Thứ ba, 16-7-2024 - 18:44 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thị trường kim loại thế giới ngày 14/6: Giá vàng quay đầu giảm 

 Thứ sáu, 14-6-2024

AsemconnectVietnam - Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6 giá vàng, giá bạc, giá bạch kim, giá đồng, giá nhôm, giá niken, giá chì giảm, trong khi giá quặng sắt và giá thép tăng.

Vàng quay đầu giảm
Chốt phiên giao dịch 13/6, giá vàng giao ngay giảm hơn 1%, xuống 2.299,6 USD/ounce và giá vàng giao tương lai giảm 1,7% xuống 2.315,4 USD.
Giá vàng giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Đồng thời, sau khi báo cáo giá sản xuất của Mỹ cho kết quả thấp hơn dự kiến, với các nhà phân tích cho rằng việc giảm giá là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.
Giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5 trong bối cảnh chi phí năng lượng giảm, cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư (12/6) và dự kiến chỉ hạ lãi suất một lần vào năm 2024 mặc dù lạm phát có một số tiến triển, do tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp ở mức tốt hơn mức mà ngân hàng trung ương Mỹ cho là bền vững trong dài hạn.
Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản có lãi suất bằng 0.
Tuy nhiên, giá trên thị trường tiền tệ cho thấy các nhà giao dịch đã đặt cược vào khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản, hoặc nới lỏng 2/4 điểm phần trăm vào cuối năm nay, từ mức 40 điểm phần trăm trước dữ liệu giá sản xuất.
Lạm phát chậm lại cũng được ghi nhận trong dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng công bố hôm 12/6, với báo cao bất ngờ có kết quả ổn định trong tháng 5. Điều đó đã kéo vàng lên cao tới 1% trước khi quay đầu giảm và đóng cửa chỉ với mức tăng khoảng 0,3% sau động thái diều hâu của Fed cùng ngày.
Đúng như dự đoán của các nhà phân tích, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%.
Các dự báo kinh tế cập nhật cho thấy ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay. Ước tính lãi suất của Fed, còn được gọi là biểu đồ dấu chấm, cho thấy lãi suất quỹ của Fed kết thúc năm ở mức trên 5,00%.
Ở một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết, ECB phải tiến hành "rất chậm" trong việc giảm lãi suất do có sự không chắc chắn lớn về triển vọng lạm phát.
Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 không thay đổi sau khi tăng 0,3% trong tháng 4. CPI cốt lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 0,2%. Mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra nhưng đã giảm so với mức tăng hằng năm được ghi nhận trong tháng trước.
Chuyên gia nghiên cứu cấp cao Michael Brown của Pepperstone nhận định, báo cáo CPI tháng 5 của Mỹ đang khiến Fed tin rằng lạm phát đang hướng tới mức mục tiêu 2% và có thể sẽ tiến hành việc nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 9.
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 2,8%, xuống gần 28,9 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,3%, xuống 951,3 USD và giá palladium mất 2,1% còn 887,5 USD, theo Reuters.
Giá đồng giảm
Trên sàn giao dịch kim loại London, giá đồng giao sau 3 tháng giảm 1,7%, xuống 9.775 USD/tấn.
Giá đồng giảm, trong khi đồng USD duy trì vững, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất đến cuối năm.
Đồng USD tăng mạnh, song chỉ số giá sản xuất của Mỹ (PPI) trong tháng 5/2024 bất ngờ giảm, đã gây áp lực giá đồng giảm. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI) trong tháng 5/2024 cũng thấp hơn so với dự kiến.
Tính đến nay, giá đồng đã giảm 11% từ mức cao kỷ lục 11.104,5 USD/tấn trong tháng 5/2024.
Đồng đã được giao đến các kho đăng ký LME ở Đài Loan và Hàn Quốc vào thứ Tư, các nhà sản xuất Trung Quốc tận dụng giá LME cao trong tháng 5 để xuất khẩu đồng.
Tôn kho đồng LME đã tăng 22% lên 127,343 tấn trong tháng 5/2024.
Đồng thời, giá nhôm LME giảm 1,3%, xuống 2.542,50 USD/tấn, giá Niken giảm 2,3%, xuống 17.650 USD, giá chì giảm 0,5%, xuống 2.162,50 USD.
Quặng sắt phục hồi
Hợp đồng quặng sắt tháng 9/2024 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,93%, ở mức 817 Nhân dân tệ (112,67 USD)/tấn.
Giá quặng sắt kỳ hạn tăng do được hỗ trợ bởi động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, mặc dù nhu cầu ngắn hạn yếu và lượng tồn kho ven cảng cao liên tục tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc đã hạn chế đà tăng.
Giá quặng sắt giao tháng 7/2024 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 0,7%, lên 106,60 USD/tấn vào lúc 14h3 ngày 13/6/2024, theo giờ Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Tư đã tổ chức một cuộc họp nhằm thúc đẩy hỗ trợ tài chính cho nhà ở giá rẻ nhằm đẩy nhanh doanh số bán nhà tồn kho, nỗ lực mới nhất nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.
Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế do lo lắng kéo dài về việc thị trường kim loại màu có thể được hưởng lợi chính xác bao nhiêu từ các biện pháp kích thích tài sản khác nhau được áp dụng.
Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc giữ ổn định trong tháng 5, nhưng xu hướng cơ bản cho thấy Bắc Kinh sẽ cần phải làm nhiều hơn để thúc đẩy nhu cầu nội địa yếu kém trong bối cảnh kinh tế phục hồi không đồng đều.
Hầu hết các giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đều tăng. Giá thép cây tăng 0,5%, giá thép cuộn cán nóng tăng 0,4%, giá thép thanh tăng 0,16%, trong khi thép không gỉ giảm 1,13%.
Các nhà phân tích tại Soochow Futures dự báo giá sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tuần này, do nhu cầu yếu, các lô hàng tương đối ổn định và lượng hàng tồn kho tại cảng tăng thêm.
Các nhà phân tích tại Shengda Futures cho biết: “Thị trường đã đạt được sự đồng thuận nhất định rằng sản lượng kim loại nóng đã đạt đỉnh do nhu cầu thép suy yếu đã hạn chế sự quan tâm của các nhà máy trong việc tăng cường sản xuất, thúc đẩy để đạt được mục tiêu hàng quý”.
Các nhà phân tích tại Galaxy Futures cho hay, chủ yếu là do nhu cầu trong nước sụt giảm và đồng USD vững hơn gần đây đã gây áp lực lên giá của hàng hóa số lượng lớn.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết: “Trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán giá thép sẽ chịu áp lực giảm hơn nữa trong bối cảnh giá nguyên liệu thô giảm và lượng hàng tồn kho chậm hơn do tiêu thụ thép chững lại theo mùa”.
N.Hao
Nguồn: VITIC
 

