữa khi họ tranh giành thị phần.
Các nhà phân tích cho biết các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tiếp tục giảm giá để duy trì doanh số bán hàng ở nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu. Đồng thời, các nhà máy cũng sản xuất quá nhiều, bất kể người mua có nhu cầu hay không.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng mối lo ngại đang gia tăng về sự suy thoái kinh tế toàn cầu do năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc.
Vấn đề dư thừa công suất khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về chất lượng và tính bền vững của đà tăng xuất khẩu của Trung Quốc.
Lợi nhuận công nghiệp tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024
Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã quay trở lại vùng dương trong tháng 4/2024 trong khi tăng trưởng trong bốn tháng đầu năm giữ ổn định, cho thấy các chính sách thúc đẩy nền kinh tế đang bắt đầu có hiệu lực.
Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng 4,3% từ tháng 1 đến tháng 4/2024 so với một năm trước đó, không thay đổi so với mức tăng 4,3% trong quý đầu tiên.
Trong tháng 4, lợi nhuận tăng 4,0%, sau khi giảm 3,5% trong tháng 3.
Chu Maohua, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Ngân hàng Everbright Trung Quốc, cho biết sự cải thiện này cho thấy “nhu cầu thị trường phục hồi, hỗ trợ chính sách vĩ mô và mức cơ sở thấp của năm ngoái”.
Thu nhập tăng theo sau tăng trưởng sản lượng nhà máy nhờ xuất khẩu trong tháng 4, mặc dù doanh số bán lẻ bất ngờ chậm lại, cho thấy sự phục hồi vẫn không đồng đều.
Nhà thống kê Wei Ning của NBS cho biết trong một tuyên bố riêng: “Nhu cầu hiệu quả trong nước vẫn chưa đủ trong khi môi trường bên ngoài vẫn phức tạp và khắc nghiệt”.
Dữ liệu ngành cho thấy lĩnh vực xe điện chiếm 23,5% doanh số bán ô tô mới ở Trung Quốc vào năm 2023 khi lĩnh vực sản xuất ô tô chiếm 8% GDP của Trung Quốc về mặt doanh thu.
Li Auto, một trong số ít các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có lợi nhuận, đã công bố lợi nhuận quý đầu tiên giảm 37%, thiếu ước tính.
Sự xói mòn thu nhập trước các dấu hiệu tăng tốc sản lượng công nghiệp và xuất khẩu phục hồi cho thấy sự yếu kém của nhu cầu trong nước, mở ra cơ hội hỗ trợ chính sách nhiều hơn cho khu vực tư nhân sử dụng hàng chục triệu người ở Trung Quốc.
Đầu tháng này, Trung Quốc đã công bố các bước "lịch sử" nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của mình và Bộ tài chính đã phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu kho bạc đặc biệt dài hạn.
Dữ liệu của NBS cho thấy, lợi nhuận của các công ty nhà nước giảm 2,8% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, các công ty nước ngoài đạt mức tăng 16,7%, trong khi các công ty thuộc khu vực tư nhân ghi nhận mức tăng 6,4%.
Con số lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty có doanh thu hàng năm ít nhất 20 triệu nhân dân tệ (2,76 triệu USD) từ hoạt động kinh doanh của mình.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713035188