Thứ ba, 23-7-2024 - 8:45 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Xuất khẩu của Đức phục hồi nhưng dự báo trì trệ trong năm 2024 

 Thứ tư, 29-5-2024

AsemconnectVietnam - Xuất khẩu của Đức phục hồi trong tháng 3/2024 nhưng dự kiến trì trệ trong năm 2024; Lạm phát ở mức 2,4% trong tháng 4/2024; Thâm hụt chung của chính phủ Đức được dự báo sẽ vào khoảng 1,75% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2024, giảm xuống khoảng 1% trong năm tới.

Xuất khẩu của Đức phục hồi trong tháng 3/2024
Xuất khẩu của Đức phục hồi trong tháng 3/2024, nhờ nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và Trung Quốc đối với hàng hóa do Đức sản xuất, nhưng các đơn đặt hàng công nghiệp đã làm giảm hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.
Văn phòng thống kê liên bang Đức cho biết, Đức đã xuất khẩu thêm 0,9% hàng hóa trong tháng 3 so với tháng trước, mạnh hơn mức 0,4% mà các nhà phân tích dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters.
Điều này xảy ra sau khi xuất khẩu giảm 1,6% trong tháng 2, khiến hiệp hội thương mại BGA của Đức cảnh báo rằng khả năng cạnh tranh giảm sút và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng đang gây thiệt hại cho nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu.
Xuất khẩu tháng 3 được thúc đẩy nhờ nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc, lần lượt tăng 3,6% và 3,7%.
Trong khi sự phục hồi thương mại thúc đẩy sự lạc quan, thì sự sụt giảm bất ngờ về đơn đặt hàng công nghiệp đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế.
Văn phòng thống kê báo cáo rằng các đơn đặt hàng công nghiệp đã giảm 0,4% trong tháng 3, thấp hơn mức dự báo là 0,4%.
Văn phòng thống kê cho biết nhập khẩu tăng 0,3% trong tháng, sau mức tăng 3,0% được điều chỉnh trong tháng 2.
Cán cân thương mại nước ngoài có thặng dư 22,3 tỷ euro trong tháng 3, so với dự báo 22,2 tỷ euro và 21,4 tỷ euro vào tháng trước.
Joerg Kraemer của Commerzbank cho biết các đơn đặt hàng công nghiệp yếu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội sẽ không đạt mức tăng trưởng mạnh trong quý 2, sau khi Đức tránh được suy thoái trong ba tháng đầu năm với mức tăng trưởng 0,2%.
Xuất khẩu dự kiến trì trệ trong năm 2024
Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết xuất khẩu của Đức dự kiến sẽ trì trệ trong năm nay, sau khi giảm 1,8% trong năm ngoái.
Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK thường kỳ của DIHK cho biết, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhẹ nhưng các công ty vẫn chưa được hưởng lợi đủ do sự bất ổn chính trị và rủi ro địa chính trị.
Volker Treier, người đứng đầu bộ phận ngoại thương của DIHK, cho biết: “Sự phát triển yếu kém của ngoại thương Đức vào thời điểm đầu năm và sự cải thiện nhẹ về kỳ vọng kinh doanh và ý định đầu tư cho thấy một năm đầy thách thức, mặc dù có những tia hy vọng nhỏ”.
Nền kinh tế Đức có định hướng thương mại cao và do đó nhạy cảm với các sự kiện quốc tế làm suy yếu nhu cầu nước ngoài.
Cuộc khảo sát của DIHK cho thấy các công ty Đức có hoạt động ở nước ngoài ngày càng lạc quan về sự phát triển kinh tế toàn cầu.
Trong số 4.300 công ty được khảo sát, 31% dự đoán kinh tế nước ngoài sẽ tăng trưởng trong năm nay, được thúc đẩy nhờ tỷ lệ lạm phát chậm lại và hy vọng cắt giảm lãi suất.
Trong cuộc khảo sát gần đây nhất vào tháng 11/2023, con số này là 22%.
Một trong năm công ty vẫn dự đoán kinh tế sẽ suy thoái, so với 28% trong cuộc khảo sát trước đó.
Trong khi các công ty lạc quan hơn về hoạt động ở nước ngoài, kỳ vọng của họ đối với Trung Quốc một lần nữa lại giảm sút.
Nhu cầu tiếp tục yếu trong nền kinh tế Trung Quốc được 80% công ty coi là rủi ro kinh doanh.
Maximilian Butek, trưởng đại diện của phái đoàn DIHK tại Thượng Hải, cho biết: “Những bất lợi cạnh tranh ngày càng tăng so với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là về khả năng tiếp cận thị trường, liên hệ với chính quyền hoặc thu thập thông tin về đấu thầu công khai là gánh nặng đối với các công ty Đức”.
Các công ty lạc quan hơn về cơ hội kinh doanh ở các khu vực khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi vẫn là điểm đến quan trọng cho việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Theo cuộc khảo sát, các công ty đã không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về tình hình của họ ở khu vực đồng euro kể từ tháng 11/2023 và kỳ vọng kinh doanh trong 12 tháng tới vẫn ở dưới mức trung bình toàn cầu.
Ở Mỹ, các công ty lo ngại hơn nhiều về điều kiện chính sách kinh tế không chắc chắn và trên hết là các rào cản thương mại có thể bắt đầu vào tháng 11 tới.