  PRINT     BACK
 Ngành thực phẩm châu Âu "thấp thỏm" trước khả năng Trung Quốc áp thuế trả đũa
 Thị trường nông sản thế giới ngày 14/6: Giá cà phê giảm nhẹ
 IEA: Thế giới có thể sẽ dư thừa nguồn cung dầu vào năm 2030
 Mỳ ăn liền Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm của EU
 Thị trường ngũ thế giới cốc ngày 13/6: Giá lúa mì tăng do triển vọng thời tiết ở Nga
 Thị trường thép và nguyên liệu sản xuất thép Trung Quốc ngày 13/6: Giá quặng sắt phục hồi sau động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy lĩnh vực bất động sản
 Nhật Bản đẩy mạnh xuất khẩu hải sản sang Đông Nam Á và Mỹ
 Nhu cầu vàng tại châu Á tăng, bất chấp giá đang áp sát mức cao kỷ lục
 Thị trường thép và nguyên liệu sản xuất thép Trung Quốc ngày 12/6: Giá quặng giảm do dữ liệu Trung Quốc phản ánh triển vọng nhu cầu yếu
 Thị trường nông sản thế giới ngày 12/6: Giá tiêu tăng mạnh
 Chi phí năng lượng toàn cầu tăng cao do Châu Âu ngừng sử dụng khí đốt Nga
 Thị trường kim loại thế giới ngày 12/6: Giá quặng sắt thấp nhất trong 2 tháng
 Trung Quốc tăng xuất khẩu thép thêm 25% trong 5 tháng đầu năm 2024
 Thị trường nông sản thế giới ngày 11/6: Giá cà phê giảm mạnh
 Nhiều nhà thầu quan tâm mua gạo dự trữ 10 năm của Thái Lan

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713033019