Thứ ba, 16-7-2024 - 20:20 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Xuất khẩu của Đức dự kiến trì trệ trong năm 2024 

 Chủ nhật, 12-5-2024

AsemconnectVietnam - Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết xuất khẩu của Đức dự kiến sẽ trì trệ trong năm nay, sau khi giảm 1,8% trong năm ngoái.

Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK thường kỳ của DIHK cho biết, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhẹ nhưng các công ty vẫn chưa được hưởng lợi đủ do sự bất ổn chính trị và rủi ro địa chính trị.
Volker Treier, người đứng đầu bộ phận ngoại thương của DIHK, cho biết: “Sự phát triển yếu kém của ngoại thương Đức vào thời điểm đầu năm và sự cải thiện nhẹ về kỳ vọng kinh doanh và ý định đầu tư cho thấy một năm đầy thách thức, mặc dù có những tia hy vọng nhỏ”.
Nền kinh tế Đức có định hướng thương mại cao và do đó nhạy cảm với các sự kiện quốc tế làm suy yếu nhu cầu nước ngoài.
Cuộc khảo sát của DIHK cho thấy các công ty Đức có hoạt động ở nước ngoài ngày càng lạc quan về sự phát triển kinh tế toàn cầu.
Trong số 4.300 công ty được khảo sát, 31% dự đoán kinh tế nước ngoài sẽ tăng trưởng trong năm nay, được thúc đẩy nhờ tỷ lệ lạm phát chậm lại và hy vọng cắt giảm lãi suất.
Trong cuộc khảo sát gần đây nhất vào tháng 11/2023, con số này là 22%.
Một trong năm công ty vẫn dự đoán kinh tế sẽ suy thoái, so với 28% trong cuộc khảo sát trước đó.
Trong khi các công ty lạc quan hơn về hoạt động ở nước ngoài, kỳ vọng của họ đối với Trung Quốc một lần nữa lại giảm sút.
Nhu cầu tiếp tục yếu trong nền kinh tế Trung Quốc được 80% công ty coi là rủi ro kinh doanh.
Maximilian Butek, trưởng đại diện của phái đoàn DIHK tại Thượng Hải, cho biết: “Những bất lợi cạnh tranh ngày càng tăng so với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là về khả năng tiếp cận thị trường, liên hệ với chính quyền hoặc thu thập thông tin về đấu thầu công khai là gánh nặng đối với các công ty Đức”.
Các công ty lạc quan hơn về cơ hội kinh doanh ở các khu vực khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi vẫn là điểm đến quan trọng cho việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Theo cuộc khảo sát, các công ty đã không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về tình hình của họ ở khu vực đồng euro kể từ tháng 11/2023 và kỳ vọng kinh doanh trong 12 tháng tới vẫn ở dưới mức trung bình toàn cầu.
Ở Mỹ, các công ty lo ngại hơn nhiều về điều kiện chính sách kinh tế không chắc chắn và trên hết là các rào cản thương mại có thể bắt đầu vào tháng 11 tới.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713035076