Thứ bảy, 25-5-2024 - 18:56 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hungary 

 Thứ tư, 17-4-2024

AsemconnectVietnam - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị thúc đẩy các cơ chế hợp tác sẵn có giữa Việt Nam và Hungary, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương.

Trưa 16/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hungary đã làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai.
Bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam và Hungary phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết hai nước tiếp tục và thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt các đoàn cấp cao như chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (tháng 6/2022), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (1/2024), Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (tháng 4/2024); chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai (vào tháng 1/2022 và 4/2024)...
Hoạt động trao đổi đoàn với nhiều nội dung hợp tác thiết thực đã góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại trong những năm qua có những bước phát triển tích cực.
Hungary rất tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong quá trình đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA, trước đó cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký EVFTA.
Ông Vũ Hồng Thanh đề nghị trong những năm tới cần thúc đẩy, phát huy các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư, quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mong muốn doanh nghiệp Hungary tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng.
Hungary hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn vào thị trường Hungary, nhất là lĩnh vực nông lâm và thủy sản.
Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò "cửa ngõ" để các mặt hàng của Hungary tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN; phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, hội chợ triển lãm chuyên ngành hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm đối tác làm ăn lâu dài.
Bên cạnh đó, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị Hungary hỗ trợ việc tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA, sắp tới là EVIPA để tận dụng các cơ hội mà các hiệp định mang lại; đồng thời ủng hộ và thúc đẩy việc Hungary vận động Nghị viện các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA, Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam trong nhiệm kỳ Hungary làm Chủ tịch luân phiên của EU tới đây.
Nhấn mạnh giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống, là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hungary đề nghị Hungary ủng hộ hai bên tiếp tục phối hợp sử dụng hiệu quả số học bổng Hungary cấp cho Việt Nam; tăng cường hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu hai nước trong lĩnh vực thế mạnh của Hungary như y dược, công nghệ sinh học, thông tin, nông nghiệp, quản lý tài nguyên, môi trường.
Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai nhấn mạnh, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế của khu vực Đông Nam Á.
Với đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Việt Nam đã đạt tăng trưởng kinh tế ổn định từ 5-6,5% hằng năm trong nhiều năm qua. Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cho biết Quốc hội Hungary luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Về hợp tác kinh tế, Hungary có nhiều chính sách hỗ trợ để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam; ủng hộ Hiệp định EVFTA và sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Việt Nam và EU.
Hungary ủng hộ và là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định EVIPA và sẽ vận động Nghị viện các quốc gia khác phê chuẩn Hiệp định này.
Cùng với đó, Hungary sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu hai nước trong lĩnh vực thế mạnh của Hungary./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/quyet-tam-nang-kim-ngach-thuong-mai-song-phuong-viet-nam-hungary-post940576.vnp

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711696576