Thứ ba, 23-7-2024 - 9:20 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thái Lan tìm cách khắc phục tình trạng trì trệ kinh tế 

 Thứ ba, 28-5-2024

AsemconnectVietnam - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tăng 1,5% trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) của Thái Lan đã kêu gọi chính phủ nước này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển hướng sang các ngành công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đang bị tụt lại về tốc độ tăng trưởng cũng như sức hấp dẫn đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) so với các nước trong khu vực.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế quý 1/2024 công bố tuần này, NESDC ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tăng 1,5% trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
NESDC cũng lưu ý Thái Lan đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách dòng vốn FDI đổ vào ASEAN năm 2023, với 2,96 tỷ USD.
Ba quốc gia đứng đầu danh sách này là Indonesia với 21,7 tỷ USD, Malaysia 18,5 tỷ USD và Việt Nam 8,25 tỷ USD.
NESDC đánh giá dòng vốn FDI đổ vào Thái Lan có xu hướng suy yếu trong suốt năm 2023, với sự sụt giảm đáng kể trong các ngành công nghiệp truyền thống như dầu khí (lần đầu tiên sau 3 năm).
Cơ quan này nhận định các ngành công nghiệp từng là động lực thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan trong quá khứ nay bắt đầu giảm dần vai trò trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của nước này.
FDI giảm cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Thái Lan, vốn giảm 1% trong quý đầu tiên của năm 2024 và Chỉ số Sản xuất Chế tạo (MPI) cũng giảm 3,7% - mức giảm trong 6 quý liên tiếp.
Bất chấp mức tăng 6,9% trong tiêu dùng tư nhân và khu vực dịch vụ, trong khi xuất khẩu tăng 2,5% và đầu tư tư nhân tăng 4,6% trong cùng kỳ, NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP hàng năm của Thái Lan từ mức 2,2-3,2% xuống còn 2-3%, do rủi ro từ cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung và xung đột địa chính trị đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.
NESDC cũng đề xuất Chính phủ Thái Lan đưa ra những khuyến khích và thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cấp công nghệ sản xuất theo hướng các sản phẩm công nghệ tiên tiến, sáng tạo; chú trọng ưu tiên các ngành liên quan đến sản xuất nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian trong nước; cũng như đào tạo lao động có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu của các ngành mục tiêu.
Báo cáo của NESDC về mức tăng trưởng kinh tế yếu kém đã khiến Thủ tướng Srettha Thavisin lên lịch họp với các thành viên Nội các Thái Lan trong lĩnh vực kinh tế vào đầu tuần tới (27/5) để giải quyết vấn đề.
Ông nhấn mạnh đây sẽ là cuộc họp Nội các đầu tiên như vậy của chính phủ hiện tại và sẽ được tổ chức vào thứ Hai hàng tuần kể từ bây giờ.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713220193