Thứ ba, 23-7-2024 - 9:32 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Lạm phát của Nhật Bản tiếp tục chậm lại khiến BOJ thận trọng với việc tăng lãi suất 

 Thứ hai, 27-5-2024

AsemconnectVietnam - Lạm phát cơ bản của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4, điều này có khả năng báo hiệu rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất do giá tiêu dùng vẫn còn yếu.

Trong khi lạm phát đang ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, các nhà hoạch định chính sách đang mong muốn thấy động lực tăng giá của Nhật Bản mang dấu ấn của nhu cầu nội địa bền vững.
Dữ liệu hôm thứ Sáu (24/5) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) trên toàn quốc - loại trừ chi phí thực phẩm tươi sống - ghi nhận mức tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 2,6% trong tháng 3, phù hợp với dự báo trung bình của thị trường.
Trong khi đó, loại trừ cả chi phí thực phẩm tươi sống và năng lượng, chỉ số CPI quan trọng được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo chính cho xu hướng lạm phát rộng hơn, đã tăng 2,4% sau khi tăng 2,9% trong tháng 3. Điều đó đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 9/2022.
Dữ liệu lạm phát được xem là chìa khóa cho các quyết định tiếp theo về việc tăng lãi suất của BOJ, vốn muốn đẩy lãi suất lên cao hơn mặc dù dần dần sau khi chấm dứt lãi suất âm vào tháng 3 trong một bước chuyển đổi mang tính bước ngoặt khỏi chính sách tiền tệ siêu dễ dàng kéo dài hàng thập kỷ.
Koya Miyamae, chuyên gia kinh tế cấp cao tại SMBC Nikko Securities cho biết: “Tiêu dùng yếu đã gây khó khăn cho việc tăng giá trong tháng 4 và tháng 5”.
Ông cho biết BOJ sẽ cần phải thấy lạm phát cơ bản ngừng hạ nhiệt trước khi tăng lãi suất. “Tôi nghĩ việc tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7 có vẻ hơi sớm”, ông cho biết.
BOJ cho biết một chu kỳ tích cực nhằm đạt được mục tiêu giá 2% ổn định và bền vững và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là rất quan trọng để bình thường hóa chính sách tiền tệ.
Các thị trường hiện đang xem xét kỹ lưỡng mức tăng lương lớn đã được thỏa thuận vào mùa xuân này sẽ chuyển thành giá bán và tác động đến lạm phát như thế nào.
Trong khi đó, thị trường đang suy đoán rằng sự yếu kém dai dẳng của đồng yên có thể buộc BOJ tiến hành đợt tăng lãi suất tiếp theo để giảm bớt tác động của nó đối với chi phí sinh hoạt.
Việc đặt cược vào việc thắt chặt chính sách hơn nữa của BOJ trong năm nay đã khiến lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng lên 1% trong tuần này, một mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/2013 - trong những ngày đầu thử nghiệm nới lỏng chính sách chưa từng có của cựu Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda.
Đồng yên suy yếu mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, đẩy giá nhập khẩu lên cao, nhưng điều này lại đe dọa làm trầm trọng thêm sức mua của các hộ gia đình và đè nặng lên mức tiêu dùng.
Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 2% trong quý đầu năm nay do tiêu dùng yếu, trong khi tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát giảm trong hai năm liên tiếp tính đến tháng 3 do chi phí sinh hoạt tăng cao hơn mức lương danh nghĩa.
Moody's Analytics cho biết trong một báo cáo rằng kết quả vững chắc của các cuộc đàm phán tiền lương sẽ mang lại mức tăng lương thực sự trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo rằng mức lương đã thỏa thuận với các công ty vẫn chưa chuyển thành tăng trưởng tiền lương trên toàn nền kinh tế.
“Điều này làm phức tạp thêm triển vọng của BOJ khi ngân hàng này có vẻ sẽ tăng lãi suất”, báo cáo của Moody's Analytics cho biết.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713220381