Thứ năm, 13-6-2024 - 13:45 GMT+7  Việt Nam EngLish 

CPI của Ba Lan được điều chỉnh tăng; lạm phát lõi và giá dịch vụ cao 

 Thứ năm, 16-5-2024

AsemconnectVietnam - Lạm phát CPI của Ba Lan trong tháng 3 đã được điều chỉnh lên 2%.

Tình trạng giảm phát gần đây chủ yếu do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài thuận lợi như đảo ngược cú sốc năng lượng, PLN mạnh hơn và giá thực phẩm rẻ hơn.
Với dịch vụ và lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, chúng ta khó có thể mong đợi sự thay đổi tỷ giá trong năm nay.
Văn phòng StatOffice của Ba Lan đã điều chỉnh lạm phát CPI tháng 3 lên 2,0% so với cùng kỳ năm trước từ mức ước tính sơ bộ là 1,9% so với cùng kỳ năm trước được công bố trước đó.
Chỉ số CPI của nước này đã chạm mức thấp cục bộ trong tháng 3, nhưng các chi tiết không mang lại nhiều sự an ủi cho tính bền vững của việc lạm phát giảm.
Giá dịch vụ tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3 và giá hàng hóa chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng lần lượt là 7,0% và 1,4% (so với cùng kỳ năm ngoái) trong tháng 2.
Giá thực phẩm giảm so với tháng trước trong tháng thứ hai liên tiếp và ở mức thấp hơn một chút vào tháng 3 năm 2024 so với một năm trước (-0,3% so với cùng kỳ năm ngoái).
Giá nhiên liệu nhìn chung không thay đổi so với tháng trước và vẫn thấp hơn một năm trước đó (-4,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Chi phí năng lượng trong nhà cũng thấp hơn một năm trước (-2,5% so với cùng kỳ năm ngoái).
Việt tăng giá chủ yếu là do giá của các mặt hàng chủ đạo tăng.
Ước tính lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2 và vẫn ở mức cao, với đà tăng đáng kể (khoảng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái).
Mức lạm phát thấp trong tháng 3 chủ yếu là kết quả của việc cú sốc năng lượng giảm bớt và cơ sở tham chiếu cao.
Sự đảo ngược của các cú sốc nguồn cung bên ngoài là nguyên nhân gây ra khoảng 2/3 tình trạng giảm phát và chỉ 1/3 là liên quan đến sự suy giảm lạm phát cơ bản.
Triển vọng lạm phát đã được cải thiện đôi chút, nhưng dự báo sẽ tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12 năm nay.
Ước tính mức tăng trưởng giá tiêu dùng trung bình hàng năm là 3,7% vào năm 2024.
Thuế cũng như giá cả hàng hóa được điều tiết là những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của chính sách tiền tệ.
Việc thảo luận về chính sách tiền tệ nên tập trung vào lạm phát cơ bản và giá dịch vụ.
Thị trường lao động thắt chặt, tăng trưởng lương cao và triển vọng phục hồi kinh tế làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát cơ bản tiếp tục giảm sẽ bị hạn chế và môi trường bên ngoài (giá hàng hóa thấp) có thể không thuận lợi như hiện nay trong những tháng tới.
Các yếu tố địa chính trị đã hỗ trợ giá dầu tăng, trong khi sự phục hồi ở Trung Quốc và tình hình nguồn cung thắt chặt đang tạo áp lực tăng giá kim loại.
MPC có lẽ nên tập trung chú ý vào các yếu tố bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ, (tức là các nguồn gây áp lực lạm phát trong nước), đặc biệt là vì chúng ta đang trên đà phục hồi kinh tế do thu nhập thực tế của hộ gia đình tăng trưởng cao kỷ lục.
Sự tồn tại dai dẳng của lạm phát cơ bản là một điểm tối trong bức tranh giảm phát lạc quan nói chung ở Ba Lan và đây là mối đe dọa chính đối với tính bền vững của giảm phát.
Dự báo NBP sẽ duy trì chính sách tiền tệ và kỳ vọng lãi suất của NBP sẽ không thay đổi cho đến cuối năm 2024.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712200100