Dự báo thâm hụt ở mức 1,75% vào năm 2024
Hội đồng ổn định Đức, cơ quan điều phối chính phủ liên bang và tài chính tiểu bang, cho biết, thâm hụt chung của chính phủ Đức được dự báo sẽ vào khoảng 1,75% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2024, giảm xuống khoảng 1% trong năm tới.
Thâm hụt cơ cấu của chính phủ, được điều chỉnh theo các tác động mang tính chu kỳ, dự kiến sẽ vào khoảng 1,25% GDP vào năm 2024, giảm xuống khoảng 0,75% vào năm 2025 và tăng nhẹ trở lại trong hai năm tiếp theo.
Theo ước tính của hội đồng, vào cuối giai đoạn dự báo vào năm 2028, mức thâm hụt sẽ ở mức khoảng 1% GDP, nhằm đảm bảo sự bền vững lâu dài của ngân sách công.
Ban cố vấn của hội đồng coi tỷ lệ thâm hụt dự kiến là hợp lý nhưng nhận thấy nhu cầu đáng kể về các chính sách tài khóa hạn chế để thực sự đạt được mục tiêu.
Tuy nhiên, hội đồng lưu ý rằng trong giai đoạn dự báo, Đức sẽ không tuân thủ các quy tắc tài chính của EU, được gọi là Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng, thiết lập mức trần cho thâm hụt cơ cấu là 0,5% GDP.
Bộ tài chính Đức dự đoán việc chuẩn bị cho dự thảo ngân sách năm 2025 sẽ gặp nhiều khó khăn vì cần phải cắt giảm thêm chi tiêu.
Tuy nhiên, ông nói thêm, một số bộ có mong muốn chi tiêu quá mức, liên quan đến 5 bộ trong số đó mà không nêu tên.
Bộ trưởng tài chính cho biết tăng trưởng kinh tế của Đức sẽ không đủ để chi tiền thuế ra nước ngoài.
Chính phủ Đức dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay là 0,3%.
Sản lượng công nghiệp giảm ít hơn dự kiến
Dữ liệu từ văn phòng thống kê liên bang Đức cho thấy sản xuất công nghiệp của Đức giảm trong tháng 3/2024, mặc dù ít hơn dự kiến nhờ hoạt động xây dựng.
Sản xuất công nghiệp giảm 0,4% so với tháng 2, mức giảm nhỏ hơn mức giảm 0,6% mà các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán.
Franziska Palmas, nhà kinh tế cấp cao về châu Âu tại Capital Economics, cho biết: “Sự thu hẹp mới trong sản xuất công nghiệp vào tháng 3 sau hai tháng tăng trưởng là một lời nhắc nhở rằng nền kinh tế Đức vẫn đang gặp khó khăn”.
Palmas dự kiến sản lượng công nghiệp sẽ tăng thêm trong năm nay nhưng vẫn ở mức thấp so với các tiêu chuẩn trước đây.
Văn phòng thống kê cho biết, so sánh ba tháng ít biến động hơn cho thấy sản lượng từ tháng 1 đến tháng 3 cao hơn 1,0% so với ba tháng trước.
Sản lượng tăng 1,7% trong tháng 2, thấp hơn mức 2,1% trước khi sửa đổi dữ liệu.
Người đứng đầu toàn cầu về vĩ mô toàn cầu của ING, Carsten Brzeski cho biết: “Xu hướng đi xuống theo chu kỳ đã kết thúc và sự lạc quan đã quay trở lại. Tuy nhiên, con đường dẫn đến sự phục hồi đáng kể, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, vẫn còn dài.”
Nhu cầu trong sản xuất vẫn còn yếu, các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức đã giảm 0,4% so với tháng trước trong tháng 3, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và theo lịch.
Một cuộc khảo sát riêng của Viện Ifo cho thấy, vào tháng 4/2024, 39,5% công ty sản xuất báo cáo thiếu đơn đặt hàng, tăng từ 36,9% trong tháng 1.
Klaus Wohlrabe, người đứng đầu cuộc khảo sát tại Ifo cho biết: “Việc thiếu đơn đặt hàng đang cản trở sự phát triển kinh tế ở Đức”.
Trước tình trạng đơn đặt hàng yếu kém, nhà kinh tế cấp cao Ralph Solveen của Commerzbank dự đoán sản lượng sẽ giảm trong những tháng tới. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn được dự báo sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay.
Sản xuất trong lĩnh vực sản xuất - không bao gồm năng lượng và xây dựng - đã giảm 0,4% trong tháng 3.
Dữ liệu của Destatis cho thấy sản lượng năng lượng đã giảm 4,2% trong tháng, trong khi sản lượng xây dựng tăng 1,0% so với tháng 2.
Lạm phát ở mức 2,4% trong tháng 4/2024
Văn phòng thống kê liên bang Đức cho biết lạm phát của nước này tăng lên 2,4% trong tháng 4/2024.
Giá tiêu dùng của Đức, so sánh với các nước thuộc Liên minh Châu Âu khác, đã tăng 2,3% so với cùng kỳ trong tháng 3, mức thấp nhất trong gần ba năm.
Ruth Brand, chủ tịch văn phòng thống kê liên bang, cho biết: “Đặc biệt, giá năng lượng và thực phẩm đã có tác động làm giảm tỷ lệ lạm phát kể từ tháng 1/2024”.
Bà nói thêm trong một tuyên bố: “Tuy nhiên, lạm phát cơ bản - được đo bằng sự thay đổi trong chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm thực phẩm và năng lượng - đã cao hơn lạm phát chung kể từ đầu năm”.
Theo dữ liệu, lạm phát cơ bản trong tháng 4 là 3,0%.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713219624