Thứ bảy, 20-7-2024 - 19:30 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tân Cảng Sài Gòn và VSIP ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực Logistics 

 Thứ hai, 10-6-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 9/9/2023, tại TP. Cần Thơ, trong khuôn khổ Lễ khởi động Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCT TCSG) và Công ty Liên Doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực Logistics, nhằm mang đến những giải pháp logistics tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp tại các Khu Công Nghiệp trọng điểm của VSIP.

 
Năm 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm kỷ niệm quan hệ song phương Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Sau sự kiện trọng đại lễ đón chính thức Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào ngày 28/8, TCT TCSG và VSIP đã cùng cam kết đồng hành, hợp tác vì mục tiêu chung trong việc cung cấp các giải pháp logistics hàng đầu cho khách hàng tại các Khu Công Nghiệp của VSIP trên toàn quốc.
Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Lễ khởi động Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ dưới sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành trung ương, địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác của VSIP.                    Lễ khởi động VSIP Cần Thơ

Với mục tiêu hướng đến phát triển kinh tế số - kinh tế xanh, biên bản ghi nhớ giữa TCT TCSG và VSIP đánh dấu sự hợp tác bền vững giữa hai doanh nghiệp tiên phong, đầu ngành trong lĩnh vực khai thác cảng-logistics và phát triển Khu công nghiệp; tối ưu hóa năng lực và hệ sinh thái kinh doanh của hai bên nhằm cung cấp giải pháp logistics toàn diện, hiệu quả, dựa trên các nội dung: nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ logistics trọn gói với mực tiêu tối ưu hóa chi phí và tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp của VSIP, hợp tác đầu tư phát triển Depot tại khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực Cần Thơ.

         
Các đại biểu tham gia buổi lễ

Cần Thơ được xác định là đô thị cửa ngõ, trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Với lợi thế về vị trí địa lý tự nhiên, hệ thống đường thủy huyết mạch thông qua luồng kênh Quan Chánh Bố, TP. Cần Thơ đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực ĐBSCL, kết nối hàng hóa từ cụm cảng Cần Thơ đến cụm cảng Hồ Chí Minh và Cái Mép xuất tàu cho các tuyến quốc tế Nội Á. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống logistics tại ĐBSCL là vô cùng cần thiết, giúp phát triển hơn nữa ngành xuất nhập khẩu và tạo sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của vùng ĐBSCL.


Với tiềm năng đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sở hữu hệ sinh thái cảng- logistics khu vực ĐBSCL với 5 cảng, gồm: Cảng Tân Cảng – Cái Cui, cảng Tân Cảng – Thốt Nốt, cảng Tân Cảng – Sa Đéc, cảng Tân Cảng – Cao Lãnh và cảng Tân Cảng – Giao Long chiếm gần 70% tổng sản lượng container thông qua các cảng tại khu vực ĐBSCL; tối ưu giải pháp logistics xanh với hệ thống sà lan tự hành hơn 120 chiếc trải dài từ Bắc - Nam giúp thông suốt tuyến hàng hóa qua đường thủy nội địa (chiếm khoảng 70% thị phần khu vực ĐBSCL và 50% thị phần vận chuyển sà lan tuyến Campuchia.)


Riêng tại khu vực Cần Thơ, với vị trí đắc địa - chỉ cách KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ khoảng 5km, cảng Tân Cảng - Thốt Nốt (TCTN) cung cấp lợi thế lớn về thời gian và chi phí logistics cho các doanh nghiệp trong khu vực này. Với hệ thống cầu bến dài 165m, tổng diện tích bãi chứa hàng container và hàng tổng hợp lên đến 1,1ha, được đầu tư trang thiết bị làm hàng 5 xe nâng và 35 xe đầu kéo, TCTN đảm nhiệm vai trò là điểm thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa, xếp dỡ container hàng xuất nhập khẩu cho các sản phẩm chủ lực thuộc các ngành hàng gạo, thủy sản, thức ăn gia súc… từ TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp…. Đồng thời, TCTN còn đóng vai trò lớn trong hệ thống trung tâm logistics ĐBSCL với dịch vụ logisitics “door-to-door” thủy bộ kết hợp,  kết nối ĐBSCL với TP. Hồ Chí Minh và cụm cảng Cái Mép, và các tuyến vận tải quốc tế liên vùng: Cần Thơ – Phnôm Pênh, Sihanoukville Campuchia và tương lai gần kết nối đến các quốc tế khu vực Nội Á.

Sự hợp tác toàn diện giữa TCT TCSG và VSIP hứa hẹn đem lại giá trị lợi ích lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực ĐBSCL:
●    Cung cấp giải pháp logistics trọn khâu về dịch vụ vận chuyển, dịch vụ hải quan, dịch vụ kiểm hóa và hỗ trợ các thủ tục giấy phép…cho doanh nghiệp;
●    Cung cấp giải pháp logistics xanh tiên tiến, thân thiện với môi trường thông qua phương thức vận tải đường thủy bằng sà lan;
●    Tiết kiệm chi phí logistics khoảng 30% - 40% so với phương thức vận tải đường bộ hiện nay;
●   Giảm chi phí cơ sở hạ tầng cho các phương thức vận chuyển sà lan, bằng 50% so với vận chuyển đường bộ;
●    Lợi thế vận chuyển những lô hàng có tải trọng nặng, hàng dự án, siêu trường, siêu trọng có kế hoạch trước


 VSIP trao biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực Logistics đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn


Với các ưu thế vượt trội từ giải pháp logistics của TCSG sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giảm chi phí logistics, góp phần vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp của VSIP tại Cần Thơ nói chung và cả nước nói riêng.


Công Ty Liên Doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực phát triển Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ với 14 dự án trải dài khắp Việt Nam, hoạt động trên 10 tỉnh, thành với tổng diện tích khu công nghiệp trên 11.000 ha. VSIP luôn khuyến khích nhà đầu tư sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ cao theo định hướng phát triển bền
vững.

Nguồn : Tân Cảng Sài Gòn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713161354