Thứ năm, 13-6-2024 - 13:51 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trở lại, báo hiệu nhu cầu phục hồi 

 Thứ bảy, 18-5-2024

AsemconnectVietnam - Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng 4/2024 sau khi giảm trong tháng 3, báo hiệu sự cải thiện đáng khích lệ về nhu cầu trong và ngoài nước khi Bắc Kinh vượt qua nhiều thách thức.

Dữ liệu cho thấy một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách trong vài tháng qua có thể giúp ổn định niềm tin mong manh của nhà đầu tư và người tiêu dùng, mặc dù các nhà phân tích cho rằng vẫn chưa rõ liệu sự phục hồi thương mại có bền vững hay không.
Dữ liệu hải quan cho thấy các lô hàng từ Trung Quốc đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước về giá trị, phù hợp với dự báo tăng trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters. Xuất khẩu đã giảm 7,5% trong tháng 3, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2023.
Nhập khẩu trong tháng 4 tăng 8,4%, vượt qua mức tăng dự kiến 4,8% và so với mức giảm 1,9% trong tháng 3.
Huang Zichun, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Giá trị xuất khẩu tăng trưởng trở lại sau sự suy giảm trong tháng trước, nhưng điều này chủ yếu là do cơ sở so sánh thấp hơn. Sau khi tính đến những thay đổi về giá xuất khẩu và tính thời vụ, chúng tôi ước tính rằng khối lượng xuất khẩu nhìn chung không thay đổi so với tháng 3”.
Trong quý đầu tiên, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ dữ liệu thương mại tốt hơn mong đợi trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2. Tuy nhiên, số liệu tháng 3 yếu kém làm dấy lên lo ngại rằng đà tăng trưởng có thể chững lại.
Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Xuất khẩu là điểm sáng của nền kinh tế Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Nhu cầu trong nước yếu dẫn đến áp lực giảm phát, làm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc”.
Lạm phát tiêu dùng, giá sản xuất và cho vay ngân hàng trong tháng 3 cho thấy nền kinh tế số 2 thế giới có nền tảng yếu. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài vẫn là lực cản đối với niềm tin chung, thúc đẩy những lời kêu gọi kích thích chính sách nhiều hơn.
Cơ quan xếp hạng Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc xuống mức tiêu cực vào tháng trước, với lý do rủi ro đối với tài chính công khi tăng trưởng chậm lại và nợ chính phủ tăng.
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, cơ quan ra quyết định hàng đầu của đảng, hồi tháng 4 cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động, bao gồm thông qua lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.
Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2024 là khoảng 5%, mục tiêu mà nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ là một thách thức khó đạt được nếu không có thêm nhiều biện pháp kích thích.
Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng lên 72,35 tỷ USD, so với dự báo là 77,50 tỷ USD trong cuộc thăm dò và 58,55 tỷ USD vào tháng 3.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã gặp khó khăn trong hầu hết năm 2023 khi lãi suất tăng cao đè nặng lên nhu cầu nước ngoài. Với việc Cục Dự trữ Liên bang và các quốc gia phát triển khác không cho thấy sự cấp bách trong việc cắt giảm chi phí vay, các nhà sản xuất có thể phải đối mặt với những căng thẳng hơn nữa khi họ tranh giành thị phần.
Các nhà phân tích cho biết các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tiếp tục giảm giá để duy trì doanh số bán hàng ở nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu. Đồng thời, các nhà máy cũng sản xuất quá nhiều, bất kể người mua có nhu cầu hay không.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng mối lo ngại đang gia tăng về sự suy thoái kinh tế toàn cầu do năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc.
Vấn đề dư thừa công suất khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về chất lượng và tính bền vững của đà tăng xuất khẩu của Trung Quốc.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712200165